Bạn đang xem: Trang chủ » Hồ sơ - Tư liệu

Các chiến sĩ tình nguyện Việt Nam tham gia cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô (1941 - 1945)

Thứ bảy 09/05/2020 05:00

 Sau nhiều năm nỗ lực tìm kiếm tài liệu do nhà sử học E.V.Côbêlep khởi xướng từ những năm 1980, sau đó được nhà báo N. N. Xônxép và Ban biên tập bộ phận tiếng Việt Đài Phát thanh Mat-xcơ-va tích cực hưởng ứng, các nhà nghiên cứu Liên Xô và Việt Nam xác định có 7 chiến sĩ Việt Nam đã vinh dự tham gia chiến đấu bảo vệ Mat-xcơ-va.

Đó là các lưu học sinh Việt Nam được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đưa sang học tại Trường Đại học Phương Đông, Viện Nghiên cứu các vấn đề dân tộc và thuộc địa, Trường Quốc tế Lê-nin, đó là: Vương Thúc Tình, Lý Nam Thanh, Lý Anh Tạo, Lý Thúc Chất, Lý Phú San, Lý Văn Minh, Lý Chí Thông.

Sau khi phát xít Đức tấn công Liên Xô, ngày 14/8/1941, tại Liên Xô đã thành lập Trung đoàn Quốc tế thuộc Lữ đoàn Bộ binh cơ giới độc lập làm nhiệm vụ đặc biệt. Thời kỳ đó, một số sinh viên Việt Nam đang theo học tại Mat-xcơ-va đã tình nguyện gia nhập Trung đoàn đặc biệt nói trên. Ông I-van Vi-na-rop, Chính ủy Trung đoàn này cho biết, Trung đoàn của ông có 6 người Việt Nam.

Đúng ngày 7/11/1941, các chiến sĩ tình nguyện Việt Nam cùng Trung đoàn quốc tế tham gia cuộc duyệt binh lịch sử trên Quảng trường Đỏ và từ đó tiến thẳng ra mặt trận. Trong các trận đánh ác liệt diễn ra tại ngoại ô Mat-xcơ-va từ tháng 10/1941 đến tháng 1/1942, các chiến sĩ đã chiến đấu dũng cảm và 4 đồng chí anh dũng hy sinh.

Riêng đồng chí Lý Phú San gia nhập Hồng quân nên được chuyển về hậu phương và được phân công làm việc tại Quân y viện Mat-xcơ-va, đã nhiều lần hiến máu cứu người, ông cũng tích cực tham gia lao động xây dựng hầm hào để bảo vệ Mat-xcơ-va. Chiến tranh kết thúc, ông trở về Tổ quốc và mất năm 1980.

Năm 1985, nhân kỷ niệm 40 năm chiến thắng vĩ đại, theo Sắc lệnh của Chủ tịch đoàn Xô Viết tối cao, Nhà nước Liên Xô đã truy tặng Vương Thúc Tình, Lý Nam Thanh, Lý Anh Tạo, Lý Thúc Chất, Lý Phú San Huân chương Chiến tranh Vệ quốc hạng Nhất cùng Kỷ niệm chương 40 năm Chiến thắng phát xít và Huy hiệu danh dự Cựu chiến binh Lữ đoàn mô tô đặc nhiệm cho các chiến sĩ quốc tế Việt Nam. Tháng 12/1986, phái đoàn Liên Xô sang Hà Nội dự Đại hội đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ VI đã chuyển những phần thưởng này sang Việt Nam.

Ngày 8/5/1987, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt - Xô đã tổ chức trọng thể lễ trao tặng các phần thưởng của Đoàn Chủ tịch Xô Viết tối cao, truy tặng các chiến sĩ tình nguyện Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh anh dũng trong cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại của nhân dân Liên Xô.

Còn 2 chiến sĩ Lý Văn Minh, Lý Chí Thông từng phục vụ trong hàng ngũ Hồng quân, năm 2010, ông A- lêch-xây sang Việt Nam và mang theo một số tài liệu để tiếp tục xác minh, đến tháng 12/2014, nhờ vào các thông tin từ nhiều phía, ông mới chính thức công bố tên tuổi của 2 chiến sĩ Lý Văn Minh, Lý Chí Thông. Sau khi các đồng đội hy sinh, 2 chiến sĩ tiếp tục cầm súng chiến đấu trong hàng ngũ Hồng quân để chống lại phát xít Đức, bảo vệ Liên Xô.

Đinh Ngọc Viện

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh