Bạn đang xem: Trang chủ » Giáo dục

Tư vấn, định hướng ngành nghề - thắp sáng ước mơ tuổi trẻ

Thứ sáu 09/06/2017 06:00

Những năm qua, công tác tư vấn, định hướng ngành nghề cho học sinh (HS) THPT luôn được ngành giáo dục và đào tạo tỉnh quan tâm. Việc định hướng ngành nghề “Đúng tâm, đúng tầm và đúng hướng” không chỉ giúp HS dễ dàng tiếp cận, tìm hiểu ngành nghề cho tương lai mà còn giúp các em đưa ra sự lựa chọn đúng đắn về ngành, nghề học phù hợp với năng lực bản thân.

Phần thi ý tưởng khởi nghiệp “Kinh doanh cửa hàng Hanmade shop” của học sinh Trường THPT Thành phố.

Công tác tư vấn, định hướng ngành nghề cho HS thời gian qua được Ban Giám hiệu Trường THPT Thành phố xác định là một nhiệm vụ quan trọng đối với HS toàn trường. Tư vấn chọn trường và định hướng nghề không những tạo điều kiện cho HS cuối cấp được tiếp nhận, trao đổi thông tin cần thiết về nội quy, quy chế các kỳ thi mà còn cung cấp những thông tin bổ ích về các ngành nghề đào tạo, tư vấn và định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Từ đó, giúp HS lựa chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, sở trường và điều kiện của chính mình.

Hiệu trưởng Trường THPT Thành phố Bế Thị Thúy cho biết: Công tác tư vấn, định hướng ngành nghề cho HS năm nay được nhà trường triển khai từ tháng 4. Ban Giám hiệu nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo phổ biến, tập huấn quy chế tuyển sinh, hướng dẫn HS cách đăng ký nguyện vọng vào các trường đại học, cao đẳng. Tổ chức các cuộc họp với phụ huynh HS lớp 12 để tuyên truyền cho phụ huynh nắm rõ những điều cần biết về tuyển sinh của từng năm học, phổ biến quy chế tuyển sinh của các trường đại học, cao đẳng. Thông qua các tiết học hướng nghiệp, các buổi ngoại khóa để tư vấn, hướng dẫn HS chọn ngành nghề phù hợp với năng lực, sở trường của bản thân. Nhà trường phối hợp với các trường đại học, cao đẳng, trường nghề trong và ngoài tỉnh tổ chức chương trình giao lưu, tư vấn, tuyên truyền giúp HS nhận thức đầy đủ, đúng đắn về nghề nghiệp cũng như ngành học mà mình lựa chọn. Đặc biệt, đầu tháng 4 vừa qua, nhà trường tổ chức cho HS tham gia Hội thi “Tuổi 18 khởi nghiệp”, qua đó giúp HS khối THPT nhận thức đúng đắn, khách quan và chủ động hơn trong lựa chọn nghề nghiệp dựa trên năng lực, sở trường của mình cũng như nhu cầu về nguồn nhân lực trong từng lĩnh vực của xã hội. 

Em Nguyễn Thị Huyền Chang, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Thành phố chia sẻ: Sau khi được tham gia các buổi tư vấn, định hướng ngành nghề do nhà trường tổ chức, em lựa chọn được con đường cho tương lai và quyết tâm ôn luyện thật tốt để thực hiện được ước mơ của em, đó là thi đỗ vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Bước vào năm học cuối cấp, nhất là thời điểm các kỳ thi quan trọng đang đến gần, bên cạnh áp lực bài học đang đè nặng lên vai, nỗi trăn trở của HS cuối cấp là làm thế nào để lựa chọn cho mình một nghề nghiệp phù hợp trong tương lai. Là trường có 100% HS dân tộc thiểu số, những năm qua, công tác tư vấn chọn trường và định hướng nghề cho HS được Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh đặc biệt chú trọng và triển khai hiệu quả. Ngay từ năm học lớp 10, nhà trường đã thực hiện công tác hướng nghiệp theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, chỉ đạo giáo viên chủ động xây dựng kế hoạch, lựa chọn nội dung và hình thức giáo dục hướng nghiệp phù hợp cho HS. Ôn tập và định hướng cho HS thi cuối cấp theo những nhóm môn mà các em có ý định chọn môn thi, khối thi và trường thi. Để có được những thông tin tư vấn chính xác, Ban Giám hiệu nhà trường thường xuyên cập nhật thông tin và hướng dẫn, giới thiệu cho HS tìm hiểu về cơ hội việc làm của một số ngành nghề, đặc biệt là những ngành đang có nhu cầu lao động tại tỉnh. Nhà trường phối hợp với Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp, dạy nghề tỉnh mở các lớp dạy nghề phổ thông như: mộc, làm hoa, điện dân dụng..., cho HS. Phó Hiệu trưởng Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Lê Thị Lan Phương cho rằng: Xác định vai trò quan trọng của tư vấn chọn trường, định hướng nghề cho HS, nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch giảng dạy, một tuần bố trí 1 tiết học hướng nghiệp giúp HS được tìm hiểu thông tin tuyển sinh, tỷ lệ việc làm của sinh viên các trường khi ra trường. Hoạt động đó đem lại sự chuyển biến rõ nét, làm thay đổi nhận thức và quan niệm lựa chọn nghề nghiệp của HS. 

Em Nông Thùy Trang, lớp 12A, Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh bộc bạch: Khi được học các tiết học về hướng nghiệp, định hướng ngành nghề cho HS, em đã có những dự định về nghề nghiệp trong tương lai của mình. Những tư vấn, định hướng của thầy, cô có tác động khá lớn đến nhận thức chúng em, bởi thầy cô là những người nắm rõ học lực, cũng như các điểm mạnh, yếu của từng HS. Năm nay, em dự định đăng ký vào Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. 

Việc chọn nghề, ngành học đối với HS cuối cấp không phải là việc dễ dàng, bởi chọn nghề phù hợp không chỉ đảm bảo tương lai cho bản thân, mà còn tránh được sự mất cân bằng xã hội. Vì vậy, công tác tư vấn chọn trường, định hướng nghề của các trường là việc làm rất cần thiết, có vai trò quan trọng định hướng giúp HS cuối cấp đưa ra những lựa chọn đúng cho ngành nghề của mình trong tương lai, tránh hiện tượng lựa chọn ngành nghề sau khi tốt nghiệp THPT theo trào lưu, không theo năng lực, điều kiện bản thân và nhu cầu của xã hội. 

Anh Tú

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh