Bạn đang xem: Trang chủ » Giáo dục

Thị trường sách giáo khoa và đồ dùng học tập cho năm học mới

Thứ năm 26/07/2018 06:00

Còn hơn một tháng nữa mới đến ngày khai giảng năm học mới nhưng các công ty phát hành sách, các cửa hàng đã chuẩn bị đầy đủ lượng sách, đồ dùng học tập đáp ứng nhu cầu của phụ huynh, học sinh.

Phụ huynh, học sinh mua sách, đồ dùng học tập tại Công ty cổ phần Sách và Thiết bị trường học Cao Bằng.

ỔN ĐỊNH THỊ TRƯỜNG SÁCH
Năm học 2018 - 2019, sách giáo khoa (SGK) từ lớp 1 đến lớp 12 đều là sách tái bản, tái bản có chỉnh lý, vì vậy, giá bán cũng cơ bản ổn định như mọi năm. Mỗi bộ SGK có giá dao động từ hơn 100 - hơn 400 nghìn đồng tùy vào từng cấp học. Đến thời điểm này, chỉ có bộ SGK của lớp 1 chưa được phát hành do Bộ Giáo dục và Đào tạo đang thẩm định lại, dự kiến sẽ phát hành chậm nhất vào đầu tháng 8.
Cùng với SGK, sách tham khảo (STK) cũng được các bậc phụ huynh, học sinh quan tâm chọn lựa. Các loại STK rất phong phú, đa dạng của nhiều nhà xuất bản như: Giáo dục Việt Nam, Thanh niên, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Sư phạm, Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh... Mỗi môn học có khoảng chục đầu STK, đặc biệt là các môn Toán, Lý, Hóa, Ngữ văn, Tiếng Anh. Năm nay, một số đầu STK có tăng giá từ 5 - 10% so với năm học trước. Giá  STK trung bình từ hơn 20.000 - hơn 100.000 đồng/quyển. Em Hoàng Trần Diệu Hoài, phường Ngọc Xuân (Thành phố) cho biết: Khác với SGK, STK có rất nhiều đầu sách, một số STK có nội dung gần giống nhau nên em phải kiểm tra kỹ để không bị mua trùng. Em thường đọc kỹ, thấy sách nào hay, phù hợp với nội dung kiến thức cần thì em mua.
Từ đầu tháng 7, cửa hàng bán sách của Công ty cổ phần Sách và Thiết bị trường học (CPS&TBTH) Cao Bằng đã tấp nập phụ huynh, học sinh đến mua  sách, đồ dùng học tập. Để đáp ứng nhu cầu mua sách, đồ dùng học tập chuẩn bị cho năm học mới của khách hàng, Công ty đã nhập về hơn 1 triệu bản SGK, STK thuộc các cấp học; hàng trăm nghìn quyển vở, thiết bị, đồ dùng học tập... Bà Ngô Thị Minh, Giám đốc Công ty CPS&TBTH Cao Bằng cho biết: Công ty đảm bảo cung ứng đầy đủ sách, đồ dùng học tập cho người mua, kể cả lúc cao điểm. Hiện nay, đa phần phụ huynh và học sinh đã bắt đầu chuẩn bị SGK, STK, đồ dùng học tập cho năm học mới. So với tháng 6, lượng khách hàng đến Công ty mua sách, đồ dùng học tập tăng hơn 50%. Hiện nay, Công ty đang có chương trình khuyến mại 5% cho khách hàng mua SGK, 10% cho STK. Ngoài đến mua trực tiếp tại cửa hàng của Công ty hay các đại lý tại các huyện, Công ty còn phát hành SGK theo đơn đặt của các trường học, các Phòng Giáo dục và Đào tạo. Bên cạnh đó, theo công văn của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, trên thị trường hiện nay có nhiều loại sách giả, in lậu, in nối bản, sách chỉnh lý không đảm bảo chất lượng, không chuẩn theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đối với năm học này, xuất hiện sách Tiếng Anh và sách Mĩ Thuật học theo phương pháp Đan Mạch được in giả, in lậu nên các phụ huynh cần mua các loại sách tại các địa chỉ tin cậy để đảm bảo chất lượng.
ĐỒ DÙNG HỌC TẬP HÀNG VIỆT CHIẾM ƯU THẾ
Cùng với SGK, STK, đồ dùng học tập cũng là mặt hàng được đa số phụ huynh, học sinh quan tâm. Dạo quanh nhiều cửa hàng bán văn phòng phẩm như Hoa Năm, Ngọc Năm có thể dễ dàng nhận thấy, các mặt hàng đồ dùng học tập đa số đều có xuất xứ trong nước. Năm nay, mặt hàng vở tăng giá từ 5 - 10% do giá giấy tăng. Các hãng sản xuất vở hầu hết đều chú trọng đầu tư chất lượng như các loại vở chống lóa mắt, có độ sáng phù hợp, đỡ mỏi mắt. Hiện nay, loại vở được nhiều học sinh lựa chọn là vở của các thương hiệu Hải Tiến, Hồng Hà, Giấy Bãi Bằng... giá trung bình từ 3.000 - hơn 10.000 đồng/quyển tùy theo chất lượng, số trang. Đắt nhất trên thị trường hiện nay là vở Campus, giá từ gần 10.000 - 20.000 đồng/quyển. Nhiều trường học trên địa bàn Thành phố còn đặt in vở với Công ty CPS&TBTH Cao Bằng, bìa vở in hình nhà trường, bìa sau in bảng cửu chương, các hằng đẳng thức đáng nhớ hay hoạt động của nhà trường, tuyên truyền về Luật Giao thông đường bộ rất có ý nghĩa với lứa tuổi học sinh, nhất là học sinh tiểu học.
Các loại bút bi, bút mực, bút chì, thước kẻ, com pa… giá từ 2.000 - gần 100.000 đồng/sản phẩm. Ba lô, cặp sách thương hiệu Việt cũng đa dạng, nhiều kiểu dáng đẹp, độ bền cao. Bên cạnh các sản phẩm trong nước thì nhiều loại cặp ngoại nhập cao cấp, có giá thành cao hơn như loại cặp siêu nhẹ, chống gù lưng cũng nhận được sự quan tâm của các bậc phụ huynh. Chị Dương Phương Anh, phường Hợp Giang (Thành phố) tâm sự: Con gái tôi năm nay bước vào lớp 1. Ở độ tuổi của cháu, khi chọn mua các loại đồ dùng học tập tôi thường chọn những loại có xuất xứ trong nước vì độ an toàn, chất lượng đảm bảo, giá cả hợp lý.
Xã hội ngày càng phát triển, đời sống của người dân ngày càng được nâng lên kéo theo nhu cầu, sự quan tâm đến con em mình ngày càng tăng trong năm học mới. Với thị trường đa dạng các loại sách, vở, đồ dùng học tập phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng hiện nay đã giúp phụ huynh, học sinh có sự lựa chọn tốt nhất nhằm đem lại sự phấn khởi, tự tin cho mỗi học sinh bước vào một năm học mới với những kết quả cao.

Trúc Linh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh