Bạn đang xem: Trang chủ » Giáo dục

Ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới phương pháp dạy học

Thứ sáu 29/11/2019 05:00

Những năm gần đây, ngành giáo dục huyện Hòa An không ngừng đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng giáo dục ở tất cả các cấp học. Trong đó, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), tạo điều kiện cho đội ngũ giáo viên tiếp cận với phương pháp dạy học mới; tổ chức tập huấn soạn thảo giáo án điện tử vận dụng vào công tác giảng dạy, từng bước nâng cao chất lượng công tác quản lý và dạy học.

Giờ học tin học của học sinh Trường Tiểu học Nước Hai (Hòa An).

Trường Tiểu học Nước Hai có 1 phòng học tin học với gần 20 máy tính được kết nối Internet, 19 máy chiếu đa năng đáp ứng yêu cầu đổi mới trong dạy học. Nhà trường xây dựng kế hoạch ứng dụng CNTT vào giảng dạy và đưa vào tiêu chí thi đua của cán bộ, giáo viên. Hiện nay, 100% giáo viên soạn giáo án điện tử thành thạo và biết sử dụng các phần mềm dạy học bộ môn, sử dụng các tư liệu điện tử hợp lý giúp bài giảng sinh động, tạo hứng thú cho học sinh, góp phần nâng cao chất lượng học tập.
Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nước Hai Hoàng Công Huân cho biết: Ứng dụng CNTT vào dạy học giúp giáo viên nâng cao tính sáng tạo trong quá trình giảng dạy của mình. Các giáo viên sử dụng thành thạo các ứng dụng, phần mềm, trình chiếu bài giảng Power Point, khai thác ở tư liệu giáo dục, bài giảng của các đồng nghiệp, trên báo mạng điện tử; sử dụng hình ảnh, âm thanh trong thiết kế bài giảng, tạo mô hình trực quan có hiệu ứng chuyển động và biến đổi, tạo hứng thú cho học sinh. CNTT giúp công tác quản lý hiệu quả, việc cập nhật các thông tin chỉ đạo từ phòng và Sở Giáo dục và Đào tạo một cách nhanh chóng đã giúp giảm chi phí in ấn. Cùng với việc sử dụng các thiết bị CNTT trong giảng dạy, nhà trường còn ứng dụng nhiều phần mềm trong quản lý giáo viên và học sinh.
Ứng dụng CNTT vào giảng dạy đã góp phần thay đổi phương thức giảng dạy và học tập, phát huy khả năng, năng lực của giáo viên, lấy học sinh làm trung tâm, giúp học sinh say mê học tập, phát huy sự chủ động tìm hiểu và nắm vững kiến thức bài học. Em Lê Thu Huệ, học sinh lớp 4A, Trường Tiểu học Nước Hai chia sẻ: Em và các bạn cùng lớp luôn có hứng thú với những bài giảng bằng máy chiếu có thể thấy được nhiều hình minh họa, màu sắc rất sinh động và ấn tượng, điều này giúp học sinh dễ hiểu bài và khắc sâu kiến thức hơn.
Hiện nay, tất cả các trường phổ thông trên địa bàn huyện Hòa An đều được trang bị đầy đủ máy tính và kết nối Internet. Hầu hết các trường có máy chiếu phục vụ quản lý, giảng dạy và tham gia diễn đàn trên website “trường học kết nối”; 15 trường tiểu học và THCS được trang bị 1 phòng tin học. Phần lớn giáo viên đã biết cách sử dụng Power Point để làm giáo án điện tử, trao đổi nghiệp vụ qua hộp thư điện tử (email) hoặc tham gia các diễn đàn giáo dục nội bộ, của Bộ Giáo dục và Đào tạo…

Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hòa An Nguyễn Hải Nam cho biết: Trong thời gian tới, Phòng tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức tầm quan trọng của việc ứng dụng CNTT; bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực CNTT cho giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục về ứng dụng CNTT. Qua đó từng bước nâng cao chất lượng công tác quản lý và dạy học.   

Ngọc Dung

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh