Bạn đang xem: Trang chủ » Giáo dục

Tăng cường các biện pháp phòng, chống tác hại thuốc lá trong trường học

Thứ tư 30/05/2018 05:00

Nhằm xây dựng môi trường giáo dục không khói thuốc lá, Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường chỉ đạo các phòng giáo dục và đào tạo huyện, Thành phố và các trường học thực hiện các biện pháp phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) trong môi trường sư phạm. Qua đó, học sinh, giáo viên được dạy và học ở môi trường trong lành, tránh khỏi các tác hại nguy hiểm của khói thuốc.

Một tiết mục trong buổi ngoại khóa tuyên truyền về phòng, chống tác hại của thuốc lá của Trường THPT Hòa An.

Là trường học có số lượng học sinh khá lớn với hơn 600 học sinh, Trường THPT Hòa An đã có nhiều hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức của giáo viên và học sinh nhà trường trong việc PCTHTL. Cô Tô Quỳnh Như, Bí thư Đoàn Trường THPT Hòa An cho biết: Vào buổi sinh hoạt thứ Hai đầu tuần, sinh hoạt ngoại khóa, trường thường tổ chức tuyên truyền những nội dung của Luật PCTHTL phù hợp để học sinh và giáo viên hiểu, từ đó tránh xa thuốc lá.
Em Ngô Đức Đạt, học sinh lớp 11C1, Trường THPT Hòa An bộc bạch: Trước đây em và một số bạn trong trường hút thuốc lá. Nhưng sau khi được tham gia các hoạt động, như: Tuyên truyền dưới cờ về tác hại của thuốc lá, Thi vẽ tranh tuyên truyền PCTHTL, Thi tuyên truyền PCTHTL... do trường tổ chức, em nhận thấy hút thuốc có hại rất nhiều đến sức khỏe nên đã bỏ hút thuốc lá.
Các học sinh, sinh viên, nhất là học sinh khối THCS và THPT là nhóm tuổi dễ bị sa đà vào các tệ nạn xã hội trong đó có việc hút thuốc lá do các em chưa nhận thức đầy đủ về những tác hại của thuốc lá gây ra. Vì vậy, từ nhiều năm nay, vào đầu năm học, Sở Giáo dục và Đào tạo có công văn gửi các phòng giáo dục và đào tạo, các trường học, trung tâm về việc tăng cường thực thi Luật PCTHTL Thực hiện treo biển báo cấm hút thuốc tại các khu vực có quy định cấm theo quy định cùa Luật; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu, các buổi nói chuyện về tác hại của thuốc lá, thuốc lào, thuốc lá điện tử, môi trường không khói thuốc, kinh nghiệm bỏ thuốc thành công. Yêu cầu các cán bộ, công nhân viên chức làm việc tại các cơ quan, đơn vị trong ngành giáo dục không hút thuốc lá lậu, không tiếp tay cho buôn lậu thuốc lá...
Phó trưởng Phòng Giáo dục dân tộc và công tác học sinh sinh viên, Sở Giáo dục và Đào tạo Triệu Huỳnh Tấn cho biết: Hằng năm, trên cơ sở công văn chỉ đạo của Sở, các trường học đều xây dựng kế hoạch hoạt động năm học, niêm yết quy định cấm hút thuốc lá trong khuôn viên trường học. Đồng thời, đưa công tác PCTHTL vào nội quy, quy chế cơ quan; đây cũng là tiêu chí đánh giá thi đua đối với các cán bộ, giáo viên. Các trường thường tổ chức truyền thông trực tiếp về phòng, chống tác hại của thuốc lá bằng nhiều hình thức sinh động, phong phú và sáng tạo. Qua các buổi truyền thông tại các trường học, đã tạo niềm hứng khởi ngoài những giờ học căng thẳng trong học sinh, sinh viên khi tham gia các tiểu phẩm kịch sáng tạo, sinh hoạt ngoại khóa..., góp phần nâng cao hiểu biết của các em về quy định của Luật PCTHTL, về tác hại của thuốc lá và ý thức không sử dụng thuốc lá trong học đường, xây dựng trường học không khói thuốc.
Hiện nay, công tác tuyên truyền PCTHTL trong trường học đã trở thành hoạt động nền nếp, thường xuyên được các trường tích cực hưởng ứng và tham gia. Nhiều trường đưa công tác PCTHTL vào tiêu chí đánh giá thi đua của cán bộ, giáo viên và các lớp học… Riêng đối với học sinh, trường thành lập đội Cờ đỏ giám sát việc thực hiện nền nếp kỷ cương chung, trong đó có việc phát hiện và xử lý học sinh hút thuốc trong trường học. Nhờ được nâng cao nhận thức, nhiều học sinh còn trở thành những tuyên truyền viên tích cực tuyên truyền cho người thân, hàng xóm về tác hại của thuốc lá. Qua đó, tạo chuyển biến trong nhận thức, hành động của mọi người, cộng đồng về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và môi trường.                    

Bài và ảnh: Minh Hòa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh