Bạn đang xem: Trang chủ » Giáo dục

Tiếp tục nâng cao chất lượng công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ

Thứ bảy 07/07/2018 06:00

Xác định công tác phổ cập giáo dục (PCGD), xóa mù chữ (XMC) là nhiệm vụ quan trọng, là cơ sở để nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, những năm qua, tỉnh ta đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tích cực, hiệu quả trong quy hoạch và phát triển mạng lưới cơ sở giáo dục các cấp cũng như nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên nên công tác PCGD, XMC đạt được những kết quả khả quan.

Cơ sở hạ tầng Trường THPT Hòa An được đầu tư xây dựng khang trang.

TRIỂN KHAI NHIỀU GIẢI PHÁP ĐỒNG BỘ
Là một tỉnh miền núi, biên giới, trong đó có tới 130 xã, 1.598 thôn xóm đặc biệt khó khăn, vì vậy để làm tốt công tác PCGD, XMC,  Tỉnh ủy đã ban hành Chương trình hành động số 26-CTr/TU về việc thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TW ngày 5/12/2011 của Bộ Chính trị về PCGD mầm non cho trẻ em 5 tuổi, củng cố kết quả PCGD tiểu học và trung học cơ sở, tăng cường phân luồng học sinh sau THCS và XMC cho người lớn nhằm đánh giá tình hình, xác định mục tiêu, từ đó đề ra nhiệm vụ và giải pháp để thực hiện nhiệm vụ PCGD, XMC... Huy động mọi nguồn lực để hoàn thành mục tiêu PCGD, XMC theo tiến độ và kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của tỉnh đề ra. Kiện toàn Ban Chỉ đạo PCGD, XMC các cấp; đẩy mạnh thực hiện mục tiêu PCGD, XMC nhằm nâng cao chất lượng, phát triển quy mô các ngành học, cấp học; chú trọng quan tâm đúng mức phát triển giáo dục dân tộc, vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn...
Ban Chỉ đạo PCGD, XMC các cấp của huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện công tác PCGD, XMC kịp thời, đảm bảo khoa học, có lộ trình cụ thể, thời điểm bắt đầu điều tra, tổng hợp, xử lý số liệu, lập hồ sơ trình cấp có thẩm quyền theo quy định và lưu trữ. Luôn chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị, xã hội thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân hiểu mục đích, ý nghĩa, vai trò quan trọng của công tác PCGD, XMC. Vì vậy, việc huy động trẻ ra lớp, công tác tuyển sinh đầu cấp, duy trì sĩ số được đảm bảo. Đó là cơ sở vững chắc để huyện thực hiện tốt PCGD, XMC.
Cùng với đó, tỉnh quan tâm đầu tư cơ sở vật chất theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa. Đẩy mạnh công tác xây dựng đội ngũ nhằm nâng cao chất lượng dạy học và quản lý của nhà trường. Việc chỉ đạo bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ chuyên môn được tiến hành thường xuyên bằng nhiều hình thức như bồi dưỡng tại chỗ, học tập trung để đạt chuẩn và nâng chuẩn, tổ chức các lớp bồi dưỡng dành cho đội ngũ quản lý trường học, nghiệp vụ dạy học... Chú trọng xây dựng đội ngũ giáo viên dạy giỏi các cấp, giáo viên các môn đặc thù. Tăng cường đủ giáo viên cho những trường vùng sâu, vùng xa và lớp học 2 buổi/ngày, tạo điều kiện mở lớp để thu hút trẻ đến trường. Thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ giáo dục cho giáo viên, học sinh. Tuyên truyền, vận động trong phụ huynh học sinh việc tạo điều kiện cho con em mình được đến trường học tập. Mặt khác, các nhà trường tạo môi trường học tập vui tươi, lành mạnh nhằm thu hút học sinh đi học...
NHỮNG KẾT QUẢ ĐÁNG GHI NHẬN
Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, công tác PCGD, XMC trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Hiện nay, cả tỉnh có 192 trường mầm non, 19 trường tiểu học và PTCS có nhóm lớp học mầm non; huy động được 35.005 trẻ ra lớp, 59.671 học sinh từ 11 - 18 tuổi tham gia học tập. Các điều kiện đảm bảo dạy và học hằng năm được đầu tư, bổ sung. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên được tăng cường cả về số lượng và chất lượng, cơ bản đảm bảo tỷ lệ theo quy định của các cấp học. Chất lượng giáo dục toàn diện có chuyển biến tích cực, phong trào đổi mới phương pháp dạy học nhằm nâng cao chất lượng giáo dục được hưởng ứng. Công tác xây dựng cơ sở vật chất, kiên cố hóa phòng học và xây dựng trường chuẩn quốc gia được quan tâm. Hiện nay, phòng học từ cấp IV trở lên đạt 91,45%.
Về công tác XMC, tỉnh đạt chuẩn mức độ 1 với tỷ lệ người có độ tuổi từ 15 - 25 biết chữ, đạt 93,26% (gồm 8 huyện, Thành phố đạt chuẩn XMC mức độ 1; 5 huyện đạt chuẩn XMC mức độ 2); đạt chuẩn PCGD mầm non cho trẻ 5 tuổi năm 2017 với tỷ lệ huy động trẻ đến lớp đạt 99,11%, tỷ lệ hoàn thành chương trình đạt 99,7% (199/199 xã đạt và vượt các tiêu chuẩn theo quy định); PCGD tiểu học duy trì đạt chuẩn mức độ 2 với tỷ lệ huy động đạt 99,68%, tỷ lệ hoàn thành chương trình đạt 93,91% (với 3/13 huyện, Thành phố đạt chuẩn mức độ 2, 10/13 huyện, Thành phố đạt chuẩn mức độ 3); PCGD THCS duy trì đạt chuẩn mức độ 1 với tỷ lệ người từ 15 - 18 tuổi có bằng tốt nghiệp đạt 85,86% (11/13 huyện, Thành phố đạt chuẩn mức độ 1, 2/13 huyện, Thành phố đạt chuẩn mức độ 2).
Ông Vũ Văn Dương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo khẳng định: Qua kiểm tra, đánh giá công tác PCGD, XMC đã đạt được những kết quả quan trọng. Hiện toàn tỉnh có 109 trường đạt chuẩn quốc gia, trong đó có 28 trường mầm non, 49 trường tiểu học, 28 trường THCS và 4 trường THPT. Kết quả đó là tiền đề quan trọng để trong năm 2018 này, tỉnh tiếp tục duy trì những tiêu chuẩn đã đạt được trong PCGD, XMC. Đồng thời, phấn đấu hết năm 2018 có 2 huyện, 10 xã đạt chuẩn PCGD tiểu học mức độ 3; 2 huyện đạt chuẩn PCGD THCS mức độ 2 và 3 xã đạt mức độ 3; có thêm 1 huyện đạt chuẩn XMC mức độ 2.

Bài và ảnh: Minh Hòa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh