Bạn đang xem: Trang chủ » Giáo dục

Tưng bừng Ngày hội khai trường

Thứ năm 05/09/2019 22:00

Hòa chung với không khí đón chào năm học mới của hơn 22 triệu học sinh cả nước, sáng 5/9, gần 124 nghìn học sinh tỉnh Cao Bằng tưng bừng phấn khởi dự lễ khai giảng năm học 2019 - 2020. Với tinh thần tất cả vì học sinh, sự khởi đầu năm học mới sẽ có nhiều kỳ vọng về những thành tựu trong sự nghiệp “trồng người”.

Niềm vui của cô giáo và học sinh trong ngày khai trường.

Không khí tấp nập và rộn ràng của ngày hội khai trường trên khắp các nẻo đường từ nội thành đến các huyện vùng sâu, vùng xa ở tất cả địa phương trong tỉnh. Tại Thành phố, thời tiết mát dịu, nắng vàng rực rỡ trải dài trên các nẻo đường dường như cũng hòa chung niềm hân hoan ấy cùng với thầy và trò của các trường học từ bậc mầm non đến THPT. Để bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, từ sáng sớm, trên các tuyến phố của Thành phố, lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp với các lực lượng chức năng của các phường, xã có mặt ở khu vực các trường học để phân luồng và bố trí điểm đỗ xe, hướng dẫn người tham gia giao thông nhằm tránh ùn tắc giao thông.
Dạo qua các trường học, các ngả đường đã nhộn nhịp và sinh động với những dáng áo dài, đồng phục học sinh, không khí của ngày tựu trường khiến nhiều phụ huynh, học sinh phấn chấn, hồ hởi.

Gần 7 giờ sáng, tại Trường Mầm non 3/10, không khí khai giảng ở đây rộn ràng, trên tay các bé với đủ cờ hoa sặc sỡ. Đến Trường Tiểu học Hòa Chung, không khí cũng rất nhộn nhịp. Những học sinh lớp 1 không giấu được sự rụt rè, bỡ ngỡ, nhưng chắc hẳn các em đều cảm thấy phấn khởi khi được thầy cô và các anh chị lớp trên đón chào thật nồng nhiệt. Chị Hoàng Lệ Biếc, phụ huynh em Nguyễn Bảo Nam háo hức chia sẻ: Năm nay con tôi bước vào lớp 3, trong hè gia đình đã chuẩn bị đầy đủ từ quần áo, sách vở, đồ dùng học tập..., rất vui khi được đưa con dự lễ khai giảng năm học mới.    
Gần 8 giờ, tại Trường THCS Hợp Giang, không khí đón chào năm học mới rất sôi nổi. Học sinh và giáo viên đã xếp hàng đón các đại biểu và phụ huynh học sinh đến dự lễ khai giảng. Trong sân trường, tất cả học sinh đã ngay ngắn xếp hàng chờ lễ khai giảng. Nhà trường vui mừng chào đón Bí thư Thành ủy Dương Quang Văn đến dự lễ khai giảng. Ấn tượng mở đầu cho buổi lễ là màn chào đón gần 300 học sinh lớp 6. Với những học sinh đầu cấp, xen lẫn niềm vui ngày khai trường là tâm trạng hồi hộp. Em Nguyễn Minh Trang, học sinh lớp 6G cho biết: Chúng em rất xúc động khi được các anh chị lớp trên vỗ tay chào đón, chúng em cảm thấy như mình lớn hơn khi đã chuyển cấp, vào cấp 2 em sẽ phải cố gắng, nỗ lực hơn để đạt thành tích cao trong học tập.
Tại huyện Thông Nông, hơn 6.000 học sinh ở 30 trường thuộc các bậc học tưng bừng tổ chức lễ khai giảng năm học mới. Trong những năm học vừa qua, chất lượng giáo dục toàn diện ở các cấp học của huyện không ngừng được nâng cao, số học sinh các cấp đều tăng. Cơ sở vật chất tiếp tục được tăng cường gắn với quy hoạch mạng lưới trường, lớp học và Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Năm học này, thực hiện việc sáp nhập các cơ sở giáo dục tại các trường, lớp lẻ huyện còn 20 trường, giảm 28 trường so với năm học trước.
Theo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), năm học 2019 - 2020, thực hiện chủ trương của ngành, vào ngày 5/9, lễ khai giảng đồng loạt diễn ra trên cả nước trong không khí vui tươi của ngày hội, lấy học sinh là trung tâm. Tỉnh đã thành lập 12 đoàn đại biểu gồm các lãnh đạo tỉnh, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể đến chúc mừng một số đơn vị trường học.

Lễ khai giảng gồm hai phần: Phần lễ được tổ chức ngắn gọn nhưng bảo đảm trang nghiêm với các nghi thức chào cờ, hát Quốc ca, đọc thư của Chủ tịch nước… Phần hội tổ chức các hoạt động văn nghệ, vui chơi tập thể lành mạnh, ấn tượng để ngày khai trường là một ngày trọng đại và ấn tượng đối với tất cả học sinh, nhất là những học sinh lần đầu đến trường. Trong đó yêu cầu các nhà trường tổ chức trang trí khuôn viên sạch, đẹp, có khẩu hiệu chào mừng, thể hiện quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học mới; chuẩn bị chu đáo về mọi mặt để lễ khai giảng diễn ra thuận lợi, an toàn, thực sự là ngày hội đối với các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh, đồng thời thu hút được sự quan tâm, ủng hộ của toàn xã hội.
Tiếp tục thực hiện Chương trình “Giữ trọn ước mơ” do Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Bộ GD&ĐT phối hợp Công ty Honda Việt Nam tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp 1. Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, Lễ khai giảng năm học 2019 - 2020, các trường không đọc báo cáo tình hình hoạt động của nhà trường, không thả bóng bay nhằm chống rác thải nhựa, hạn chế sử dụng đồ nhựa trong trường học.
 Năm học 2019 - 2020, các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học tiếp tục được bổ sung, hoàn thiện; thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách đối với cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên; tích cực chăm lo cải thiện trường lớp và các điều kiện cho các trường vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn và chăm lo tổ chức đời sống cho học sinh bán trú.
Toàn ngành tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp, đổi mới mạnh mẽ các yếu tố của giáo dục để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục. Tiếp tục chuẩn bị các điều kiện để thực hiện chương trình, sách giáo khoa mới, nhất là đối với lớp 1; nâng cao chất lượng công tác thi, kiểm tra đánh giá, đặc biệt là kỳ thi THPT Quốc gia; triển khai đổi mới cơ chế quản lý trong các trường phổ thông; tiếp tục triển khai thực hiện 9 nhóm nhiệm vụ chủ yếu, 5 nhóm giải pháp cơ bản của ngành.

Đổi mới mạnh mẽ phương pháp và hình thức dạy theo hướng coi trọng phát triển phẩm chất, năng lực của người học, chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, rèn luyện phương pháp tự học cho học sinh, sinh viên. Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục và đội ngũ giáo viên. Đồng thời đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội đối với sự nghiệp phát triển giáo dục và đào tạo. Tăng cường huy động các nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, đồng thời lồng ghép các chương trình, dự án để đầu tư cho phát triển giáo dục và đào tạo, ưu tiên vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn…
 Lễ khai giảng diễn ra gọn nhẹ, vui tươi, an toàn, với tinh thần tất cả vì học sinh thân yêu, đây là điểm nổi bật của lễ khai giảng ở tất cả các trường học trên địa bàn tỉnh. Tiếng trống trường vang lên, năm học mới đã bắt đầu, hy vọng rằng ngành GD&ĐT tỉnh Cao Bằng sẽ hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học đề ra.

Năm học 2019 - 2020, toàn tỉnh có 529 trường, điểm trường, giảm 39 điểm trường, lớp lẻ so với năm học trước. Hiện có 41,59% phòng học mầm non, 44,9% số phòng học tiểu học, 92,2% phòng học THCS được kiên cố. Toàn tỉnh có 129 trường đạt chuẩn, trong đó, 36 trường mầm non, 54 trường tiểu hoc, 34 trường THCS, 5 trường THPT. 100% giáo viên mầm non và phổ thông đạt trình độ đào tạo chuẩn trở lên, đáp ứng yêu cầu và nhiệm vụ đổi mới giáo dục.
Minh Huệ

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh