Bạn đang xem: Trang chủ » Giáo dục

Tiếp tục quan tâm phát triển giáo dục dân tộc, giáo dục vùng khó khăn

Chủ nhật 17/11/2019 05:00

Xác định vai trò và vị trí đặc biệt quan trọng của việc phát triển giáo dục dân tộc, đào tạo nguồn nhân lực dân tộc thiểu số phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển vùng cao, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, ngay từ buổi đầu của nền giáo dục cách mạng, Đảng ta đã quan tâm, ưu tiên phát triển giáo dục dân tộc, giáo dục vùng khó. Thực hiện chủ trương của Đảng, tỉnh Cao Bằng đã sớm thành lập Trường Dân tộc nội trú.

Đồng chí Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chúc mừng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh nhân dịp khai giảng năm học 2018 - 2019.

Năm 1959, giữa bao bộn bề khó khăn của những năm đầu miền Bắc được giải phóng, tỉnh thành lập Khu Học xá gồm 4 trường: Trường Sư phạm cấp 1, Trường Thanh niên dân tộc, Trường Phổ thông lao động, Trường Thiếu nhi vùng cao, trong đó Trường Thiếu nhi vùng cao chính là tiền thân của Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (DTNT) tỉnh ngày nay.
Ngày đầu thành lập, trường chỉ tuyển sinh học sinh lớp 1 với 3 giáo viên, lớp học tạm bợ, nhà tranh vách đất. Sau đó trường được giao tuyển sinh cấp II, từ năm 1982 đến nay trường được giao tuyển sinh học sinh cấp III. Có thời gian trường được giao thêm nhiệm vụ giảng dạy khối học sinh chuyên Toán của tỉnh, mở thêm chuyên Văn, chuyên Lý. Mỗi lần như vậy là một lần trường được đặt vào những khó khăn, thách thức mới. Nhưng vượt lên tất cả, thầy và trò nhà trường đã hoàn thành sứ mệnh vẻ vang của mình, tạo được niềm tin trong Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao, vùng sâu, vùng xa của tỉnh.
60 năm qua, trường đã đào tạo được hàng nghìn học sinh. 60 thế hệ học sinh Trường Phổ thông DTNT tỉnh đã cống hiến sức lực, trí tuệ và cả xương máu cho sự phát triển của quê hương. Đó là những người lao động có kỹ năng, có kiến thức, là bộ đội, công an, là nhà giáo, là văn nghệ sỹ, kỹ sư, bác sỹ, nhà quản lý, lãnh đạo chủ chốt của các sở, ban, ngành, các huyện và nhiều ngành nghề khác. Những thế hệ học sinh này đã có những đóng góp quan trọng cho Tổ quốc, quê hương và điều đó làm nên truyền thống vẻ vang của trường.
Từ 3 giáo viên ban đầu, đến nay trường đã có đội ngũ giáo viên, nhân viên vững mạnh với 100% giáo viên có trình độ đào tạo đại học trở lên. Hiện nay, trường có 58 cán bộ, giáo viên, người lao động thực hiện giảng dạy và nuôi dưỡng 400 học sinh gồm các dân tộc: Tày, Nùng, Mông, Dao, Lô Lô, Sán Chỉ, Qúy Châu, Ngái, Kinh. Những năm gần đây, trường triển khai hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn thường xuyên theo tinh thần "Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đạo tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa" của Nghị quyết số 29-NQ/TW, ngày 4/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương (khóa XI); thi đua "Dạy tốt - Học tốt", tích cực "Đổi mới, sáng tạo trong dạy, học", xây dựng môi trường sư phạm xanh, sạch, đẹp, an toàn, thân thiện, chất lượng giáo dục toàn diện dần được nâng cao và ổn định.  Đã có 12 học sinh đạt giải học sinh giỏi quốc gia; hằng năm có từ 40 - 70 học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh; trên 70% học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi, học sinh tiên tiến; 100% học sinh đỗ tốt nghiệp THPT, trên 90% đỗ đại học, cao đẳng, dự bị đại học. Nhiều giáo viên đạt danh hiệu Giáo viên giỏi cấp tỉnh. Các hội thi văn hóa, văn nghệ, thể thao, quốc phòng, an ninh trường đều đạt giải cao.
Với bề dày truyền thống 60 năm cùng những thành tích to lớn mà Trường Phổ thông DTNT tỉnh đã đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, trường vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng ba, được nhận Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, 9 năm liền được nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh và nhiều bằng khen của các bộ, ban, ngành; nhiều cá nhân được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh, Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Trải qua 60 năm xây dựng và trưởng thành, Trường Phổ thông DTNT tỉnh đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách để hoàn thành sứ mệnh vẻ vang, cao quý mà Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh tin tưởng giao phó. Tỉnh luôn quan tâm phát triển giáo dục dân tộc, giáo dục vùng khó, trong đó, xây dựng và phát triển hệ thống trường DTNT là nhiệm vụ quan trọng. Trong thời gian tới, Trường Phổ thông DTNT tỉnh sẽ được đầu tư xây dựng mới với một ngôi trường khang trang, hiện đại, đủ sức đáp ứng nhu cầu tổ chức hoạt động giáo dục của một trường nội trú.

Vì vậy thầy và trò nhà trường cần nỗ lực hơn nữa. Thầy tích cực rèn luyện, học tập để xứng đáng "Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo", không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, đáp ứng yêu cầu đổi mới. Trò không ngừng phát huy tính chủ động, sáng tạo, chăm chỉ học tập, tu dưỡng đạo đức, lý tưởng của thanh niên thời đại mới, xứng đáng là những thanh niên tiên tiến, những người sẽ đi đầu trong công cuộc xây dựng quê hương Cao Bằng. Tin tưởng rằng, thành quả 60 năm xây dựng và phát triển sẽ trở thành nguồn động lực to lớn để nhà trường vươn lên trên tầm cao mới.

Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh