Bạn đang xem: Trang chủ » Hồ sơ - Tư liệu

Chiến dịch toàn thắng - tiếng vang bay cao, bay xa

Thứ năm 01/10/2020 05:00

Sau 29 ngày đêm chiến đấu anh dũng, Chiến dịch Biên giới Cao - Bắc - Lạng toàn thắng. Ta tiêu diệt 10 tiểu đoàn Âu - Phi và ngụy với đủ các sắc lính Ta Bo, Lê Dương, Marốc, lính dù, lính ngụy, biệt kích, bọn lính đánh thuê cho quân Pháp xâm lược gồm 36 quốc tịch khác nhau bị diệt, bị bắt làm tù binh.

Chủ tịch Hồ Chí Minh và cán bộ, chiến sĩ sau khi kết thúc chiến dịch Biên Giới, năm 1950. Ảnh: Tư liệu.

Kết thúc Chiến dịch Biên giới, quân ta tiêu diệt và bắt sống bằng 41% lực lượng cơ động chiến lược toàn Đông Dương, thu trên 3.000 tấn vũ khí, xe ô tô và quân trang, quân dụng của địch. Thủ tướng Pháp Pơlêven phải thú nhận trước Quốc hội Pháp số thiệt hại về người và của trong chiến dịch này là: "tuy chưa chính xác đã lên tới 4.800 quân bị diệt, mất 8.222 súng trường, 1.800 súng máy, 112 khẩu Mócchiê, 113 đại bác. Riêng Lạng Sơn mất 10.000 vũ khí, 453 ô tô và xe thiết giáp, 113 đại bác và súng cối, 1 vạn viên đạn pháo, 60 vạn lít xăng và rất nhiều lương thực, quân trang, quân dụng". Ta giải phóng 5 thị xã, 12 thị trấn, nhiều vùng đất quan trọng trên dải biên giới gồm 35 vạn dân.

Chiến thắng Biên giới có ý nghĩa to lớn, như Đại tướng Chu Huy Mân đã khẳng định: “Mục đích đề ra cho chiến dịch giải phóng biên giới vượt mức. Thắng lợi của Chiến dịch Biên giới mang tính bước ngoặt của cuộc kháng chiến”. Thắng lợi của Chiến dịch Biên giới là một đòn quân sự chiến lược làm thay đổi cục diện chiến tranh. Từ đây, thế chủ động chiến lược trên chiến trường của thực dân Pháp bị chôn vùi. Cuộc kháng chiến của nhân dân ta bước sang một trang mới, chúng ta giành quyền chủ động trên chiến trường.

Lần đầu tiên trong lịch sử cuộc kháng chiến chống Pháp, quân ta chủ động tìm kẻ thù. “Kẻ đi săn mồi đã thành mồi săn”. Sau 5 năm trong thế phòng thủ, giằng co… đến Chiến dịch Biên giới đã đánh dấu một bước phát triển nhảy vọt cả về chiến lược và chiến thuật quân sự: Chiến tranh chính quy hiệp đồng binh chủng trên quy mô và thời gian rộng lớn. Chiến thắng Biên giới đã khẳng định sức mạnh quân sự của cuộc kháng chiến, đặc biệt là sức mạnh quân đội chính quy.

Khúc khải hoàn ca từ Biên giới đã làm chấn động cả chiến trường Đông dương, đặc biệt là làm nức lòng cả quân và dân Việt Nam đang kháng chiến kiến quốc trong khói lửa chiến tranh. Thắng lợi của Chiến dịch Biên giới đã khẳng định được sức mạnh của quân đội ta, sức mạnh của nhân dân ta. Đặc biệt là niềm tin lớn lao từ chiến thắng này của nhân dân ta với Đảng, Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành nguồn sức mạnh để đưa cuộc kháng chiến đi lên.

Chiến thắng Biên giới, quân ta không chỉ tiêu diệt một lực lượng lớn quân địch, giải phóng một vùng đất đai rộng lớn, mà quan trọng là sau khi Chiến dịch Biên giới thắng lợi, khu giải phóng được củng cố và mở rộng, phá được thế bao vây của kẻ thù, Việt Nam đã nối liền với các nước xã hội chủ nghĩa.

Thắng lợi của Chiến dịch Biên giới đã giáng một đòn nặng vào ý đồ xâm lược của thực dân Pháp, đẩy quân Pháp ngày càng lún sâu vào thế bị động về chiến lược, đồng thời tạo ra chuyển biến căn bản cho cuộc kháng chiến của nhân dân ta, đưa cuộc kháng chiến bước sang một giai đoạn mới, giai đoạn quân và dân ta nắm quyền chủ động chiến lược trên chiến trường, chủ động mở các cuộc tiến công, phản công và giành thắng lợi ngày càng to lớn hơn.

Đối với Cao Bằng, ngày 3/10/1950 là ngày sạch bóng quân Pháp xâm lược. Từ đó, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Cao Bằng xây dựng cuộc sống mới phát triển về mọi mặt, ổn định đời sống nhân dân, xây dựng hậu phương vững mạnh, chi viện sức người, sức của cho cuộc kháng chiến toàn quốc đi đến thắng lợi hoàn toàn. 70 năm đã đi qua kể từ ngày Chiến thắng Biên giới. Những tên đất, tên làng, tên núi, tên sông đã trở thành những địa danh lịch sử như Đông Khê, núi Báo Đông, Cốc Xả, Bông Lau, Thất Khê, Đường số 4…

Hồng Viễn

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh