Bạn đang xem: Trang chủ » Giáo dục

Trường Phổ thông DTNT Bảo Lạc thực hiện tốt phong trào thi đua dạy tốt, học tốt

Thứ hai 19/03/2012 14:00

Đến Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (DTNT) huyện Bảo Lạc, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là tình cảm gắn bó, thân mật giữa học sinh và giáo viên trong học tập cũng như sinh hoạt, cùng nhau nỗ lực, thi đua dạy tốt, học tốt.

Trường Phổ thông DTNT Bảo Lạc thực hiện tốt phong trào thi đua dạy tốt, học tốt

Giờ thực hành môn Tin học của học sinh lớp 6, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Bảo Lạc.

Qua các lớp học, thấy các em say sưa, chăm chú nghe giảng. Tại phòng thực hành môn Tin học của học sinh khối lớp 6, thầy giáo Bế Văn Cầm dạy môn Tin học của trường chia sẻ: Năm học 2011- 2012, nhà trường đưa môn Tin học vào giảng dạy, hầu hết học sinh ở vùng sâu, vùng xa nên còn nhiều bỡ ngỡ, lạ lẫm trong khả năng tiếp cận công nghệ thông tin. Bước đầu, chúng tôi để các em làm quen, quan sát các thiết bị, sau đó mới cho các em tiếp cận với máy tính để thực hành, dần dần tăng các tiết thực hành và cho các em thực hành cả những buổi chiều ngoài giờ học để các em nhớ từng thao tác sử dụng máy.

Để nâng cao chất lượng dạy - học, nhà trường có kế hoạch phân nhóm trong mỗi lớp để giáo viên có phương pháp giảng dạy phù hợp, dìu dắt những em tiếp thu chậm vươn lên cùng các bạn trong lớp. Hằng tháng và các ngày lễ, nhà trường tổ chức ngoại khóa, thi văn nghệ, thể dục - thể thao để các em thể hiện năng khiếu của bản thân. Em Vừ A Lênh, dân tộc Mông, quê ở xóm Cốc Chom, xã Bảo Toàn, học sinh giỏi lớp 7A tâm sự: “Những ngày đầu tiên nhập trường, em rất nhớ nhà, nhớ làng bản, sau 2 tuần làm quen với trường lớp mới, giờ em rất vui và yên tâm. Chúng em được học 2 buổi/ngày, ngoài thời gian dành cho sinh hoạt thì chúng em tham gia thể thao, văn nghệ, buổi tối học bài, làm bài tập, trao đổi những bài học khó với các bạn trong phòng. Tại trường, chúng em được thầy, cô quan tâm từ bữa ăn đến giấc ngủ, tận tình chỉ bảo, dạy dỗ học tập".

Học sinh của trường đều là con em các dân tộc đến từ vùng sâu, vùng xa của huyện, cuộc sống còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí thấp nhưng các em đều cố gắng, có nhiều tiến bộ trong học tập. Sự chuyển biến đó phần lớn là nhờ sống ở môi trường có tính giáo dục, sự thương yêu, kèm cặp, chăm sóc tận tình của đội ngũ cán bộ, giáo viên. Cô giáo Nguyễn Thị Bi, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Hằng năm, nhà trường thực hiện các phong trào thi đua theo các chủ đề, như: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”… Bên cạnh đó, nhà trường tổ chức thao giảng, dự giờ, nhận xét xếp loại giáo viên theo đợt thi đua hội giảng, mỗi người đăng ký dự giờ đổi mới phương pháp giáo dục kỹ năng sống thích hợp với nội dung bài giảng, thi giáo viên dạy giỏi cấp trường để đánh giá chất lượng giáo viên. Vì nhà trường là nơi đào tạo nguồn nhân lực góp phần bổ sung cho đội ngũ cán bộ ở cơ sở nên học sinh được tuyển sinh theo các tiêu chuẩn quy định, đa số các em đều chăm ngoan, cố gắng trong học tập, sôi nổi tham gia các phong trào thi đua, có tính tự giác cao.

Năm học 2011 - 2012, Trường có 8 lớp với 249 học sinh là con em các dân tộc: Tày, Nùng, Mông, Dao, Sán Chỉ, Lô Lô, Quý Châu. Bên cạnh phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, cán bộ, giáo viên dành nhiều thời gian để chăm lo đời sống sinh hoạt cho các em với phương châm: Thầy cô vừa là người dạy chữ, vừa là người cha, người mẹ quan tâm, thương yêu, chia sẻ, giúp đỡ các em. Từ đó, các em yên tâm tập trung cho việc học, giảm bớt khó khăn khi phải sống xa nhà, quyết tâm cố gắng để đạt được kết quả tốt nhất trong học tập và rèn luyện…Đến nay, tổ chức bộ máy nhà trường đã cơ bản hoàn chỉnh với 4 tổ chuyên môn và chức năng, có 35 cán bộ, nhân viên, trong đó có 18 giáo viên giảng dạy. Trên 90% cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đạt chuẩn đào tạo, số giáo viên có trình độ chuyên môn khá và giỏi đạt 80%; đội ngũ nhân viên, cấp dưỡng có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, luôn đảm bảo đúng tiêu chuẩn chế độ cho học sinh, hoàn thành tốt nhiệm vụ chăm sóc và nuôi dưỡng. Do vậy, chất lượng giáo dục luôn được đảm bảo và nâng cao, tỷ lệ tốt nghiệp THCS hằng năm đạt 100%. Học kỳ I vừa qua, nhà trường có 84% học sinh xếp loại hạnh kiểm tốt; 54,8% học sinh xếp loại học lực khá, 5,6% học sinh xếp loại học lực giỏi. Hằng năm, nhà trường đều có học sinh dự thi học sinh giỏi cấp tỉnh. Năm học 2010-2011, Trường Phổ thông DTNT Bảo Lạc được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen về thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học.

Đàm Liễu

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh