Bạn đang xem: Trang chủ » Hồ sơ - Tư liệu

Đài hoa chiến công dâng Bác

Thứ bảy 25/05/2019 05:00

Sau những ngày dừng chân củng cố đội hình ở khu vực huyện Cam Lâm - Khánh Hòa, Sư đoàn 10 được lệnh mở đường từ Ba Ngòi qua huyện Bắc Ái của tỉnh Phan Rang (nay là tỉnh Ninh Thuận) để ra Ninh Sơn theo quốc lộ 20 qua đèo Ngoại Mục lên Tuyên Đức (tỉnh Lâm Đồng ngày nay).

Khi chúng tôi (bộ phận đi trước) ra đến quốc lộ 20 thì địch đã bỏ chạy từ cao nguyên Lâm Viên về Phan Rang vì ta đã làm chủ Long Khánh, đang đột kích Xuân Lộc nên chúng không thể rút chạy theo hướng này dù đây là con đường gần nhất về Sài Gòn. Từ Đơn Dương - Đà Lạt tới Bảo Lộc đã hoàn toàn giải phóng.

Tác giả (thứ hai từ trái sang) thăm dinh Độc Lập.

Trước khi rút chạy, địch đã kịp phá sạch hai cây cầu trên sông Đại Ninh nhằm ngăn chặn sự truy kích của quân giải phóng. Đội hình hành quân phải dừng lại chờ công binh cơ động đến bắc cầu phao vượt sông. Khi bộ phận trinh sát đến được Định Quán thì ta đã làm chủ Xuân Lộc. Vậy là nhiệm vụ tăng cường sức đột kích tuyến phòng thủ Xuân Lộc của Sư đoàn 10 không còn. Sư đoàn được lệnh mở đường chuyển hướng tấn công sang quốc lộ 13 từ Phước Long về Bình Long. Từ Di Linh, chúng tôi cùng công binh vượt sông Đồng Nai tiến về Gia Nghĩa. Bằng những gì còn lại, quân ngụy huy động toàn bộ lực lượng của Quân khu 3 để lập tuyến phòng thủ Phan Rang. Đội hình của Sư đoàn 10 bị quân địch đánh phá dữ dội ở khu vực Ba Ngòi, buộc phải cho bộ phận phía sau quay lại theo quốc lộ 26 lên Buôn Mê Thuột xuôi đường 14 về hợp quân tại Phước Long.
Từ đây sư đoàn theo quốc lộ 13, được xe cơ giới của chiến dịch vận chuyển, cơ động ngày đêm nhằm Sài Gòn thẳng tiến. Tin chiến thắng dồn dập báo về. Phòng tuyến Phan Rang của địch thất thủ, phòng tuyến Xuân Lộc sát cửa ngõ Sài Gòn bị đập tan đã báo hiệu hồi kết của chính  quyền Sài Gòn.

Cơ động trên quốc lộ 13 những ngày ấy mới thấy được sự ác liệt của cuộc chiến theo đúng nghĩa của “miền Đông gian lao mà anh dũng”. Hai bên đường nham nhở hố bom, hố đạn, đi giữa mùa khô không còn màu xanh sự sống. Dấu tích của mùa hè đỏ lửa 1972 trên con lộ còn hiện hữu khi địch phát quang hai bên để chống cự lại quân giải phóng tấn công, cắt đường. Thị xã Hớn Quản của tỉnh Bình Long cũ tan hoang. Đây là một thị xã mà năm 1972 diễn ra giao tranh ác liệt và bị san phẳng.
Qua Hớn Quản, sư đoàn hành quân đến ngã ba Chơn Thành và tập kết trong những cánh rừng cao su. Lúc này chiến dịch giải phóng Sài Gòn - Gia Định đã được đổi tên thành chiến dịch Hồ Chí Minh, mệnh lệnh thần tốc đã tạo nên khí thế sôi sục để các cánh quân tiến sát sào huyệt quân thù.
Ngày 26/4/1975, chiến dịch Hồ Chí Minh và nhiệm vụ của 5 cánh quân được xác  định.

Trên hướng Tây Bắc Sài Gòn, Quân đoàn 3 có nhiệm vụ tiêu diệt căn cứ Đồng Dù do Sư đoàn 25 ngụy chốt giữ. Sau 2 ngày giao tranh quyết liệt, Sư đoàn 320 có sự chi viện của xe tăng - pháo binh đã làm chủ cứ điểm Đồng Dù vào ngày 29. Sư đoàn 10 lúc này có nhiệm vụ chọc thẳng ra khu vực Củ Chi, đánh chiếm Cầu Bông -Cầu Sáng, làm chủ quân Trường Quang Trung và khu vực Hóc Môn. Đồng Dù là căn cứ quân sự kiên cố nằm trên trục  đường từ Tây Ninh về Sài Gòn, trấn giữ cửa ngõ phía Tây có vị trí đặc biệt quan trọng.

Chuẩn tướng Lý Tòng Bá, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 25 ngụy được giao nhiệm vụ chỉ huy căn cứ tử thủ, ngăn chặn quân giải phóng. Vì nếu mất Đồng Dù thì Sài Gòn bị đe dọa, uy hiếp trực tiếp. Mặc dù cả một sư đoàn địch nằm trong công sự vững chắc, kiên cố lại được không quân và pháo binh yểm trợ song không thể nào ngăn cản được sức đột phá như vũ bão của quân ta. Tiến quân trong tối 29/4, qua Củ Chi mới thấy quân ngụy tổ chức phòng ngự có chiều sâu. Trên quốc lộ giữa ngổn ngang quân trang, vũ khí, khí tài vứt lại là những ụ đất mới được đắp chắn ngang một phần đường theo hình dích dắc nhằm hạn chế tốc độ cơ động của quân giải phóng.
Bộ phận sở chỉ huy tiền phương của Sư đoàn 10 đến Hóc Môn vào nửa đêm. Lúc này quân Trường Quang Trung của địch đã bị quân ta làm chủ hoàn toàn. Đội hình tiến quân tạm dừng lại để củng cố chờ trời sáng khi mà các lực lượng xung kích của ta đã tiến sát cửa ngõ Sài Gòn. Trong cơn tuyệt vọng, địch bắn hỏa châu rực sáng một vùng trời, tiếng máy bay quần thảo, tiếng súng, tiếng pháo vẫn rền vang khắp nơi. Nhìn về phía Đông Nam, nơi quầng sáng hắt lên báo hiệu Sài Gòn đang rất gần.
Sáng 30/4, khi trời hửng sáng, tất cả các trận địa pháo của ta khai hỏa nã đạn vào các mục tiêu như ngã tư Bảy Hiền, Lăng Cha Cả, sân bay Tân Sơn Nhất… Trong cơn “hấp hối”, địch điều Lữ đoàn dù số 4, lực lượng thiện chiến cuối cùng ra chốt giữ ngã tư Bảy Hiền quyết chặn mũi tấn công của sư đoàn. Tại đây, giao tranh ác liệt diễn ra, ta và địch giành giật từng căn nhà, đường phố.

Dựa vào các căn nhà cao tầng, chúng dùng hỏa tiễn bắn cháy một số xe tăng, xe bọc thép của ta. Không lùi bước, chỉ huy mũi tiến công điều pháo cao xạ 37 ly cơ động tới hạ nòng diệt các hỏa điểm của địch. Không thể nào chống đỡ nổi, Lữ đoàn dù số 4 bị đánh tan tác. Thừa thắng, lực lượng xung kích của ta được biệt động dẫn đường đánh thẳng vào sân bay Tân Sơn Nhất, đánh chiếm Bộ Tổng tham mưu ngụy. Quân ta thu được tài liệu, phương tiện làm việc của tướng Cao Văn Viên.

Cùng lúc đó, từ hướng Bắc Quân đoàn 1 cũng đánh thẳng vào sân bay hợp quân với Sư đoàn 10. Đúng vào thời khắc ấy, trên sóng Đài Phát thanh Sài Gòn, tướng Dương Văn Minh - Tổng thống chính quyền Sài Gòn tuyên bố đầu hàng quân giải phóng. Khỏi phải nói tâm trạng khó tả của chúng tôi lúc đó. Những người lính từ khắp mọi miền Tổ quốc đầu trần chân đất suốt cuộc hành quân cùng dân tộc qua bao hy sinh gian khổ đón nhận được tin vui đến bất ngờ như vậy.
Chúng tôi thầm kêu lên: Bác Hồ ơi toàn thắng đã về ta! Đồng đội ôm lấy nhau mà rưng rưng nước mắt, mừng vui cho khúc khải hoàn của dân tộc. Vậy là cuộc chiến đấu trường kỳ đã kết thúc trong cờ hoa giữa thành phố mang tên Người - Hồ Chí Minh. Chúng con xin kính dâng đài hoa chiến công mừng ngày sinh nhật lần thứ 85 của Bác kính yêu.

Mạnh Hùng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh