Bạn đang xem: Trang chủ » Hồ sơ - Tư liệu

Cách mạng Tháng Tám - sự kết tinh của hồn thiêng sông núi

Thứ hai 19/08/2019 16:00

Cách đây 74 năm, dân tộc Việt Nam bắt đầu bước vào một kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập, tự do. Chính quyền non trẻ và nền độc lập của dân tộc được xác lập bởi sự lãnh đạo tài tình của Đảng Cộng sản, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đã phát huy được sức mạnh của lòng dân. Đây là bước nhảy vọt vĩ đại nhất, một đóng góp có ý nghĩa lịch sử vô cùng to lớn vào kho tàng lý luận của cách mạng thế giới.

Mít tinh Tổng khởi nghĩa ở Quảng trường Nhà hát Lớn Hà Nội ngày 19/8/1945. (Ảnh: Tư liệu)

 Cuộc Cách mạng Tháng Tám 1945 bắt đầu từ mạch nguồn sôi sục của chủ nghĩa yêu nước Việt Nam chảy suốt hàng ngàn năm được dẫn dắt bởi chủ nghĩa Mác - Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh dồn tụ lại suốt 15 năm dưới ngọn cờ của Đảng rồi bùng nổ thành cao trào 12 ngày đêm. Đó là thắng lợi to lớn của nhân dân Việt Nam, đồng thời là thắng lợi đầu tiên của chủ nghĩa Mác - Lê-nin ở một nước thuộc địa.

Với thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám đã khẳng định đường lối lãnh đạo đúng đắn của Đảng ta. Đó là con đường giải phóng dân tộc, giành độc lập, tự do cho Tổ quốc dựa vào sức mạnh của toàn dân tộc, đoàn kết chặt chẽ với các dân tộc bị áp bức và phong trào cộng sản, công nhân quốc tế.

Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám chính là thắng lợi của tư tưởng kiệt xuất, thiên tài của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó là vũ khí tư tưởng vô địch của thời đại, được tổ chức rộng rãi, đoàn kết mọi tầng lớp xã hội, phát huy sức mạnh của cả dân tộc có truyền thống yêu nước nồng nàn, biết nắm bắt thời cơ đã làm một cuộc cách mạng "thần kỳ".

Với chỉ 5.000 đảng viên, nhưng mỗi đảng viên đều là hạt nhân lãnh đạo, hạt nhân đoàn kết ở từng vùng dân cư, ở từng giới, từng đoàn thể trong Mặt trận Việt Minh, vào sống ra chết không sờn lòng, tra tấn, tù đày không khuất phục nên đã lôi cuốn cả 25 triệu dân lúc đó thành một khối thống nhất, nhất tề đứng lên lật đổ ách đô hộ của thực dân, phong kiến, đưa Tổng khởi nghĩa đến thành công.

Còn gì tự hào hơn, giữa lúc thời cơ Tổng khởi nghĩa đã chín muồi, từ núi rừng Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư kêu gọi đồng bào toàn quốc, trong đó có đoạn viết: “...Hỡi đồng bào yêu quý! Giờ quyết định cho vận mệnh dân tộc ta đã đến. Toàn quốc đồng bào hãy đứng dậy đem sức ta mà tự giải phóng cho ta. Nhiều dân tộc bị áp bức trên thế giới đang ganh nhau tiến bước giành quyền độc lập. Chúng ta không thể chậm trễ. Tiến lên! Tiến lên! Dưới lá cờ Việt Minh, đồng bào hãy dũng cảm tiến lên!”.

Ngay sau Đại hội Quốc dân Tân Trào, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói với các đồng chí của mình: "Lúc này thời cơ thuận lợi đã tới, dù hy sinh tới đâu, dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải kiên quyết giành cho được độc lập". Lời hịch cứu nước kết tinh hồn thiêng sông núi ấy vang lên đã trở thành lời hiệu triệu toàn dân vùng dậy khởi nghĩa vũ trang, giành chính quyền trong cả nước.

Với thành tựu vẻ vang của cách mạng Việt Nam 74 năm qua, đất nước ta đã từng bước đổi thay trong lao động, hòa bình và sáng tạo, nhân dân ta đã xây dựng đất nước ngày một đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như khát vọng của Bác Hồ kính yêu.

Công cuộc đổi mới đã diễn ra hơn 1/4 thế kỷ, đưa nước ta thoát khỏi khủng hoảng và ra khỏi tình trạng kém phát triển, có mặt trong danh mục các nước có thu nhập khá. Nghị quyết Đại hội lần thứ XI của Đảng ta đã khẳng định: Trước hết phải khơi dậy được tinh thần yêu nước, yêu dân tộc, tạo sự đồng thuận của toàn xã hội để thực hiện công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước.

Sự đồng lòng của hơn 90 triệu dân trong nước cùng hàng triệu kiều bào ta ở nước ngoài sẽ là nền tảng tạo nên sức mạnh để đất nước giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, tận dụng thời cơ phát triển kinh tế, đồng thời là bức tường thành vững chắc nhất bảo đảm việc gìn giữ toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc trên cơ sở những bằng chứng lịch sử pháp lý phù hợp với luật pháp quốc tế. Sự đồng lòng của cả dân tộc đã tạo được những niềm tin xác đáng qua sự trải nghiệm thấu đáo tiến trình phát triển của đất nước theo con đường mà Đảng và nhân dân ta đã lựa chọn.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: "Nước lấy dân làm gốc, gốc có vững cây mới bền, xây lầu thắng lợi trên nền nhân dân". Có lẽ, chưa bao giờ như hôm nay, bằng trải nghiệm thực tiễn, mỗi cán bộ, đảng viên và mỗi người dân càng thấm thía ý nghĩa cao cả và tính thực tiễn của lời dạy bảo có tính minh triết đó. Hiển hiện rõ ràng sức mạnh từ thế nước và lòng dân, dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng, quản lý, điều hành của Nhà nước, đất nước Lạc Hồng đã và đang đạp bằng mọi chông gai, đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Chúng ta đang sống trong thời khắc đáng nhớ của những ngày mùa thu lịch sử. Mùa thu nay, từ đỉnh cao này, mỗi chúng ta càng trân trọng và biết ơn sâu sắc công lao to lớn của lãnh tụ Hồ Chí Minh kính yêu và Đảng quang vinh. Mỗi người dân Việt Nam càng thêm tin tưởng vào Đảng và Nhà nước, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, thực hiện tốt các chính sách, pháp luật Nhà nước để sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nhanh chóng về đích.            

Chu Sĩ Liên

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh