Bạn đang xem: Trang chủ » Hồ sơ - Tư liệu

Hành trình tìm đường cứu nước, giải phóng dân tộc

Thứ hai 05/06/2017 07:00

Ngày 5/6/1911, tại Bến cảng Sài Gòn, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành (Chủ tịch Hồ Chí Minh) đã lên chiếc tàu mang tên Amiral Latouche Tréville, ra đi tìm đường cứu nước. Đây là một sự kiện lịch sử vô cùng quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu. Cuộc hành trình qua 3 đại dương, 4 châu lục và gần 30 quốc gia đã đưa lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đến với chủ nghĩa Mác - Lê-nin, học thuyết cách mạng tiên phong của thời đại.

Bến cảng Sài Gòn, nơi Nguyễn Tất Thành (Chủ tịch Hồ Chí Minh) ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911). Ảnh: T.L

TỪ BẾN CẢNG SÀI GÒN…

Vào những năm cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX, nước ta bị thực dân Pháp thống trị. Không cam chịu nô lệ, nhiều nhà yêu nước đi tìm đường cứu nước, nhưng kết cục đều thất bại.

Sớm thấu hiểu tình cảnh nước mất, nhà tan và nỗi thống khổ của nhân dân, người thanh niên Nguyễn Tất Thành cũng ngưỡng mộ và kính trọng lòng yêu nước, dũng cảm, kiên cường của các bậc tiền bối. Nhưng Người cũng sớm nhận ra rằng con đường do những người đi trước mở ra không phải là hướng đi phù hợp mà cần thiết phải có con đường mới phù hợp với quy luật phát triển của lịch sử để giành lại độc lập, tự do cho dân tộc; phải ra nước ngoài xem nước Pháp và các nước độc lập phát triển như thế nào để trở về giúp đồng bào ta, đất nước ta thoát khỏi cảnh áp bức, nô lệ.

Nung nấu quyết tâm đi tìm đường cứu nước mới, chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành đã vượt qua những khó khăn trở ngại để tới Sài Gòn, tìm cơ hội thực hiện ý định của mình. Và ngày 5/6/1911, trên con tàu Amiral Latouche Tréville từ cảng Sài Gòn, tự giới thiệu là Văn Ba xin làm phụ bếp, Nguyễn Tất Thành đã rời Tổ quốc, bắt đầu cuộc hành trình 30 năm tìm con đường giải phóng dân tộc, giải phóng đất nước. Vào thời điểm đó, không ai biết rằng vận mệnh của dân tộc Việt Nam đã gắn liền với quyết định ra đi của một con người mà lịch sử đã chứng tỏ là sáng suốt phi thường.

Trong vòng 10 năm, từ năm 1911 - 1920, Người đã tận dụng mọi cơ hội để được đến nhiều nơi trên thế giới. Bàn chân của Người đã từng in dấu qua gần 30 nước thuộc các đại lục Âu, Á, Phi, Mỹ. Đặc biệt, Người dừng chân khảo sát khá lâu ở 3 nước đế quốc lớn nhất thời đó là Mỹ, Anh, Pháp. Với những chuyến đi, Người tranh thủ mọi thời cơ để học hỏi, nghiên cứu các học thuyết cách mạng, hòa mình vào thực tiễn đấu tranh của giai cấp công nhân và nhân dân lao động ở các nước tư bản và thuộc địa, từ đó Người bổ sung được cho mình những kiến thức vô cùng phong phú với một tầm nhìn hết sức rộng lớn và bao quát.

… ĐẾN TÌM RA CON ĐƯỜNG GIẢI PHÓNG DÂN TỘC

Từ hành trình qua các châu lục, Người rút ra kết luận là chủ nghĩa đế quốc, thực dân là cội nguồn của mọi đau khổ cho giai cấp công nhân và nhân dân ở các nước chính quốc cũng như thuộc địa. Cũng từ đấy, Người tìm đến chủ nghĩa Mác - Lê-nin, tham gia thành lập Đảng Cộng sản Pháp và xác định con đường cứu nước, con đường giải phóng dân tộc đúng đắn. Từ năm 1921 - 1930, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc ra sức truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào phong trào công nhân và phong trào yêu nước Việt Nam, chuẩn bị về lý luận cho sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam. Với tác phẩm “Bản án chế độ thực dân Pháp” và “Đường Kách mệnh”, đặc biệt là việc xuất bản tờ báo Thanh niên ra ngày 21/6/1925, Người đã chuẩn bị về đường lối chính trị để tiến tới thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trong thời gian này, Người cũng tập trung cho việc chuẩn bị về tổ chức và cán bộ, lập ra Hội Việt Nam Cách mạng Thanh niên (1925), tổ chức nhiều lớp đào tạo cán bộ và gửi đi học ở Liên Xô... Khi điều kiện thành lập Đảng đã chín muồi, ngày 3/2/1930, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Ái Quốc tại Hương Cảng (Trung Quốc), Hội nghị hợp nhất 3 tổ chức Cộng sản đã nhất trí thành lập một đảng thống nhất là Đảng Cộng sản Việt Nam, đánh dấu bước ngoặt vĩ đại trong cách mạng Việt Nam, chấm dứt sự khủng hoảng về đường lối chính trị, về con đường cứu nước, cứu dân.

Mùa Xuân năm 1941, sau 30 năm bôn ba nước ngoài, Người về nước trực tiếp lãnh đạo cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Giữa núi rừng Pác Pó, thuộc xã Trường Hà, Hà Quảng (Cao Bằng), theo sáng kiến của Người, Mặt trận Việt Minh ra đời. Sự thành lập và hoạt động của Việt Minh đã trở thành nhân tố cơ bản quyết định thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám 1945.

Chặng đường 30 năm bôn ba của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc, vừa tìm đường cứu nước, vừa kiên trì chiến đấu đầy bản lĩnh và trí tuệ để bảo vệ con đường giải phóng dân tộc Việt Nam. Thành quả vĩ đại của cuộc hành trình 30 năm đó thể hiện ở chỗ: Những câu hỏi lớn nhất đối với dân tộc Việt Nam, với cách mạng Việt Nam, mà trước đó chưa ai tìm được câu trả lời, đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh giải đáp sáng tỏ, đầy sức thuyết phục.

Sự kiện ngày 5/6/1911 là một sự kiện vĩ đại của lịch sử dân tộc, chứng tỏ sự lựa chọn đúng đắn, sáng suốt và công lao to lớn của Bác Hồ trên hành trình tìm đường cứu nước và giải phóng cho nhân dân Việt Nam, dân tộc Việt Nam.
         

P.V (T.h)

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh