Bạn đang xem: Trang chủ » Hồ sơ - Tư liệu

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam 71 năm một chặng đường

Thứ năm 23/11/2017 16:00

Cách đây 71 năm, ngày 23/11/1946, tại đình Thanh Ấm, thị trấn Vân Đình, Ứng Hòa, Hà Tây (nay là Hà Nội), Hội Hồng thập tự Việt Nam chính thức được thành lập. Kể từ đó, ngày 23/11/1946 đã đi vào lịch sử của Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam như một mốc son đánh dấu sự ra đời của một tổ chức xã hội nhân đạo quần chúng do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và làm Chủ tịch danh dự đầu tiên.

 

Đại diện lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh, huyện Quảng Uyên và các nhà hảo tâm tặng xe lăn cho người khuyết tật tại Quảng Uyên.

Ngay sau khi thành lập, hưởng ứng Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Hồ Chủ tịch, hầu hết các hội viên Hồng thập tự đã tích cực tham gia phục vụ tại các mặt trận, tổ chức các trạm cấp cứu, bệnh viện dã chiến, bệnh viện hậu phương. Cũng trong thời gian này, Hội Hồng thập tự Việt Nam phối hợp với Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế tiến hành các hoạt động trao trả tù binh chiến tranh theo đúng tinh thần Luật Nhân đạo quốc tế, góp phần thực hiện chính sách nhân đạo của Chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hòa.

Từ năm 1955 - 1975, Hội hoạt động trong bối cảnh cả nước tập trung cho hai nhiệm vụ chiến lược: Xây dựng chủ nghĩa hội ở miền Bắc và đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đã có 15 tỉnh, thành phố có tổ chức Hội. Đến cuối năm 1970, toàn Hội có 170.000 hội viên, trong đó có 40.000 thanh, thiếu niên Chữ thập đỏ. Hội viên tích cực tham gia các hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng chống sốt rét, sốt xuất huyết, vệ sinh môi trường, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, vận động trồng cây thuốc nam, trợ giúp nhân đạo, tiếp nhận hồi hương kiều bào, vận động giúp nhân dân sơ tán, đào hầm hào để phòng tránh bom đạn Mỹ, tham gia cứu chữa, vận chuyển thương binh, nạn nhân chiến tranh. Đại thắng mùa xuân năm 1975 đã quét sạch quân xâm lược trên đất nước ta, Bắc Nam thống nhất một nhà. Đồng hành cùng đất nước trong công cuộc hàn gắn vết thương chiến tranh và xây dựng xã hội mới, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã tích cực phát triển tổ chức, đẩy mạnh mọi mặt hoạt động của Hội, tham gia trợ giúp những người khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Trải qua 71 năm xây dựng và trưởng thành, công tác Hội và phong trào CTĐ có những đóng góp tích cực, nhiều khởi sắc; vị trí, vai trò của Hội từng bước được khẳng định; tổ chức Hội được củng cố, kiện toàn; công tác chỉ đạo tiếp tục được đổi mới; việc vận động chính sách được quan tâm hơn; công tác đối ngoại, tuyên truyền gắn với vận động nguồn lực tiếp tục được duy trì; các phong trào, các cuộc vận động của Hội triển khai đạt kết quả thiết thực, có chiều sâu, thu hút sự tham gia ngày càng đông đảo của các tổ chức, nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân, thiết thực trợ giúp những người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, góp phần giáo dục lòng nhân ái, thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước. Vai trò của tổ chức Hội trong Phong trào CTĐ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế tiếp tục được khẳng định. Một số phong trào, cuộc vận động, mô hình do Hội phát động và triển khai đã và đang lan tỏa, tạo dấu ấn mạnh mẽ trong đời sống cộng đồng, như: Dự án “Ngân hàng bò”, Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với với một địa chỉ nhân đạo”, Chương trình “Khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng”, Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, vận động hiến máu tình nguyện, tham gia phòng ngừa, ứng phó thảm họa...

Tính đến tháng 6/2017, toàn Hội có gần 8,5 triệu cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh, thiếu niên chữ thập đỏ, hoạt động tại hơn 17.000 tổ chức Hội cơ sở. Trị giá hoạt động toàn Hội năm 2016 đạt 3.367 tỷ 966 triệu đồng (tăng hơn 197 tỷ 586 triệu đồng so với năm 2015), trợ giúp 21.810.705 lượt người có hoàn cảnh khó khăn. Kết quả công tác Hội và phong trào CTĐ góp phần khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Hội trong xã hội, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và trách nhiệm của cấp uỷ Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân đối với hoạt động nhân đạo và phát huy vai trò nòng cốt của Hội trong hoạt động nhân đạo.

Phong trào CTĐ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế là phong trào nhân đạo lớn nhất trên thế giới, hoạt động toàn cầu, thành lập năm 1863 (từ ý tưởng của Henry Dunant, công dân Thụy Sỹ), gồm 3 thành tố: Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC), Hiệp hội CTĐ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) và 190 Hội CTĐ hoặc Trăng lưỡi liềm đỏ quốc gia và vùng lãnh thổ. Những tổ chức trong phong trào không phụ thuộc nhau theo pháp lý, nhưng có liên quan với nhau do cùng mục đích (bảo vệ sự sống và sức khỏe, bảo vệ phẩm giá và giảm bớt đau khổ cho con người không phân biệt quốc tịch, dân tộc, tôn giáo hay tín ngưỡng, giai cấp, hoặc quan điểm chính trị), cùng biểu tượng, quy chế, cơ cấu tổ chức và cùng thực hiện các hoạt động theo 7 nguyên tắc cơ bản của Phong trào: Nhân đạo, Vô tư, Trung lập, Độc lập, Tự nguyện, Thống nhất, Toàn cầu.

Ngày 5/6/1957, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Công hàm tới Chính phủ Liên bang Thụy Sĩ tuyên bố gia nhập 4 Công ước Giơ-ne-vơ về việc bảo hộ nạn nhân chiến tranh, là cơ sở để ngày 4/11/1957, tại cuộc họp của Phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế họp ở Niu-đê-li (Ấn Độ), Hội Hồng thập tự Việt Nam chính thức được công nhận là thành viên của Phong trào CTĐ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế. Kể từ đó đến nay, ở mỗi thời kỳ lịch sử của đất nước, Hội CTĐ Việt Nam luôn thực hiện tốt sứ mệnh của một thành viên trong phong trào, góp phần xây dựng tổ chức thành Hội quốc gia vững mạnh trong khu vực và quốc tế.

5 gần đây (2012 - 2017), Hội CTĐ Việt Nam tiếp tục phát triển mối quan hệ với các đối tác trong Phong trào Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế.. Hội CTĐ Việt Nam đã tiếp nhận và triển khai trung bình trên dưới 20 dự án/năm do các đối tác quốc tế tài trợ với tổng kinh phí tính đến tháng 6/2017 đạt hơn 510 tỷ đồng, tập trung vào các lĩnh vực: lĩnh vực phòng ngừa, ứng phó thảm họa, cứu trợ khẩn cấp, giảm thiểu rủi ro thảm họa và thích ứng với biến đổi khí hậu; nâng cao năng lực, xây dựng quỹ, tuyên truyền hình ảnh và giá trị nhân đạo; chăm sóc sức khỏe, nước sạch vệ sinh môi trường. Bên cạnh đó, Hội CTĐ Việt Nam tích cực ủng hộ các nước khác bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi thiên tai: Nepal, Philippin, Trung Quốc, Triều Tiên, Nga… với trị giá 350.000 USD trong giai đoạn từ năm 2012 - 2017.

Tiếp nối truyền thống vẻ vang 71 năm, các thế hệ cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên CTĐ cả nước nguyện tiếp tục viết nên những trang vàng truyền thống của Hội bằng những hoạt động thiết thực nhất trợ giúp những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội X, nhiệm kỳ 2017 - 2022 đề ra.

P.V (T/h)

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh