Bạn đang xem: Trang chủ » Hồ sơ - Tư liệu

28/7/2017 - 22 năm ngày Việt Nam gia nhập ASEAN

Thứ sáu 28/07/2017 10:00

Cách đây 22 năm, ngày 28/7/1995, tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 28 (AMM-28) ở Brunei, Việt Nam chính thức gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và trở thành thành viên thứ 7 của Hiệp hội này.

Đông Nam Á là một khu vực địa lý – lịch sử, kinh tế, văn hoá, chính trị nằm ở phần Đông Nam của Châu Á, bao gồm bán đảo Trung Ấn và vùng hải đảo, có mười nước gồm: Brunei, Campuchia, Singapo, Inđônêsia, Lào, Thái Lan, Việt Nam, Malixia, Philippines.

ASEAN tuyên bố thành lập ngày 8/8/1967 với 7 mục tiêu: Thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế, tiến bộ xã hội và phát triển văn hoá trong khu vực thông qua các nỗ lực chung trên tinh thần bình đẳng hợp tác, nhằm tăng cường cơ sở cho một cộng đồng các nước Đông Nam Á hoà bình thịnh vượng; thúc đẩy hòa bình và ổn định khu vực bằng việc tôn trọng công lý và nguyên tắc pháp luật trong quan hệ giữa các nước trong vùng và tuân thủ cácc nguyên tắc của hiến chương liên hợp quốc; thúc đẩy sự cộng tác tích cực và giúp đỡ lẫn nhau trong các vấn đề cùng quan tâm trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, văn hoá, khoa học – kỹ thuật và hành chính; giúp đỡ nhau dưới nhiều hình thức đào tạo và cung cấp các phương tiện nghiên cứu trong các lĩnh vực giáo dục, chuyên môn, kỹ thuật và hành chính; cộng tác có hiệu quả hơn để sử dụng tốt hơn nền nông nghiệp và các ngành công nghiệp của nhau, ở rộng mậu dịch kể cả việc nghiên cứu các vấn đề về buôn bán hàng hoá giữa các nước, cải thiện các phương tiện giao thông, liên lạc và nâng cao mức sống của nhân dân; thúc đẩy việc nghiên cứu về Đông Nam Á; duy trì sự hợp tác chặt chẽ cùng có lợi với các tổ chức quốc tế và khu vực có tôn chỉ và mục đích tương tự và tìm kiếm các cách thức nhằm đạt được một sự hợp tác chắt chẽ hơn nữa giữa các tổ chức này. Và 6 nguyên tác hoạt động chính: cùng tôn trọng độc lập, chủ quyền,bình đẳng, toàn vẹn lãnh thổ và bản sắc dân tộc của tất cả cá dân tộc; quyền của mọi quốc gia được lãnh đạo hoạt động của dân tộc mình mà không có sự can thiệp vào công việc nội bộ của nhau; giải quyết bất đồng hoặc tranh chấp bằng các biện pháp hoà bình, không đe doạ hoặc sử dụng vũ lực; hợp tác với nhau một cách hiệu quả.

Với mong muốn trở thành thành viên chính thức của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. Ngay sau khi đất nước thống nhất, Việt Nam mở rộng mối quan hệ với các nước thành viên ASEAN. Mối quan hệ đó đã phát triển nhanh chóng trên cả song phương lẫn đa phương. Các chuyến thăm viếng lẫn nhau ở các cấp diễn ra dồn dập, gần 40 hiệp định ở cấp Nhà nước và Chính phủ đã được ký kết, quan hệ kinh tế, thương mại được nở rộ. Đáp lại thiện chí cuả Việt Nam, các nước trong ASEAN đã tạo điều kiện thuận lợi cho Việt Nam tiến từng bước trong quá trình gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á. Từ năm 1992, Việt Nam được mời tham dự các cuộc họp hàng năm của các Ngoại trưởng ASEAN. Từ năm 1993, Việt Nam được mời tham gia Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) để bàn về các vấn đề chính trị và an ninh của khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Ngoài ra, ASEAN còn mời Việt Nam tham gia các chương trình và dự án hợp tác ASEAN trên 5 lĩnh vực khoa học – công nghệ, môi trường, y tế, văn hóa thông tin và du lịch. Tháng 9/1994, lần đầu tiên Việt Nam được mời tham dự hội nghị Bộ trưởng kinh tế ASEAN lần thứ 26. Tháng 10/1994, Bộ trưởng Ngoại giao Ngyuyễn Mạnh Cầm đã gửi thư tới Ngoại trưởng Brunay hiện là Chủ tịch Ủy ban thường trực ASEAN (ASC), chính thức đặt vấn đề Việt Nam trở thành thành viên đầy đủ của ASEAN. Các nước ASEAN rất hoan nghênh quyết định của Việt Nam và cùng Việt Nam chuẩn bị các thủ tục cần thiết cho việc Việt Nam gia nhập ASEAN.

Ngày 28/7/1995, tại thủ đô Bandar Seri Begawan của đất nước Brunei Darussalam tươi đẹp, Việt Nam chính thức là thành viên thứ 7 của ASEAN. Việc gia nhập ASEAN thể hiện rõ nét chính sách chủ động hội nhập khu vực và quốc tế của Việt Nam, mở ra một thời kỳ hội nhập sâu vào khu vực của Việt Nam trên các lĩnh vực chính trị - an ninh, kinh tế.

22 năm qua, Việt Nam đã có nhiều đóng góp, sáng kiến ghi dấu ấn đậm nét trong ASEAN. Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 6 (1988) tại Hà Nội, góp phần quan trọng vào việc củng cố tình đoàn kết, sự thống nhất và hợp tác trong ASEAN, củng cố vị thế và hình ảnh của Hiệp hội sau cuộc khủng hoảng kinh tế khu vực. Đảm nhiệm thành công trọng trách Chủ tịch Uỷ ban Thường trực ASEAN và Chủ tịch ARF giai đoạn 2000 - 2001, đóng góp tích cực vào việc mở rộng thành viên của ASEAN (kết nạp các nước Lào, Myanmar, Campuchia), phát huy vai trò nước điều phối quan hệ đối thoại của ASEAN với các đối tác quan trọng, như: Nga, Mỹ, Australia, Canada, Trung Quốc và cả EU (với EU là trong nhiệm kỳ 2012 - 2015)... Hiện nay, Việt Nam cũng là thành viên tích cực tham gia xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, với mục tiêu làm cho liên kết ASEAN sâu rộng hơn, hoạt động trên cơ sở pháp luật và lấy người dân làm trung tâm.

Sự tham gia tích cực và những đóng góp thiết thực của Việt Nam trong tiến trình phát triển của ASEAN 22 năm qua ược các nước trong và ngoài Hiệp hội ghi nhận và đánh giá cao. Việc WEF ASEAN một lần nữa chọn Việt Nam để tổ chức hội nghị của WEF ASEAN trong năm 2018 là một minh chứng cho điều đó.

M.T (T/h)

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh