Bạn đang xem: Trang chủ » Hồ sơ - Tư liệu

Di tích Tổng Ngần - nơi thành lập Chi bộ Đảng cộng sản đầu tiên của huyện Nguyên Bình

Thứ bảy 02/11/2019 05:00

Di tích Tổng Ngần thuộc xóm Tổng Ngần, xã Minh Tâm (Nguyên Bình). Theo tiếng địa phương, Tổng Ngần có nghĩa là "đống bạc". Đây là nơi có vị trí thuận lợi, kín đáo, ít người qua lại, xung quanh rừng núi sâu bao bọc, khi bị lộ có thể rút lui dễ dàng.

Di tích Tổng Ngần, xã Minh Tâm (Nguyên Bình).

Ngày 1/4/1930, Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của Cao Bằng ra đời là một luồng ánh sáng mới đến với nhân dân Cao Bằng nói chung và nhân dân xã Minh Tâm nói riêng, đánh dấu một bước phát triển mới, một bước ngoặt trên con đường đấu tranh giải phóng dân tộc. Một trong những nhiệm vụ của Chi bộ là phát triển cơ sở đảng vào các châu trong tỉnh.  Nguyên Bình và mỏ thiếc Tĩnh Túc đã được Chi bộ chú ý đến sớm nhất vì đây là nơi tập trung công nhân đông nhất tỉnh, đồng thời là nơi có phong trào yêu nước từ rất sớm.
Tháng 10/1930, Chi bộ Mỏ thiếc được thành lập tại Đền Ông Búa, thị trấn Tĩnh Túc. Chi bộ Mỏ Thiếc được thành lập là sự hình thành một chi bộ Đảng trong lực lượng công nhân, đánh dấu bước phát triển mới của công nhân mỏ. Từ đây, phong trào công nhân cũng như Công hội đỏ ra đời và phát triển mạnh, gây hoang mang, lo sợ cho các chủ mỏ. Phong trào ở Tĩnh Túc đã gây ảnh hưởng lớn đến châu Nguyên Bình. Ngày 15/11/1935, tại Tổng Ngần, xã Gia Bằng (nay là xã Minh Tâm), Chi bộ Đảng châu Nguyên Bình được thành lập gồm các đồng chí: Dương Mạc Thạch (Xích Thắng), Trương Nam Hiến (Hồng My), Ma Văn Phái (Mỹ Lợi), Đoạn Văn Tằng (Lưu Lai); đồng chí Dương Mạc Thạch được cử làm Bí thư. Đây là Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên của huyện Nguyên Bình.
Sự ra đời của Chi bộ Đảng huyện Nguyên Bình đánh dấu sự phát triển của phong trào cách mạng ở địa phương. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, phong trào cách mạng ở Nguyên Bình ngày càng lớn mạnh, các cuộc đấu tranh của công nhân, nông dân trong châu đã từng bước trưởng thành góp phần vào thắng lợi của cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945. Di tích Tổng Ngần được xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh theo Quyết định số 1679/QĐ-UBND ngày 4/8/2009.       

Lệ Hoàng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh