Bạn đang xem: Trang chủ » Giáo dục

Tập trung ôn tập chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Thứ tư 01/07/2020 05:00

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 sẽ chính thức diễn ra. Thầy và trò lớp 12 các trường THPT trên địa bàn tỉnh đang tích cực ôn luyện, chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho kỳ thi sắp tới đạt kết quả cao nhất.

Học sinh Trường THPT Thành phố ôn thi tốt nghiệp.
Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 kéo dài, Kỳ thi tốt nghiệp THPT có sự thay đổi. Theo phương án của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), năm 2020 sẽ không tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia như mọi năm, thay vào đó sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT, thời gian thi rút ngắn trong 2 ngày 9 - 10/8/2020. Điểm mới nhất trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay là tăng cường tự chủ của các địa phương, việc tổ chức thi hoàn toàn do các tỉnh, thành phố tổ chức.

Chủ tịch UBND tỉnh chịu trách nhiệm toàn diện về chỉ đạo, tổ chức kỳ thi tại địa phương, các cơ sở giáo dục cao đẳng, đại học không tham gia coi thi, chấm thi, chỉ tham gia các đoàn thanh tra để thanh tra, kiểm tra, giám sát các khâu của kỳ thi. Ngoài các đoàn thanh tra của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT, Thanh tra tỉnh tổ chức đoàn thanh tra tất cả các khâu tổ chức kỳ thi theo chỉ đạo của UBND tỉnh và hướng dẫn của Thanh tra Chính phủ.

Theo đó, thí sinh sẽ phải thi 3 môn bắt buộc Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và một trong hai bài thi tổng hợp Khoa học Tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học Xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Nội dung thi nằm trong chương trình cấp THPT, chủ yếu là chương trình lớp 12. Về hình thức thi, các bài thi Toán, Ngoại ngữ, Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan; bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận.

Thời gian làm bài thi: môn Ngữ văn 120 phút; Toán 90 phút; Ngoại ngữ 60 phút; 50 phút đối với mỗi môn thi thành phần của bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên và Khoa học Xã hội. Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi minh họa để các trường chủ động nắm bắt nội dung và học sinh làm quen với dạng đề thi.

Năm học 2019 - 2020, Trường THPT Chuyên có 195 học sinh lớp 12. Cô giáo Phan Thị Dinh, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên cho biết: Trong thời gian nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19, nhà trường tăng cường dạy học trực tuyến và ứng dụng công nghệ thông tin hướng dẫn học sinh học bài và ôn luyện. Sau khi học sinh đi học trở lại, nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch dạy học, chú trọng công tác giảng dạy lớp 12; tăng cường ôn tập, phụ đạo, dạy bù giờ để hoàn thành chương trình năm học và chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT; tiến hành kiểm tra, đánh giá mức độ ghi nhớ kiến thức của học sinh để bổ sung kiến thức, kỹ năng.

Công tác ôn tập cho học sinh khối lớp 12 đang được thực hiện theo đúng chỉ đạo của Bộ và Sở GD&ĐT. Nội dung chương trình ôn tập do các tổ chuyên môn thống nhất chung và giáo viên xây dựng giáo án bài giảng cụ thể ở từng môn. Đồng thời lên kế hoạch tổ chức thi thử khảo sát chất lượng 3 lần theo đề của nhà trường và 1 lần theo đề của Sở GD&ĐT, qua đó rèn luyện cho học sinh kiến thức, kỹ năng làm bài thi,  yêu cầu của đề thi đối với các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp.

Em Bùi Ngân Hà, lớp 12 Văn, Trường THPT Chuyên chia sẻ: Năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh nên việc học bị gián đoạn, nhưng không vì thế mà em lơ là việc ôn tập kiến thức. Ngoài được thầy cô hướng dẫn ôn tập trên lớp, em tự học thêm trên mạng, củng cố lại kiến thức chương trình lớp 12 để kỳ thi đạt kết quả cao. Bên cạnh đó, các thầy, cô giáo luôn gần gũi, động viên, khuyến khích học sinh ổn định tư tưởng, nâng cao hiệu quả ôn tập trong giai đoạn quan trọng này.

Thời điểm này, các trường THPT tại các huyện chủ động triển khai kế hoạch ôn tập cho học sinh lớp 12, phụ đạo, dạy bù giờ để hoàn thành chương trình năm học và chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Hiệu trưởng Trường THPT Thạch An Nghiêm Thị Hồng Thúy cho biết: Năm học 2019 - 2020, trường có 4 lớp với 128 học sinh lớp 12. Để chuẩn bị cho kỳ thi đạt kết quả cao nhất, nhà trường xây dựng phương án, kế hoạch dạy học, ôn tập cho học sinh khối lớp 12 trên cơ sở bám sát các hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ và Sở GD&ĐT về điều chỉnh thời gian kết thúc năm học, thời gian thi tốt nghiệp THPT và tinh giản nội dung chương trình do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Việc ôn tập cho học sinh được thực hiện theo từng chủ đề, bám sát đề tham khảo của Bộ GD&ĐT. Giáo viên mỗi môn học có phương pháp ôn tập riêng, phù hợp với từng đối tượng, đảm bảo học sinh nắm vững những kiến thức cơ bản, biết vận dụng linh hoạt các dạng bài khác nhau của đề thi. Nhà trường tiến hành phân luồng học sinh theo mức độ nhận thức, nguyện vọng, đăng ký của các em.

Em Hoàng Thị Minh Nguyệt, học sinh lớp 12 Trường THPT Thạch An chia sẻ: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay có nhiều điểm mới nhưng với lượng kiến thức cơ bản mà em được tiếp thu trên lớp và học thêm trên mạng, truyền hình, em tự tin mình sẽ đạt kết quả tốt trong kỳ thi quan trọng sắp tới.

Dự kiến, năm nay toàn tỉnh có hơn 4.800 thí sinh đăng ký tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của thí sinh, toàn tỉnh dự kiến bố trí 20 điểm thi tại tất cả các huyện, Thành phố. Từ ngày 15 - 30/6, các đơn vị tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự thi và nhập thông tin đăng ký dự thi của thí sinh vào Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT.

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Vũ Văn Dương, trước những điều chỉnh về Kỳ thi tốt nghiệp THPT, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các trường cùng với việc dạy học theo khung chương trình chính khóa, chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức ôn tập, phụ đạo cho học sinh, quan tâm định hướng để các em lựa chọn tổ hợp thi phù hợp với năng lực của mình.

Tăng cường các hình thức thi thử để khảo sát chất lượng học sinh lớp 12; tổ chức hội thảo tập huấn cho đội ngũ giáo viên tham dự ôn thi Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Sở sẽ tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo, Hội đồng thi tốt nghiệp THPT năm 2020, phân công nhiệm vụ, trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên để Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra nghiêm túc, trung thực, khách quan, công bằng, minh bạch.      

Hà Thu

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh