Bạn đang xem: Trang chủ » Giáo dục

Thành phố triển khai công tác tuyển sinh năm học 2019 - 2020

Thứ tư 19/06/2019 05:00

Thực hiện công tác tuyển sinh năm học 2019 - 2020, Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố đã chỉ đạo các trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn căn cứ vào tình hình thực tế về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên chủ động xây dựng phương án tuyển sinh; thực hiện nghiêm túc quy chế, đảm bảo công tác tuyển sinh diễn ra an toàn, công bằng và khách quan, nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng tuyển sinh trái tuyến, đặc biệt đối với các trường khu vực trung tâm Thành phố.

Phụ huynh học sinh nộp hồ sơ tại Trường Tiểu học Hợp Giang (Thành phố).

Từ sáng 3/6 đến hết ngày 6/6/2019, 14/14 trường tiểu học trên địa bàn Thành phố đồng loạt tổ chức tuyển sinh học sinh vào học lớp 1, năm học 2019 - 2020. Có mặt tại Trường Tiểu học Hợp Giang vào sáng 4/6, chị Nguyễn Thị Châm, tổ 18, phường Hợp Giang cho biết: Do nắm được thông tin tuyển sinh được triển khai cụ thể tại bản tin của nhà trường và qua các phương tiện thông tin đại chúng từ nhiều ngày trước, tôi đã chủ động sắp xếp thời gian đến nộp hồ sơ xin học cho con. Qua việc làm thủ tục nhập học, tôi thấy công tác tuyển sinh năm nay của trường có điểm mới, được thực hiện đúng theo quy định, tạo điều kiện tốt nhất cho phụ huynh và học sinh.
Theo cô giáo Nguyễn Thị Minh Huyền, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hợp Giang, để tránh tình trạng hồ sơ tập trung đông, gây áp lực cho nhà trường như các năm trước, Trường xây dựng phương án tuyển sinh 100% số trẻ có tên trong danh sách điều tra phổ cập giáo dục năm 2018. Các trường hợp còn lại thực hiện theo thứ tự ưu tiên. Cụ thể, đối với trẻ có hộ khẩu thường trú hợp pháp tại phường nhưng không có tên trong danh sách điều tra phổ cập giáo dục năm 2018, nếu điều kiện cơ sở vật chất của nhà trường đáp ứng được thì tuyển sinh hết, trường hợp điều kiện cơ sở vật chất nhà trường không đáp ứng được thì tuyển sinh bằng hình thức bốc thăm để lấy đủ số lượng trẻ cần tuyển. Đối với trẻ có hộ khẩu tạm trú tại phường Hợp Giang, nếu tuyển hết số trẻ có hộ khẩu thường trú tại phường nhưng chưa đủ số lượng thì sẽ tuyển trẻ có hộ khẩu tạm trú (trường hợp nhu cầu vượt quá số lượng thì thực hiện bốc thăm).
Đến hết ngày 7/6, Trường Tiểu học Hợp Giang đã nhận được 260 hồ sơ nộp học lớp 1. Trong năm học này, Trường sẽ thực hiện chia lớp theo hình thức bốc thăm đảm bảo khách quan, công khai, công bằng, đồng đều về số lượng, giới tính, đồng thời lựa chọn giáo viên có năng lực chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp tốt, có kinh nghiệm và uy tín bốc thăm làm công tác chủ nhiệm lớp 1.  
Cùng với khối tiểu học, từ ngày 25 - 31/5, các trường mầm non trên địa bàn Thành phố đồng loạt thực hiện công tác tuyển sinh. Cô Trần Thị Kim Dung, Hiệu trưởng Trường Mầm non 1-6 cho rằng: Nhà trường đã xây dựng kế hoạch tuyển sinh năm học 2019 - 2020 với số lượng 70 trẻ. Khác với năm học trước, năm học này, Trường không tuyển sinh trẻ nhà trẻ, chỉ tuyển sinh trẻ 3 tuổi (sinh năm 2016) có hộ khẩu thường trú, có tên trong danh sách điều tra phổ cập tại phường Hợp Giang; có hộ khẩu phường Hợp Giang nhưng chưa có tên trong danh sách điều tra phổ cập. Trường hợp sau khi đã tuyển trẻ đúng tuyến nhưng chưa đủ số lượng trong quy định, Trường sẽ thực hiện tuyển sinh thêm các trường hợp trái tuyến và đảm bảo tính công bằng, khách quan, Trường sẽ công bố công khai số lượng cần tuyển thêm, minh bạch trong tổ chức tiếp nhận hồ sơ và bốc thăm tuyển sinh.
Đối với bậc THCS, các trường THCS trên địa bàn sẽ thực hiện tuyển sinh học sinh vào lớp 6 từ ngày 1 - 13/7/2019. Để đảm bảo công tác tuyển sinh diễn ra an toàn, đúng quy định, 100% trường THCS trên địa bàn thành lập tổ công tác làm nhiệm vụ tuyển sinh; thực hiện niêm yết, thông báo công khai rộng rãi để phụ huynh và học sinh biết về thời gian, địa điểm và những yêu cầu liên quan đến công tác tuyển sinh. Theo kế hoạch, năm học 2019 - 2020, 9 trường THCS trên địa bàn Thành phố dự kiến tuyển sinh 991 học sinh/29 lớp học.    
Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Trần Thúy Hồng cho biết: Tính đến ngày 10/6, khối mầm non và tiểu học của Thành phố đã thực hiện xong kế hoạch tuyển sinh năm học 2019 - 2020. Cụ thể, 13 trường mầm non đã tuyển được 475 trẻ nhà trẻ (từ 25 - 36 tháng tuổi); 613 trẻ từ 3 - 4 tuổi; 54 trẻ từ 4 - 5 tuổi và 18 trẻ từ 5 - 6 tuổi. 14 trường tiểu học tuyển được 1.419 học sinh lớp 1 với 42 lớp học; khối THCS hiện đang thực hiện công tác chuẩn bị tuyển sinh theo đúng sự chỉ đạo của ngành. Theo đánh giá, công tác tuyển sinh các lớp đầu cấp năm học 2019 - 2020 trên địa bàn Thành phố cơ bản ổn định như các năm học trước theo hướng duy trì, nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học, THCS.

Kim Xoa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh