Bạn đang xem: Trang chủ » Giáo dục

Thiếu giáo viên - giáo dục Bảo Lạc gặp khó

Thứ hai 04/11/2019 10:00

Hiện nay, huyện Bảo Lạc đang thiếu giáo viên đứng lớp từ bậc học mầm non đến trung học cơ sở. Việc này đã và đang gây ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học tại địa phương.

Tình trạng thiếu giáo viên bộ môn đứng lớp đang gây nhiều khó khăn cho công tác giáo dục tại huyện Bảo Lạc.

Tính đến ngày 15/9/2019, mặc dù đã khai giảng năm học mới nhưng 10 trẻ  mầm non tại Điểm trường Pò Pán, xã Bảo Toàn (Bảo Lạc) vẫn chưa được ra lớp. Nguyên nhân do giáo viên đứng lớp ở đây tháng 9/2019 vừa chuyển công tác, huyện vẫn chưa bổ sung, tuyển dụng được người thay thế.
Tại Trường THCS thị trấn Bảo Lạc, năm học 2019 - 2020, toàn trường có 7 lớp với 234 học sinh, tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên, hợp đồng thời vụ là 16 người. Do nhiều nguyên nhân nên nhà trường hiện còn thiếu 1 giáo viên dạy môn Vật lý và Công nghệ, 1 giáo viên dạy môn Ngữ Văn - công tác Đội. Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Bảo Lạc Đàm Thị Tuyết cho biết: Để giải quyết vấn đề này, Ban Giám hiệu nhà trường đã đề ra các giải pháp như dồn lớp hoặc giảm các mô-đun không có giáo viên phụ trách. Tuy nhiên, việc này dẫn đến tình trạng các giáo viên kiêm nhiệm gặp nhiều khó khăn.
Phải dạy thêm môn Công nghệ mặc dù không được đào tạo chuyên môn đang là những khó khăn mà thầy giáo dạy tiếng Anh Nguyễn Ngọc Thư, Trường THCS thị trấn Bảo Lạc đang gặp phải. Thầy Thư chia sẻ: Do không được đào tạo về lĩnh vực công nghệ với những nội dung như công nghệ trồng trọt, lắp điện dân dụng, may vá..., tôi phải tự nghiên cứu tài liệu và xây dựng bài giảng nên gặp nhiều khó khăn về phương pháp dạy cũng như nội dung truyền đạt kiến thức tới học sinh. Không những thế, chính vì phải dạy kiêm hai môn nên ngay môn chính cũng không thể chuyên tâm xây dựng bài giảng tốt được dẫn đến chất lượng cả hai môn học không đảm bảo.
Cũng trong tình trạng như vậy, với 8 lớp nhưng chỉ có một giáo viên dạy môn Tiếng Anh đã khiến cho giáo viên Tiếng Anh của Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Hồng Trị phải dạy đến 22 tiết/tuần, mặc dù theo tiêu chuẩn, một giáo viên chỉ dạy không quá 17 tiết/tuần. Nếu không tuyển thêm được giáo viên dạy môn Tiếng Anh, giáo viên của trường sẽ dạy thừa gần 240 tiết/năm học, gây khó khăn cho việc giải quyết chế độ dạy thừa giờ cho giáo viên theo quy định. Tình trạng một giáo viên phải dạy nhiều lớp đã dẫn đến quá tải, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng giảng dạy của giáo viên.
Theo Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bảo Lạc Nông Thị Loan, toàn huyện hiện có 42 trường, giảm 12 trường sau khi sáp nhập các trường với gần 14.000 học sinh. Theo thống kê, năm học 2019 - 2020, ngành giáo dục huyện còn thiếu 52 biên chế giáo viên, trong đó bậc mầm non thiếu 15 giáo viên, tiểu học thiếu 19 giáo viên, trung học cơ sở thiếu 18 giáo viên. Từ năm 2018, huyện chưa được tuyển giáo viên và cộng với một số giáo viên nghỉ hưu theo quy định là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thiếu nhiều giáo viên đứng lớp, đặc biệt tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa. Việc này đang gây nhiều khó khăn trong công tác giảng dạy, bố trí môn học của các trường học trên địa bàn.
Năm học 2019 - 2020, để đảm bảo chương trình dạy học, đảm bảo có giáo viên đứng lớp giảng dạy ở các cấp học tại các trường trên địa bàn, ngay từ đầu năm học, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bảo Lạc đã thông báo, chỉ đạo các trường học thiếu giáo viên chủ động thực hiện một số giải pháp mang tính tình thế như sáp nhập các điểm trường, ghép lớp, giảm mô-đun học các môn không có giáo viên phụ trách, phân công giáo viên dạy chéo môn; sắp xếp giáo viên đi dạy tăng cường ở các điểm trường còn thiếu... Tuy nhiên, do các điểm trường cách xa nhau và do thiếu quá nhiều giáo viên nên các trường vẫn không giải quyết được, các giáo viên phải dạy trong tình trạng quá tải.        

Trong Thông báo số 1841/SNV-CCVCĐT, ngày 10/9/2019 của Sở Nội vụ về việc chưa cho huyện Bảo Lạc tuyển biên chế giáo viên vì chưa thực hiện giảm tối thiếu 10% biên chế sự nghiệp. Đồng thời, từ năm học 2018 - 2019 trở đi theo quy định chung của toàn tỉnh không tiến hành ký hợp đồng lao động thời vụ mới. Đây là những khó khăn trong việc khắc phục tình trạng thiếu giáo viên trên địa bàn huyện Bảo Lạc cũng như một số địa phương khác trên địa bàn tỉnh.
Hoài An

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh