Bạn đang xem: Trang chủ » Hồ sơ - Tư liệu

Cao Bằng sau 67 năm giải phóng

Thứ hai 02/10/2017 16:00

Thành phố Cao Bằng những ngày này tràn ngập cờ, hoa. Niềm vui hiển hiện trên từng ánh mắt, gương mặt của người dân Thành phố mừng kỷ niệm 67 năm Ngày Giải phóng Cao Bằng (3/10/1950 - 3/10/2017) và 5 năm trở thành Thành phố trực thuộc tỉnh.

Thành phố Cao Bằng rực rỡ cờ hoa, biểu ngữ kỷ niệm ngày giải phóng. Ảnh: Thế Hiển

Cao Bằng được coi là phên dậu của Tổ quốc, giữ vị trí chiến lược quan trọng ở biên giới phía Bắc, gắn liền với công cuộc chống giặc ngoại xâm của cả dân tộc. Năm 1941, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc trở về nước sau 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước, cứu dân. Người chọn Pác Bó làm nơi hoạt động, gây dựng phong trào cách mạng. Tại đây, Người đề ra nhiều quyết sách quan trọng, đưa con thuyền cách mạng Việt Nam đến bến bờ thành công. Từ Pác Bó, ngọn lửa cách mạng lan tỏa khắp nơi, làm nên cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Năm 1950, Chiến dịch Biên giới toàn thắng. Ngày 3/10/1950, Cao Bằng hoàn toàn giải phóng. Ngay sau ngày giải phóng, cùng với cả nước, Đảng bộ và nhân dân Cao Bằng bắt tay vào công cuộc hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng lại quê hương. Mặc dù phải khắc phục những khó khăn trên tất cả các mặt do hậu quả của chiến tranh để lại, nhưng với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng trong những năm qua, đặc biệt từ khi thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, Đảng bộ và nhân dân Cao Bằng với tinh thần đoàn kết đã vượt qua khó khăn, thử thách, đạt được những thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, rút ngắn khoảng cách phát triển so với các tỉnh trong khu vực. Đặc biệt, giai đoạn 2010 – 2016, Cao Bằng có sự bứt phá với nhiều kết quả nổi bật. Cụ thể, năm 2009, thu ngân sách của cả tỉnh 390 tỷ đồng, đến năm 2013 lên 1.126 tỷ đồng, năm 2016, đạt gần 1.390 tỷ đồng; 8 tháng đầu năm 2017, thu 808,9 tỷ đồng, đạt 72,2% dự toán Trung ương giao, đạt 59,9% dự toán HĐND tỉnh giao. Cơ cấu kinh tế toàn tỉnh chuyển dịch hợp lý hơn; một số định hướng phát triển được cụ thể hóa tương đối rõ nét. Nhiều công trình, dự án đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng về phát triển giao thông, kinh tế cửa khẩu, du lịch…, được đẩy nhanh tiến độ thực hiện, hoàn thành và đi vào khai thác. Các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, bảo đảm an sinh xã hội được duy trì và đẩy mạnh; quốc phòng, an ninh được giữ vững. Sự vươn mình đi lên mạnh mẽ đó nhận được niềm tin và kỳ vọng của nhân dân các dân tộc Cao Bằng. Cảm nhận về những đổi thay sau 67 năm sau ngày giải phóng, ông Hoàng Trọng Đà ở huyện Thông Nông cho biết: Cao Bằng có nhiều đổi thay về mặt kinh tế, chính trị và cả địa giới. Cơ sở hạ tầng được đầu tư, các tuyến đường giao thông giữa các huyện được cải tạo, nâng cấp. Đời sống vật chất và tinh thần của người dân được đảm bảo, khối đại đoàn kết ngày càng được củng cố.

Trung tâm hội nghị tỉnh được xây dựng khang trang, bề thế.

 Sự phát triển của Cao Bằng được khẳng định qua từng giai đoạn, dấu ấn quan trọng và nổi bật nhất là năm 2012, Thị xã Cao Bằng được công nhận đô thị loại III và trở thành Thành phố trực thuộc tỉnh, hoàn thành trước 3 năm so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh. Trong 5 năm (2012 – 2017), Thành phố đã huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông, giáo dục, y tế, văn hóa và chỉnh trang đô thị Thành phố, xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá, khoa học, giáo dục của tỉnh. Những ngày này, tại Thành phố diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao sôi nổi chào mừng Ngày giải phóng Cao Bằng và 5 năm thị xã trở thành Thành phố trực thuộc tỉnh. Các hoạt động tạo không khí vui tươi, phấn khởi góp phần cổ vũ, động viên nhân dân các dân tộc Thành phố ra sức thi đua xây dựng Thành phố ngày càng phát triển. Bà Trần Thị An, Tổ 12, phường Sông Hiến (Thành phố) vui vẻ cho biết: Thành phố Cao Bằng có rất nhiều đổi thay, những công trình thiết chế văn hóa được đầu tư, phong trào văn hóa thể thao phát triển sôi nổi, tạo môi trường văn hóa đô thị lành mạnh, văn minh.

Những chuyển biến, đổi thay của Cao Bằng 67 năm qua đã khẳng định sức mạnh đoàn kết của nhân dân các dân tộc quê hương cội nguồn cách mạng. Trong xu thế phát triển và hội nhập hiện nay, Đảng bộ và nhân dân Cao Bằng phát huy những thành quả đạt được, tiếp tục xây dựng củng cố hệ thống chính trị, khai thác tiềm năng, thế mạnh, mở rộng quan hệ hợp tác thu hút đầu tư, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đẩy mạnh sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, thực hiện tốt các mục tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đề ra, quyết tâm xây dựng tỉnh ngày càng phát triển.

M.T

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh