Bạn đang xem: Trang chủ » Hồ sơ - Tư liệu

Hang Không Hẩu - nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc chỉ đạo chiến dịch biên giới năm 1950

Thứ năm 09/11/2017 08:00

Từ thị trấn Đông Khê theo đường ra Lối mở Nà Lạn, xã Đức Long (Thạch An) khoảng 18 km đến địa điểm di tích hang Không Hẩu. Đây là một trong những điểm di tích có ý nghĩa lịch sử quan trọng trong Chiến dịch Biên giới năm 1950.

Địa điểm hang Không Hẩu - lán bình dân học vụ.
Hang Không Hẩu không sâu, rộng chỉ đủ vài người trú ẩn và làm việc. Hang ở dưới chân núi đá, dưới tán rừng cây bao phủ, đây là địa điểm sát biên giới Việt - Trung. Các đồng chí cán bộ cách mạng Trung ương và địa phương đã chọn địa điểm này để Bác Hồ đến ở và làm việc. Nơi ở và làm việc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cách xa Sở chỉ huy chiến dịch gần 2 km ở chân núi Báo Đông, thuộc xóm Cốc Đứa.
Tháng 6/1950, Trung ương Đảng quyết định mở Chiến dịch Biên giới, lấy tên là Chiến dịch Lê Hồng Phong II (còn gọi là Chiến dịch Cao - Bắc - Lạng). Cuối tháng 8/1950, Chủ tịch Hồ Chí Minh từ căn cứ địa Việt Bắc đến Cao Bằng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại làng Thua Khau, xã Bình Long (Hòa An). Sau đó, Người đến xóm Kéo Khang thuộc làng Tả Phầy Tẩư, xã Quốc Phong (Quảng Uyên) để nghe Bộ Chỉ huy Chiến dịch báo cáo tình hình. Đây là nơi đặt Sở Chỉ huy Chiến dịch, Người đã kiểm tra kế hoạch tác chiến, công tác chuẩn bị hậu phương, phê duyệt Quyết tâm của Bộ Chỉ huy Chiến dịch trong cuộc họp hết sức quan trọng từ ngày 11 - 12/9/1950. 
Ngày 15/9/1950, Chủ tịch Hồ Chí Minh đến làng Nà Lạn (Bản Mới hiện nay) tại xã Đức Long (Thạch An), Người được bố trí nơi ở và làm việc đầu tiên tại chiếc lán đơn sơ (lán lớp học bình dân học vụ) dựng trên đất rẫy phía trước hang Không Hẩu. Sau đó, Người chuyển đến ở và làm việc tại hang Không Hẩu.
Tại đây, các đồng chí lãnh đạo của Bộ Chỉ huy Chiến dịch, như: Chỉ huy trưởng Võ Nguyên Giáp, Tham mưu trưởng Hoàng Văn Thái, Trưởng ban trinh sát Cao Pha trực tiếp gặp Bác báo cáo tình hình và xin ý kiến chỉ đạo. Đúng 6 giờ sáng ngày 16/9/1950, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lên Đài quan sát chiến dịch trên đỉnh núi Báo Đông. Tại đây, trong khoảnh khắc lịch sử ấy, nghệ sĩ nhiếp ảnh Võ Năng An đã chụp bức ảnh Bác Hồ quan sát mặt trận. Đó là một hình ảnh tiêu biểu có giá trị đặc biệt duy nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh ra mặt trận, đó là nguồn động viên lớn tinh thần quyết chiến, quyết thắng của quân dân ta. Ngày 18/9/1950, trận mở màn chiến dịch tiêu diệt cụm cứ điểm Đông Khê giành thắng lợi, ta tiếp tục tấn công địch ở các cứ điểm khác. 
Địa điểm hang Không Hẩu - lán lớp học bình dân học vụ năm 1950 là một địa điểm quan trọng gắn liền với Chiến dịch Biên giới năm 1950. Đây là một điểm di tích cần được bảo vệ, tôn tạo và phát huy giá trị lịch sử trong công tác tuyên truyền giáo dục hiện nay. Ngày 29/12/2016, địa điểm hang Không Hẩu đã được xếp hạng Di tích cấp tỉnh.
Lăng Thanh Đức

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh