Bạn đang xem: Trang chủ » Hồ sơ - Tư liệu

Giá trị lịch sử Di tích Ngườm Chiêng

Thứ hai 25/11/2019 06:15

Ngườm Chiêng (Trạm phát sóng Điện đài A3) nằm ở Phia Gò Mạ, xóm Bình Lang, xã Đình Minh (Trùng Khánh) là một trong nhiều địa điểm trên toàn quốc lập mạng đài dự phòng cho phát sóng, phát thanh, góp phần bảo đảm làn sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam được duy trì thông suốt trong những năm tháng chiến tranh chống Mỹ cứu nước 1966 - 1975.

Di tích Ngườm Chiêng tại xã Đình Minh (Trùng Khánh).
Từ khi đế quốc Mỹ leo thang đánh phá miền Bắc, để bảo đảm an toàn các cơ sở kỹ thuật phát thanh, được sự chỉ đạo của Bộ Chính trị và Chính phủ, của lãnh đạo Đài Tiếng nói Việt Nam, Cục Kỹ thuật phát thanh khảo sát các hang núi ở các tỉnh Hà Tây, Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn..., mua thiết bị để thành lập các đài phòng không.
Từ ngày 19/8 - 5/9/1964, đoàn khảo sát vùng Trùng Khánh (Cao Bằng), chọn hang Phia Dẻ, xóm Bản Đà, xã Đình Minh là nơi lập mạng đài dự phòng phát sóng, phát thanh Tiếng nói Việt Nam được đặt tên là CK3 trong lúc chờ các hạng mục của Điện đài A3 hoàn thiện. Ông Lục Sĩ Tự (84 tuổi) quê xóm Phja Bó, xã Phong Châu (Trùng Khánh), nguyên cán bộ khung phụ trách kỹ thuật Điện đài A3, là một trong những nhân chứng đã thực hiện nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu tại đây cho biết: Điện đài A3 khi bắt đầu xây dựng gọi là Công trường 50. Thời gian hai năm xây dựng có thời điểm đã phải huy động đến 300 dân công để mở đường, khai phá khu vực xung quanh để bảo đảm cho việc phát sóng, phát thanh được nhanh nhất có thể. Khi được chọn làm nơi lập đài dự phòng của Đài Tiếng nói Việt Nam, Ngườm Chiêng được mở rộng thêm lòng hang. Lòng hang xuyên qua núi rất rộng và sâu.
Đến năm 1966, Điện đài A3 được xây dựng và lắp đặt xong tại khu vực hang Ngườm Chiêng, các thiết bị tiếp âm sẵn sàng hoạt động với nhiệm vụ phát sóng trong nước, đối ngoại phát đi châu Âu thực hiện nhiệm vụ chính trị, về đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, công tác đối ngoại, tình hình diễn biến chiến tranh trong kháng chiến chống Mỹ. Từ năm 1972 trở đi, thời gian phát sóng 24/24 giờ được chia làm 3 ca thay nhau thực hiện nhiệm vụ:  phát tiếng Việt ở trong nước; phát tiếng nước ngoài.
Ngày 19/12/1972, lúc 5 giờ 5 phút khi các đài phát thanh đang giới thiệu chương trình phát thanh trong ngày thì sóng 297m, 31m, 41m, 63m, 49m, Đài Mễ Trì mất sóng. Một vệt bom B52 đã đánh trúng vào Đài Phát thanh Mễ Trì. Nhà máy B bị sập, nhà máy A (các máy lớn) bị sập cổng vào nhà máy và đứt 2 đường fi đơ, một đồng chí tự vệ bảo vệ nhà máy hy sinh. Sau đó có lệnh từ Trung ương: “Cho các đài dự phòng lên sóng Đài Mễ Trì, sơ tán triệt để mọi người ra khỏi Mễ Trì”. Đúng 9 phút sau, các đài dự phòng, Đài CK2 lên sóng thay thế toàn bộ sóng cho Đài Mễ Trì và phát sóng gốc cho Đài 501, A3, V3, B2, Việt Bắc tiếp âm, toàn bộ các đài dự phòng đều được lệnh phát sóng theo phương án đề ra. Trong thời gian 2 tháng, Điện đài A3 luôn trực phát thanh phát sóng 24/24 giờ.
Điện đài A3 chấm dứt phát sóng năm 1976, đến cuối năm 1976 tháo dỡ một số máy móc về Hà Nội. Năm 1977 giải thể. Trong thời gian hoạt động, Điện đài A3 đã được nhân dân địa phương giúp đỡ, bảo vệ; đặc biệt là nhân dân xã Đình Minh đã góp phần giữ vững làn sóng phát thanh. Do vậy cán bộ, nhân dân nơi đây vinh dự được Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam tặng Bằng khen có thành tích bảo vệ an toàn cơ sở phát sóng phát thanh Quốc gia trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ giai đoạn 1972 - 1975.
Di tích Ngườm Chiêng có giá trị và ý nghĩa lịch sử quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển của Đài Tiếng nói Việt Nam nói riêng, lịch sử dân tộc nói chung. Hiện nay Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang phối hợp với UBND huyện Trùng Khánh nghiên cứu và tiến hành lập hồ sơ trình Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị xếp hạng Di tích Ngườm Chiêng là Di tích lịch sử cấp Quốc gia.                              
 
Hoàng Lệ

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh