Bạn đang xem: Trang chủ » Hồ sơ - Tư liệu

Đường Hoàng Đình Giong

Thứ năm 06/06/2019 16:00

Đến nay, thành phố Cao Bằng đã có 23 tuyến đường được đặt tên, chủ yếu là tên của các danh nhân, anh hùng liệt sĩ tiêu biểu. Việc đặt tên đường tên phố không chỉ là biện pháp tăng cường công tác quản lý đô thị mà còn mang ý nghĩa giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa, truyền thống cách mạng và tôn vinh niềm tự hào dân tộc. Trong đó có con đường mang tên Hoàng Đình Giong - người cộng sản trung kiên, Lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam.

Đường Hoàng Đình Giong (Thành phố). Ảnh: Thế Vĩnh

Đường Hoàng Đình Giong là một trong những trục đường chính của trung tâm Thành phố. Điểm đầu con đường là cầu Sông Hiến nối liền đôi bờ sông Hiến - Hợp Giang. Những năm tháng chiến tranh, đây là điểm huyết mạch giao thông trọng điểm, cầu Sông Hiến đã chịu nhiều bom đạn đánh phá, gắn với bao sự tích oai hùng ăn sâu trong tiềm thức của những người dân Thị xã (Thành phố ngày nay).

Khi đất nước hòa bình đi vào kiến thiết, cây cầu được xây dựng mới thênh thang 2 làn xe đi, tạo thành “cánh cửa” thông thoáng ra vào trung tâm phường Hợp Giang. Qua khỏi đầu cầu là đoạn dốc thoai thoải, từ trên cao nhìn xuống dòng xe, dòng người có cảm giác như một làn sóng mềm mại. Đoạn võng chân dốc đường Hoàng Đình Giong là ngã tư giao cắt bởi Phố Cũ chạy dọc bên bờ sông Hiến, tiếp theo là phố Bế Văn Đàn chạy song song ở phía bên trong tạo thành ngã tư Bảo Việt (ngay trước trụ sở Công ty Bảo hiểm Bảo Việt Cao Bằng) - một trong những điểm nút giao thông quan trọng, có lưu lượng người và phương tiện lớn nên được lắp đặt hệ thống đèn tín hiệu giao thông đường bộ.

Từ ngã tư Bảo Việt đi tiếp là đoạn đường thẳng và bằng phẳng với hàng cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi từng chứng kiến biết bao biến đổi của thời cuộc và sự chuyển mình của vùng đất Thị xã đi lên trở thành Thành phố. Màu xanh mát mắt của hai hàng cây làm xoa dịu cảm giác oi nóng của con đường bê tông khi hè về.
Phía sau hàng cây là khoảng sân vườn và trụ sở làm việc của HĐND, UBND  tỉnh - một tòa nhà liên hợp có cấu trúc đơn giản, trang nhã nhưng vẫn toát lên vẻ khang trang, bề thế. Đối diện phía bên đường là trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh. Đây là một trong những đoạn đường có vỉa hè thông thoáng, sạch sẽ và khá yên tĩnh nên thuận lợi cho người dạo bộ đi ra khu vực Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tôn nghiêm được tạc bằng đá khối. Đây là công trình kiến trúc, văn hóa, nghệ thuật độc đáo, là sự thể hiện lòng kính trọng và biết ơn sâu sắc của nhân dân các dân tộc Cao Bằng đối với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc.

Đối diện Tượng đài Bác là Vườn hoa trung tâm Thành phố, từ khi hoàn thành và đưa vào sử dụng, khu vực này thường xuyên được chỉnh trang, nâng cấp trở thành nơi tổ chức các sự kiện lịch sử, văn hóa, lễ hội quan trọng của tỉnh, một địa điểm vui chơi, giải trí của Thành  phố.
Toàn bộ  khu vực Tượng đài Bác và Vườn hoa trung tâm được bao quanh bởi 4 tuyến đường lớn. Qua 2 ngã tư giao cắt với phố Hoàng Văn Thụ, phố Hoàng Như, đường Hoàng Đình Giong tiếp tục có độ dốc thoai thoải xuôi về ngã tư giao cắt với phố Kim Đồng. Đây cũng là một trong những ngã tư nhộn nhịp, sầm uất, gần vòng xuyến đầu cầu Bằng Giang với hệ thống các ngân hàng, doanh nghiệp, khách sạn hoạt động, tạo thành một quần thể trung tâm tài chính, thương mại dịch vụ liền kề.

Các yếu tố đó đã góp phần tôn vinh vị thế của đường Hoàng Đình Giong với vai trò là một trong những trục đường chính của trung tâm Thành phố. Vì vậy, ai đến Thành phố hầu như đều đi qua và biết đến đường Hoàng Đình Giong như là một cơ hội để tưởng nhớ và tri ân người chiến sỹ cộng sản kiên trung, người con ưu tú của quê hương non nước Cao Bằng.
Đường Hoàng Đình Giong và những con đường khác là một phần lịch sử của Thành phố, cần thiết phải tuyên truyền, chỉ dẫn để người dân, du khách hiểu rõ hơn và có ý thức chung trong gìn giữ các tuyến đường, ngõ phố sáng, xanh, sạch, đẹp.

Tùng Trang

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh