Bạn đang xem: Trang chủ » Giáo dục

Tăng cường giáo dục kỹ năng sống cho học sinh

Thứ năm 10/01/2019 06:00

Các trường học trên địa bàn tỉnh tích cực đẩy mạnh các hoạt động ngoại khóa vừa nhằm hỗ trợ cho việc học tập văn hóa, đồng thời tạo sân chơi, môi trường rèn luyện kỹ năng sống (KNS) cần thiết cho học sinh (HS).

Học sinh Trường Tiểu học Canh Tân (Thạch An) tuyên truyền về vệ sinh môi trường, bảo vệ nguồn nước.

Giáo dục KNS là giáo dục cho người học những kỹ năng cơ bản, cần thiết, hướng tới hình thành những thói quen tốt giúp đối tượng được giáo dục tự tin, chủ động xử lý linh hoạt các tình huống trong cuộc sống. Đối với HS tiểu học, hoạt động giáo dục KNS chủ yếu được lồng ghép vào các giờ dạy theo chương trình với mục tiêu hình thành và phát triển cho HS một số năng lực, như: Tự phục vụ, tự quản; giao tiếp, hợp tác; tự học và giải quyết vấn đề. Hình thành và phát triển một số phẩm chất: chăm học, chăm làm; tích cực tham gia hoạt động giáo dục; tự tin, tự trọng, tự chịu trách nhiệm; trung thực, kỷ luật, đoàn kết; yêu gia đình, bạn bè và những người khác; yêu trường, lớp, quê hương, đất nước. Riêng HS trung học chú trọng rèn luyện tiếp những kỹ năng mà các em đã được học ở tiểu học. Các hoạt động giáo dục KNS tập trung vào những giá trị cốt lõi, có ý nghĩa thiết thực cho người học, như: kỹ năng quyết định và giải quyết vấn đề, tư duy phản biện và sáng tạo, giao tiếp và hợp tác, tự nhận thức và cảm thông, quản lý cảm xúc, áp lực, tự học… Trong đó, chú trọng rèn luyện các kỹ năng hòa nhập cuộc sống, thuyết trình, học tập, lao động, vui chơi, giải trí, ứng phó với các tình huống xảy ra trong lao động, học tập và sinh hoạt...
Nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác giáo dục KNS cho HS, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã quan tâm chỉ đạo các nhà trường từ bậc học mầm non đến THPT đẩy mạnh giáo dục KNS thông qua nhiều hình thức, hoạt động phù hợp.

Cô giáo Bùi Thu Hằng, Hiệu trưởng Trường THCS Hợp Giang (Thành phố) cho biết: Với quan điểm “Học phải đi đôi với hành”, những năm qua, nhà trường tích cực với việc giáo dục KNS cho HS trên cơ sở xây dựng kế hoạch từ đầu năm học, triển khai việc thực hiện các nội dung dạy học lồng ghép, tích hợp trong các môn học, hoạt động giáo dục trải nghiệm sáng tạo, giáo dục giá trị KNS, các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp được chú trọng thường xuyên tới 100% HS. Trong năm học 2018 - 2019, nhà trường tổ chức các hoạt động: “Tuần lễ học tập suốt đời”, “Ngày Pháp luật Việt Nam”, “Ngày hội tuyên truyền lái xe an toàn” và các hoạt động chủ điểm “Tôn sư trọng đạo”, “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, “Truyền thống Bộ đội Cụ Hồ”…; tổ chức ngoại khóa tuyên truyền 3 văn kiện pháp lý biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc, “Công viên địa chất Toàn cầu Non nước Cao Bằng”; phối hợp với chuyên gia KNS Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức 3 buổi ngoại khóa “Kỹ năng lắng nghe và Kỹ năng cảm xúc”, tổ chức trải nghiệm, tham quan các khu di tích lịch sử cách mạng… Đặc biệt, nhà trường luôn quan tâm, chia sẻ với học sinh vùng cao, ủng hộ quần áo, vở, tiền cho HS Trường THCS Thượng Thôn (Hà Quảng), tặng quà cho vợ, mẹ liệt sĩ… Trong các năm học, nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động thể dục thể thao; tổ chức khám sức khỏe cho HS, đồng thời hướng dẫn về cách giữ gìn vệ sinh cá nhân, trường lớp và công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, tích cực giáo dục các em ý thức tiết kiệm điện, nước, bảo vệ môi trường…
Cùng với công tác giáo dục về văn hóa, đạo đức, các trường quan tâm thực hiện công tác giáo dục KNS. Cùng với đó, ngành GD&ĐT phối hợp với Nhà Thiếu nhi Kim Đồng tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thành lập các câu lạc bộ Tiếng Anh, võ thuật, khiêu vũ, thanh nhạc, mỹ thuật. Theo cô giáo Hoàng Thúy Hương, Trường Tiểu học Hòa Chung (Thành phố), ngoài việc lồng ghép nội dung giáo dục KNS vào các tiết học trên lớp, nhà trường đẩy mạnh các hoạt động ngoại khóa để HS được trải nghiệm thực tế.
Việc tổ chức các hoạt động, giáo dục KNS đã khuyến khích HS được trải nghiệm, sáng tạo, góp phần phát triển năng lực trên cơ sở tự nguyện phù hợp với lứa tuổi, tâm sinh lý, đồng thời nhằm tăng cường cho HS đoàn kết, giao lưu lẫn nhau, tạo hứng thú học tập và rèn luyện KNS, bổ sung kiến thức về văn hóa, đạo đức, truyền thống của dân tộc… để phát triển một cách toàn diện.

Thu Hoài

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh