Bạn đang xem: Trang chủ » Hồ sơ - Tư liệu

Giải phóng Thủ đô - mốc son lịch sử dân tộc

Thứ ba 09/10/2018 14:00

Những ngày tháng Mười lịch sử, Hà Nội lại ngập tràn cảm xúc hào hùng của những ngày đón đoàn quân chiến thắng tiến về giải phóng Thủ đô, âm vang lời bài hát Tiến về Hà Nội của nhạc sỹ Văn Cao “Trùng trùng quân đi như sóng/ Lớp lớp đoàn quân tiến về”... 64 năm đã trôi qua, những thời khắc và sự kiện trong ngày 10/10/1954 vẫn vẹn nguyên, là niềm tự hào của mỗi người dân Việt Nam nói chung và người Hà Nội nói riêng.

Sau 9 năm chiến đấu ngoan cường, gan dạ, đầy sáng tạo của quân và dân ta, đặc biệt là sau thất bại trong trận quyết chiến chiến lược tại Điện Biên Phủ năm 1954, thực dân Pháp buộc phải ký Hiệp định Giơnevơ (20/7/1954) công nhận độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của ba nước: Việt Nam, Lào, Campuchia; chấp nhận rút quân khỏi miền Bắc Việt Nam. Theo Hiệp định Giơnevơ, Hà Nội nằm trong khu vực tập kết 80 ngày của địch. Biết trước âm mưu của Pháp lợi dụng thời gian này để phá hoại các cơ sở kinh tế, văn hóa của ta, lôi kéo người di cư vào Nam, làm cho Hà Nội trở thành trống rỗng, mọi công việc bị đình trệ. Chúng ta đã chủ động có kế hoạch đề phòng, đấu tranh, đồng thời chuẩn bị lực lượng về mọi mặt để tiếp quản Thủ đô một cách trọn vẹn.


Thủ đô Hà Nội ngày càng văn minh, hiện đại, xứng đáng là trái tim của cả nước.

Dưới sự lãnh đạo của Trung ương Đảng và trực tiếp là Đảng ủy tiếp quản, các tầng lớp nhân dân Thủ đô, nòng cốt là công nhân, tự vệ các nhà máy, xí nghiệp, công sở, đã đấu tranh quyết liệt với địch, bảo vệ gần như nguyên vẹn máy móc, thiết bị, hồ sơ, nguyên vật liệu; đồng thời đấu tranh chống địch cưỡng ép di cư vào Nam. Cùng thời gian này, cuộc đấu tranh của ta trên bàn Hội nghị ngoại giao ở Phù Lỗ cũng giành thắng lợi, buộc thực dân Pháp phải chuyển giao thành phố cho ta theo đúng nguyên tắc đã quy định tại Hiệp định Giơnevơ.Đúng 16 giờ ngày 9/10/1954, những tên lính Pháp cuối cùng đã rút qua cầu Long Biên; quân ta hoàn toàn kiểm soát thành phố.

Sáng 10/10/1954, nhân dân Hà Nội đón chào các đoàn quân tiến vào Thủ đô bằng những tiếng reo hò, lời ca và những tràng vỗ tay không dứt. Trong không khí vui mừng của ngày lễ lịch sử, đồng chí Vương Thừa Vũ, Chủ tịch Ủy ban Quân chính Thành phố Hà Nội đã vinh dự đọc lá thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi đồng bào Thủ đô. Cả Hà Nội rạo rực niềm vui giải phóng, tự hào về sức mạnh hùng hậu kháng chiến, vô cùng biết ơn Đảng và Bác Hồ kính yêu. Ngày 10/10/1954, trở thành mốc son trong lịch sử xây dựng và phát triển của Thủ đô và đất nước, đánh dấu một bước ngoặt có ý nghĩa to lớn, mở ra thời kỳ phát triển mới hết sức vẻ vang trong lịch sử Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội. Thủ đô Hà Nội hoàn toàn thoát khỏi ách thống trị của đế quốc thực dân, nhân dân lao động làm chủ vận mệnh của mình, phấn khởi bắt tay vào xây dựng xã hội mới - xã hội chủ nghĩa.

Kể từ những ngày mùa thu tháng Mười lịch sử ấy, Thủ đô Hà Nội hôm nay có những bước phát triển vượt bậc, hiện đại hóa về mọi mặt. Hà Nội đã trở thành thành phố anh hùng, thành phố vì hòa bình, trung tâm chính trị, văn hóa, kinh tế, khoa học của cả nước. Đặc biệt, sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính, diện mạo Thủ đô có nhiều thay đổi mạnh mẽ, thành phố đạt được những kết quả đáng tự hào, góp phần quan trọng vào thành tựu chung của đất nước. Kinh tế Thủ đô tiếp tục tăng trưởng nhanh, đạt trung bình 7,41%/năm, là một trong hai đầu tàu kinh tế của cả nước. Quy mô GRDP năm 2017 gấp 1,9 lần so năm 2008. Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt 3.910 USD/người, gấp 2,3 lần so năm 2008. Môi trường đầu tư, kinh doanh từng bước được cải thiện. Hà Nội được xếp trong tốp 10 thành phố năng động nhất thế giới. Bản sắc văn hóa truyền thống của mảnh đất Thăng Long, văn hóa xứ Đoài và các vùng văn hóa khác được duy trì, phát huy và lan tỏa. Thành phố đặc biệt quan tâm đầu tư phát triển khu vực nông thôn. Đến nay, đã có bốn huyện và 294/386 xã (chiếm 76,17%) đạt chuẩn nông thôn mới. Thành phố đẩy mạnh việc phát triển đồng bộ hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật.

Diện mạo Thủ đô có nhiều thay đổi, quản lý trật tự văn minh đô thị có chuyển biến. Thủ đô Hà Nội - trái tim yêu thương của cả nước, với truyền thống nghìn năm văn hiến, truyền thống hào hùng trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước đang ngày càng phát triển bền vững trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, chính trị. Nỗ lực chủ động hội nhập kinh tế khu vực và quốc tế, góp phần nâng cao vị thế, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, điểm đến của bạn bè khắp năm châu trên thế giới.

M.T

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh