Bạn đang xem: Trang chủ » Hồ sơ - Tư liệu

Bác Hồ ra trận - tiếp sức mạnh để giành chiến thắng

Thứ tư 07/10/2020 06:00

Tháng 6/1950, tại căn cứ địa Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trì Hội nghị Ban Thường vụ Trung ương Đảng mở rộng bàn và quyết định mở chiến dịch lớn đầu tiên tấn công quân Pháp ở biên giới phía Bắc, lấy Cao Bằng làm trọng điểm.

Chủ tịch Hồ Chí Minh trên Đài quan sát Mặt trận Đông Khê năm 1950. Ảnh: T.L

Để chuẩn bị tốt hơn cho chiến dịch, ngày 6/8/1950, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi mệnh lệnh đến các tỉnh trong Liên khu Việt Bắc: “Các tỉnh phải chỉnh đốn phát triển và củng cố du kích các xã một cách thiết thực để ở vùng tự do thì chuẩn bị đánh địch thu đông này. Ở vùng tạm chiếm thì tích cực khuấy rối và đánh trả làm cho địch tiêu hao”.  

Ngày 9/9/1950, Chủ tịch  Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi đồng bào Cao - Bắc - Lạng, nói rõ tầm quan trọng của chiến dịch nên cần giúp đỡ bộ đội... Mặc dù bận trăm công nghìn việc của một vị Chủ tịch nước nhưng do tính chất quan trọng của Chiến dịch Biên Giới, đầu tháng 9/1950, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lên đường ra mặt trận trực tiếp theo dõi, chỉ đạo chiến dịch, động viên cán bộ, chiến sĩ...

Việc Chủ tịch Hồ Chí Minh ra trận làm cho mọi người càng thấy sâu sắc ý nghĩa quan trọng của chiến dịch. Tin Chủ tịch Hồ Chí Minh ra trận trở thành nguồn cổ vũ, động viên lớn lao và gây xúc động mạnh lan truyền trong toàn thể cán bộ, bộ đội, dân công, mọi người tham gia chiến dịch… như tiếp thêm sức mạnh để góp phần làm nên chiến thắng.

Đặc biệt sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh ra trận càng thể hiện trách nhiệm lớn lao của người lãnh đạo tối cao của Đảng, Nhà nước và tình cảm sâu nặng của Người đối với quân và dân toàn mặt trận nói chung, đối với quân và dân Cao Bằng nói riêng.

Sau khi làm việc với Tỉnh ủy Cao Bằng tại Lam Sơn (Hồng Việt), ngay trong đêm Bác lại lên đường tiếp tục hành quân vào Sở Chỉ huy Chiến dịch, Bác mặc bộ trang phục giản dị, chân đi dép cao su, tay chống gậy, đầu đội mũ cứng, khăn mặt vắt ngang quai mũ, đi đường tắt qua các xã Đại Tiến, Ngũ Lão, Nguyễn Huệ (Hòa An), Quốc Toản, qua Phi Hải rồi đến Bộ Chỉ huy Chiến dịch tại Tả Phầy Nưa, xã Quốc Phong (Quảng Uyên), ngày 10/9/1950 làm việc với Bộ Chỉ huy Chiến dịch.

Người nghỉ và làm việc tại nhà ông Lã Văn Ho. Tại Sở Chỉ huy Chiến dịch, vừa đến nơi chưa kịp nghỉ ngơi, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẩn trương bắt tay vào công việc: nghe các cơ quan báo cáo tình hình công việc chuẩn bị chiến dịch và nhất là dành nhiều thời gian họp với các đồng chí: Võ Nguyên Giáp, Trần Đăng Ninh, Hoàng Văn Thái…

Tại Sở Chỉ huy, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trực tiếp nghe Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Bí thư Đảng ủy, Chỉ huy trưởng Mặt trận thay mặt Đảng ủy và Bộ Chỉ huy Chiến dịch báo cáo phương án tác chiến do Hội nghị Đảng ủy Mặt trận thông qua ngày 16/8/1950, sau đó Người trực tiếp phê chuẩn quyết tâm của Bộ Chỉ huy Chiến dịch gồm bốn bước. Người nói: "Một là, đánh Đông Khê. Hai là, đánh quân viện. Ba là, đánh Thất Khê. Bốn là, đánh Cao Bằng. Tất cả là bốn bước".

Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ rõ: “Ta đánh vào Đông Khê trước là đánh vào nơi quân địch tương đối yếu. Nhưng đây lại là điểm xung yếu trong hệ thống phòng thủ biên giới của địch. Cứ điểm Đông Khê bị diệt, địch khác nào như con thú bị đánh què cẳng, nhất định phải lồng lộn lên phản công, tìm mọi cách chiếm lại để giữ Cao Bằng, hoặc để đón quân ở Cao Bằng rút về. Ta sẽ dàn quân ở những nơi do ta lựa chọn, bủa lưới thép săn thú vào tròng. Quân viện của địch, ta đã diệt được, lúc ấy ta muốn chiếm Cao Bằng không khó lắm. Nếu chúng lại tự rút bỏ Cao Bằng càng tốt cho ta đánh địch trong vận động”.

Vì vậy chuyển sang đánh Đông Khê. Đây chính là bài học sâu sắc về lối tư duy sát thực tiễn; sự phân tích, đánh giá tình hình một cách khách quan, khoa học, thể hiện nhãn quan quân sự xuất sắc và sự chỉ đạo thiên tài của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với chiến dịch.

Trong hai ngày 10, 11/9/1950, Đảng ủy và Bộ Chỉ huy Chiến dịch triệu tập cuộc họp cán bộ chỉ huy từ trung đoàn trở lên thông qua kế hoạch đánh Đông Khê lần cuối. Kế hoạch tiến công được hoạch định đến từng chi tiết.  

Chiều ngày 11/9/1950, Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trì Hội nghị phổ biến kế hoạch chiến dịch cho cán bộ chỉ huy cấp trung đoàn. Người chỉ thị: "Chưa đánh thắng thì chưa được coi là đã chuẩn bị xong. Quân sự thì phải chuẩn bị mãi. Thắng xong trận này cũng mới chỉ là chuẩn bị xong một đợt. Khi nào toàn thắng mới là chuẩn bị xong… Chiến dịch Cao - Bắc - Lạng rất quan trọng, chúng ta phải quyết tâm đánh thắng trận này". Sau đó, Người đã trực tiếp kiểm tra kế hoạch tác chiến, xem xét chu đáo công tác chuẩn bị hậu phương, duyệt một đơn vị bộ đội trước khi hành quân vào trận đánh.

Sở Chỉ huy Chiến dịch Tả Phầy Nưa đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuẩn bị mọi mặt cho chiến dịch, nhất là việc thay đổi phương châm tác chiến mới: từ đánh thị xã Cao Bằng chuyển sang "đánh điểm diệt viện". Trong thời gian ở đây, những người lãnh đạo cao nhất của chiến dịch đã nhận được sự đùm bọc, thương yêu, sẵn sàng hy sinh cho kháng chiến, cho cách mạng của đồng bào các dân tộc Cao Bằng.

Ngày 13/9/1950, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Sở Chỉ huy tiền phương chiến dịch chuyển về Nà Lạn (xã Đức Long, huyện Thạch An). Tại đây, một phần để giữ bí mật, một phần để tránh làm phiền dân và lại có thể giúp dân nếu cần, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn đến ở và làm việc tại một lán trước cửa hang đá gần Nà Lạn. Sau đó Người đã lên cao điểm đặt đài quan sát trên đỉnh núi Báo Đông, gần mặt trận, trực tiếp quan sát, chỉ đạo mặt trận Đông Khê.

Trên đường tới Mặt trận Đông Khê, Chủ tịch Hồ Chí Minh dừng chân tại một số địa phương ở Cao Bằng. Đi tới đâu, Người đều khuyên đồng bào thi đua tăng gia sản xuất, thực hành tiết kiệm và tích cực ủng hộ kháng chiến. Nhân dân các dân tộc Quảng Uyên càng phấn khởi cùng với đồng bào toàn tỉnh Cao Bằng đóng góp to lớn vào quá trình chuẩn bị và diễn biến Chiến dịch Biên giới Thu - Đông năm 1950.

Bộ Chỉ huy Chiến dịch hạ quyết tâm và quyết định: Đúng 6 giờ ngày 16/9/1950, nổ súng tấn công cụm cứ điểm Đông Khê mở màn Chiến dịch Biên giới. Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng một số đồng chí trong đoàn lên đài quan sát chiến dịch đặt tại đỉnh Ngườm Cuông, núi Báo Đông để quan sát và chỉ đạo trận đánh.

Đến 10 giờ sáng 18/9, sau những trận chiến đấu anh dũng, quả cảm, quân ta chiếm được hoàn toàn Đông Khê. Ngay sau đó, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Bộ Chỉ huy Chiến dịch nhận định: Có thể địch sẽ giành lại Đông Khê để giữ Cao Bằng, hoặc phải đánh lên để đón quân Cao Bằng rút lui. Do vậy, ý đồ tác chiến của ta là  “nhử thú dữ vào tròng để khép vòng lưới thép tiêu diệt chúng”.

Đúng như dự kiến của ta, Bộ chỉ huy quân Pháp ở Đông Dương quyết định rút lực lượng đồn trú ở thị xã Cao Bằng do Sác-tông chỉ huy về Đông Khê theo Đường số 4; đồng thời, sử dụng binh đoàn cơ động do Lơ- pa-giơ chỉ huy từ Thất Khê lên chiếm lại Đông Khê làm bàn đạp đón cánh quân từ Cao Bằng về. Chiều ngày 5/10/1950, tin báo cáo về với Bác: binh đoàn Lơ- pa-giơ bị ta chặn đánh không thể tới được vị trí đã định.

Thắng lợi đang đến gần, ngày 6/10/1950, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi điện động viên các chiến sĩ ngoài mặt trận: Trong chiến dịch này, toàn thể bộ đội và nhân dân ta đã rất cố gắng, đã gây được thành tích khá, như giải phóng Đông Khê, bắt địch phải rút khỏi Cao Bằng. Hiện nay tình hình rất có lợi cho ta. Vậy các chiến sĩ phải quyết tâm tiêu diệt địch cho kỳ hết để giành chiến thắng. Bức điện của Chủ tịch Hồ Chí Minh như tiếp thêm sức mạnh, bộ đội ta nhất tề xông lên tiêu diệt địch.

Đến chiều 8/10, Lơ Pa-giơ cùng Bộ Tham mưu và tàn quân địch bị bắt gọn. Người tiếp tục gửi thư khen ngợi, động viên: ‘Từ ngày kháng chiến đến nay, trận này là trận đầu tiên bộ đội ta đánh vận động liên tiếp luôn mấy ngày. Đó là một thử thách lớn. Các chú không quản mệt nhọc, đói rét, chỉ ra sức thi đua giết địch, các chú đã đánh tan đoàn quân tinh nhuệ của địch. Các chú đã hoàn thành bảy phần mười cuộc thử thách một cách dũng cảm. Các chú cố gắng mà tiêu diệt nốt binh đoàn Sác-tông nhé.

Trong niềm vui chiến thắng, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhắc nhở cán bộ, chiến sĩ và nhân dân không được chủ quan khinh địch, đây mới là thắng lợi bước đầu “chúng ta cần phải thắng nhiều trận gay go hơn, to tát hơn nữa, mới đi đến thắng lợi hoàn toàn”.

Đã 70 năm qua, nhưng hình ảnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đường ra trận, sự lãnh đạo, chỉ đạo và những lời dạy của Người trong chiến dịch đối với cán bộ, chiến sĩ nói riêng, với toàn Đảng, toàn dân nói chung mãi mãi như sao sáng, như ánh đuốc soi đường cho chúng ta trên con đường xây dựng và bảo vệ đất nước.
          
Kỳ sau: Đông Khê mở đầu đánh điểm thắng lợi, đón đường diệt viện Lơ-pa-giơ và Sác-tông đều tiêu vong

Đinh Ngọc Viện

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh