Bạn đang xem: Trang chủ » Giáo dục

Xứng đáng là chiếc nôi đào tạo nguồn cán bộ chất lượng cao của tỉnh

Thứ bảy 16/11/2019 06:00

60 năm qua, lớp lớp các thế hệ thầy và trò Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (PTDTNT) tỉnh không ngừng phấn đấu, nỗ lực, vượt khó vươn lên xây dựng nhà trường từng bước trưởng thành, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của giáo dục và đào tạo. Trong mỗi thời kỳ, từng giai đoạn phát triển và hội nhập, trường luôn xứng đáng là chiếc nôi đào tạo nguồn cán bộ dân tộc chất lượng cao cho tỉnh.

Cô và trò Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh.

Trường PTDTNT tỉnh có nhiệm vụ đào tạo học sinh dân tộc thiểu số (DTTS), vùng cao, vùng sâu, vùng xa, tạo nguồn cán bộ DTTS chất lượng cao cho tỉnh. Với nhiệm vụ không chỉ dạy chữ, dạy kiến thức mà còn chăm sóc, nuôi dưỡng các em, vì vậy, trách nhiệm của giáo viên nhà trường nặng nề hơn, khó khăn hơn, nếu không phải là người tâm huyết, không thực sự yêu nghề và gắn bó với trường thì khó có thể trụ vững.
Hơn 60 năm qua, Trường PTDTNT tỉnh tạo dựng niềm tin trọn vẹn trong Đảng và nhân dân, nhất là đối với đồng bào DTTS vùng cao, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn. Giai đoạn 1995 - 2001, trường được giao thêm nhiệm vụ dạy học sinh chuyên của tỉnh, từ chuyên Toán, đến chuyên Văn, chuyên Lý; nhiều khó khăn, thách thức mới nhưng đội ngũ giáo viên của trường tiếp tục nỗ lực vươn lên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Trong những năm ấy, năm nào trường cũng có học sinh đạt giải Quốc gia, đó là phần thưởng xứng đáng dành cho sự nỗ lực của cả thầy và trò, thành tích ấy góp phần tô thắm thêm lá cờ truyền thống của trường.
Ban đầu  nhà trường chỉ tuyển sinh học sinh cấp 1, rồi tuyển sinh học sinh cấp 2 và cấp 3, nay chỉ còn đào tạo học sinh THPT. Từ lớp học đơn sơ, nhà tranh vách đất, đến nay trường được xây dựng khang trang và đang tiếp tục đầu tư theo hướng hiện đại, đáp ứng yêu cầu của ngành giáo dục trong thời kỳ mới. 60 năm qua, nhà trường đã đào tạo hàng nghìn học sinh tốt nghiệp ra trường; nhiều thế hệ học sinh trở thành nhà khoa học, tiến sĩ, kỹ sư, bác sĩ, nhà văn, nhà thơ, nhà giáo, nhà lãnh đạo, quản lý giỏi... đóng góp cho sự phát triển của quê hương, đất nước. Các thế hệ học sinh tự hào về mái trường từng nuôi dưỡng, dạy dỗ và rèn luyện họ trở thành những công dân có tri thức, văn hóa, trình độ để  xây dựng quê hương. Trong số các học sinh ưu tú của trường, tiêu biểu có các đồng chí: Bàn Thanh Hiền, Tổng Biên tập Báo Cao Bằng; Dương Thủy Tiên, Phó Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh; Nhà giáo Ưu tú Hầu Thị Sải, nguyên Hiệu trưởng Trường PTDTNT huyện Thông Nông; Ngô Lý Mái, nguyên Phó trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, nguyên giáo viên Trường Thiếu nhi Vùng cao...
Đội ngũ nhà giáo của trường không ngừng phát triển lớn mạnh, các thế hệ nhà giáo của trường không ngừng phấn đấu học tập, bồi dưỡng, tự học và sáng tạo để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Trong xu thế phát triển, hội nhập của đất nước, trước những yêu cầu, thách thức của ngành giáo dục và đào tạo trong thời đại mới, đến nay, nhà trường có 6 giáo viên có trình độ thạc sĩ, nhiều giáo viên dạy giỏi các cấp; có 2 nhà giáo: Phạm Gia Ích, nguyên Hiệu trưởng nhà trường và Nguyễn Thị Mai Nguyên, hiện đang là Hiệu trưởng nhà trường vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú.
Những năm gần đây, nhà trường  thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua: "Dạy tốt - Học tốt", "Đổi mới, sáng tạo trong dạy học", đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với rèn luyện để “mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực"... Qua đó, chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường không ngừng nâng lên. Giáo viên tích cực đổi mới phương pháp dạy học, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy và quản lý.
Nhiệm vụ đổi mới giáo dục theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW, ngày 4/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XI) về "Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa" đặt thầy và trò nhà trường trước những thử thách mới. Thầy và trò nhà trường tiếp tục hoàn thành sứ mệnh vẻ vang của mình trên tinh thần đổi mới, sáng tạo. Chặng đường 60 năm đi qua, trí tuệ, sức lực, tâm huyết của lớp lớp thế hệ thầy và trò nhà trường luôn là điểm tựa, là động lực để các thế hệ sau tiếp tục cống hiến, tô thắm thêm lá cờ truyền thống của trường, đóng góp nhiều hơn sự nghiệp trồng người cho quê hương, đất nước.

Th.s Vũ Văn Dương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh