Bạn đang xem: Trang chủ » Giáo dục

Tích cực chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Thứ hai 28/06/2021 05:00

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 chính thức diễn ra trong ngày 7 - 8/7/2021, Trường THPT Đàm Quang Trung (Hà Quảng) tích cực chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi gắn với thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo những điều chỉnh cụ thể tình hình thực tế, hướng đến một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Giờ ôn tập của học sinh Trường THPT Đàm Quang Trung (Hà Quảng).

Thực hiện văn bản chỉ đạo của tỉnh, hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT, đến giữa tháng 5/2021, Trường THPT Đàm Quang Trung kết thúc việc kiểm tra cuối học kỳ cho tất cả học sinh các khối. Mặc dù thời gian tiến hành kiểm tra gấp rút nhưng công tác ôn luyện được nhà trường bảo đảm để học sinh có đủ kiến thức làm bài thi. Riêng đối với khối lớp 12, các học sinh kiểm tra 9 môn theo đề thi chung của Sở Giáo dục và Đào tạo. Kết thúc kiểm tra cuối năm, nhà trường bắt đầu ôn luyện thi tốt nghiệp THPT cho học sinh khối 12.

Nhà cách trường gần 16 km, điều kiện gia đình còn khó khăn nhưng gần 3 năm nay, em Đặng Văn Trung, xóm Lũng Nhùng, xã Quý Quân luôn nỗ lực học tập, quyết tâm thi đỗ tốt nghiệp THPT. Trung và các bạn được nhà trường bồi dưỡng kiến thức phù hợp với học lực của mình. Em Trung chia sẻ: Nhà xa nên em ở trong ký túc xá của trường để đảm bảo việc học. Trong suốt quá trình học tập, em nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các thầy, cô giáo. Nhất là trong quá trình ôn thi, các thầy, cô giáo tập trung ôn tập, bồi dưỡng kiến thức để em chuẩn bị thi tốt nghiệp.

Cô giáo Nông Thị Huế, Hiệu trưởng Trường THPT Đàm Quang Trung cho biết: Ngay từ đầu năm học, Ban Giám hiệu nhà trường xây dựng kế hoạch ôn thi, chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi tốt nghiệp diễn ra thành công, an toàn. Tuy nhiên hiện nay, tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhà trường đã có sự điều chỉnh một số nội dung, phương thức ôn thi phù hợp với điều kiện thực tế, bảo đảm an toàn cho giáo viên và học sinh. Căn cứ diễn biến tình hình của dịch bệnh, nhà trường tổ chức ôn thi tốt nghiệp theo hình thức trực tiếp tại trường hoặc trực tuyến thông qua các ứng dụng, mạng xã hội hoặc kết hợp cả hai hình thức ôn thi phù hợp. Giáo viên tham gia ôn thi tốt nghiệp là những giáo viên có chuyên môn vững, kinh nghiệm và luôn tận tâm với học sinh. Toàn bộ giáo viên đều được tập huấn phương pháp ôn thi do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức; nhà trường xây dựng hệ thống kiến thức phù hợp với từng giai đoạn, nội dung tập trung chủ yếu vào kiến thức lớp 12. Khi đến trường ôn luyện tập trung, học sinh phải tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch Covid-19. Đến ngày 30/6, nhà trường sẽ hoàn thành việc ôn tập tại trường,  hiện đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ công tác thi; sắp xếp, bố trí phòng ở ký túc xá cho học sinh ở xa nghỉ trưa. Tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác thi cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, tổ bảo vệ, phục vụ và lực lượng giám thị dự phòng;  ngày 30/6, phổ biến quy chế thi và các quy định khác liên quan đến kỳ thi cho thí sinh dự thi. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của trường đạt 100%.

Năm nay, nhà trường có 138 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó, 101 học sinh đang học lớp 12, 12 thí sinh hệ giáo dục thường xuyên, 25 thí sinh tự do. Có 93 thí sinh dự thi xét tốt nghiệp, đại học, cao đẳng; 46 thí sinh chỉ xét tốt nghiệp. Trong đó, môn Ngữ văn 135 thí sinh, Toán 120 thí sinh, Lịch sử 133 thí sinh, Địa lý 130 thí sinh, Giáo dục công dân 100 thí sinh, Tiếng Anh 101 thí sinh, Vật lý và Tiếng Trung mỗi môn 1 thí sinh; Hóa học và Sinh học mỗi môn 4 thí sinh.

Cô giáo Lê Sao Mai, giáo viên môn Ngữ văn chia sẻ: Học sinh phần lớn là người dân tộc thiểu số nên còn mắc nhiều lỗi cơ bản về cách dùng từ, cách diễn đạt… Các giáo viên tập trung khắc phục những lỗi sai cho học sinh bằng cách chữa bài và sửa lỗi trực tiếp. Cùng với đó, ôn tập những nội dung kiến thức trọng tâm, rèn luyện khả năng qua các đề thi thử; chia sẻ kinh nghiệm, phương pháp phân chia thời gian hợp lý để thực hiện các nội dung, đảm bảo hoàn thành bài thi Ngữ văn trong thời gian 120 phút. Các giáo viên bộ môn cũng trang bị cho học sinh những kiến thức cơ bản, kiến thức nâng cao và kinh nghiệm làm bài thi. Trong quá trình ôn luyện, các giáo viên rà soát, phân loại học sinh, xây dựng tài liệu ôn tập phù hợp với học sinh từ năng lực khá, giỏi đến học sinh trung bình, yếu, kém.

Chỉ còn hơn một tuần nữa là Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ diễn ra, vượt lên những khó khăn, cùng với sự quyết tâm, nỗ lực, tin rằng thầy và trò nhà trường sẽ đạt kết quả cao trong kỳ thi.

Thu Hoài

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh