Bạn đang xem: Trang chủ » Giáo dục

Sẵn sàng thực hiện “kế hoạch kép” cho năm học mới

Thứ tư 01/09/2021 14:00

Năm nay, mặc dù gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, song với tinh thần chủ động, sáng tạo, quyết liệt và linh hoạt, đến thời điểm này, ngành GD&ĐT tỉnh đã xây dựng các phương án, “kế hoạch kép” sẵn sàng cho năm học mới.

Học sinh Trường Tiểu học Hoa Thám (Nguyên Bình) vệ sinh phòng học chuẩn bị năm học mới.

CHUẨN BỊ TỐT CÁC ĐIỀU KIỆN CHO NĂM HỌC MỚI

Nhằm bảo đảm cơ sở vật chất (CSVC) trường, lớp cho năm học mới, ngay sau khi kết thúc năm học 2020 - 2021, việc chỉnh trang khuôn viên, sửa chữa, xây mới hệ thống CSVC, mua sắm thêm các trang thiết bị phục vụ công tác giảng dạy và học tập được các nhà trường triển khai thực hiện. Hiện nay, các trường hoàn thành việc sửa chữa, nâng cấp trường, lớp, bổ sung trang thiết bị dạy học, đồ dùng học tập, đồ chơi, bảo đảm khuôn viên cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp; trang trí khẩu hiệu chào mừng, thể hiện quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học.

Ngành GD&ĐT tỉnh đã tổ chức rà soát đội ngũ giáo viên, bố trí, sắp xếp giáo viên theo đúng trình độ chuyên môn, năng lực, chức năng nhiệm vụ, đặc biệt là giáo viên lớp 2, lớp 6. Bảo đảm CSVC, trang thiết bị dạy học tối thiểu phục vụ triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 đối với lớp 2, lớp 6.

Tham mưu UBND tỉnh ban hành các kế hoạch triển khai chương trình sách giáo khoa giáo dục phố thông (GDPT) mới; chủ động phối hợp với các sở, ngành và UBND các huyện, Thành phố rà soát, kiểm tra tổng hợp nhu cầu đầu tư CSVC, thiết bị dạy học, báo cáo UBND tỉnh phê duyệt kinh phí mua sắm trang thiết bị lớp 2, lớp 6, bảo đảm phục vụ công tác dạy và học theo Chương trình GDPT 2018.

Việc lựa chọn sách giáo khoa GDPT đối với lớp 2 và lớp 6 được thực hiện theo đúng quy trình từ các cơ sở GDPT. Sở GD&ĐT phối hợp cùng các nhà xuất bản tổ chức tập huấn cho đội ngũ giáo viên sử dụng sách giáo khoa lớp 2, lớp 6 bằng hình thức trực tuyến.

Để bảo đảm chất lượng dạy và học trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, phòng GD&ĐT các huyện, Thành phố đã lên kế hoạch bố trí, sắp xếp giáo viên bảo đảm theo yêu cầu, công tác tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ được triển khai theo đúng kế hoạch, đáp ứng yêu cầu nâng cao kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ giáo viên trước năm học mới. Đồng thời, xây dựng kế hoạch huy động giáo viên, vận động phụ huynh HS tham gia vệ sinh khuôn viên, tổ chức phun sát khuẩn toàn khu vực trường, lớp học, đảm bảo an toàn cho giáo viên, HS.

“KẾ HOẠCH KÉP” TRONG NĂM HỌC MỚI

Theo khung kế hoạch năm học 2021 - 2022, thời gian tựu trường vào ngày 1/9,  khai giảng vào ngày 5/9 và bắt đầu năm học mới vào ngày 6/9.  Để tổ chức dạy và học an toàn trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Sở GD&ĐT chỉ đạo phòng GD&ĐT các huyện, Thành phố chuẩn bị đầy đủ, chu đáo các điều kiện phòng, chống dịch trước khi đón HS tới trường. Các trường trang bị đầy đủ máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn tay khô, khẩu trang; bố trí lực lượng hướng dẫn HS thực hiện sát khuẩn, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang y tế khi đến trường; 100% trường cam kết yêu cầu giáo viên, HS đeo khẩu trang trong suốt quá trình dạy và học.

Tập huấn quy trình phòng, chống dịch Covid-19, tiến hành phun khử trùng trường, lớp; thường xuyên cập nhật tình hình sức khỏe HS khi các em đi học trở lại; xây dựng kế hoạch huy động giáo viên, vận động phụ huynh HS tham gia vệ sinh, sát khuẩn trường, lớp; tuyên truyền, phổ biến rộng rãi cho phụ huynh HS cùng chung tay phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh.

Sở GD&ĐT chỉ đạo các địa phương, các nhà trường thực hiện sẵn sàng 2 phương án dạy và học. Nếu không có ca F0 trong cộng đồng và bảo đảm an toàn trường học thì HS sẽ được đến trường học tập trực tiếp tranh thủ “thời gian vàng”, triển khai thực hiện “5K” theo quy định của Bộ Y tế, quy định HS đến và tan trường lệch giờ để hạn chế tập trung đông người. Khi có ca F0, các trường tổ chức dạy online đối với các lớp ở vùng có điều kiện thuận lợi trên cơ sở đảm bảo điều kiện, có sự phối hợp chặt chẽ với phụ huynh HS, giúp HS ôn tập, củng cố kiến thức, nghiên cứu trước một số bài học mới.

Giáo viên sử dụng các hệ thống mạng xã hội (zalo, facebook, gmail…) để giao bài tập cho HS ôn tập củng cố kiến thức. Giới thiệu, hướng dẫn HS tham gia học trên truyền hình theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Xây dựng các video bài giảng theo từng tiết, gửi cho cha mẹ HS, HS học tập.

Sở GD&ĐT tiếp tục phối hợp với các đơn vị viễn thông triển khai thí điểm trên địa bàn tỉnh về dịch vụ đô thị thông minh ứng dụng trong ngành giáo dục, trong đó có hệ thống học trực tuyến Elearning (phương thức học tập có sử dụng kết nối mạng để phục vụ học tập, lấy tài liệu học, trao đổi giao tiếp giữa người học với nhau và với giảng viên do Viễn thông Cao Bằng phát triển) và Hệ thống học và thi trực tuyến K12Online (hệ thống hỗ trợ công tác quản lý việc học và thi trực tuyến cho các cơ sở giáo dục do Viettel phát triển).

Giáo viên Trường Tiểu học Thị trấn Quảng Uyên (Quảng Hòa) vệ sinh bàn ghế chuẩn bị năm học mới.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thời lượng tổ chức buổi lễ khai giảng năm học mới  ngắn gọn nhưng vẫn tạo được không khí vui tươi, trang trọng, ý nghĩa của ngày đưa trẻ đến trường và buổi lễ khai giảng năm học mới. Do đó, Sở GD&ĐT yêu cầu các trường cần chuẩn bị thật chu đáo mọi điều kiện cho ngày tựu trường và ngày khai giảng năm học mới, như: sửa sang, trang trí khuôn viên trường, lớp học sạch, đẹp, treo cờ Tổ quốc, băng rôn, khẩu hiệu, tạo được không khí thật vui tươi, trang trọng nhưng vẫn phải thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch Covid-19.

Đồng chí Vũ Văn Dương, Giám đốc Sở GD& ĐT cho biết: Cơ bản các trường đã hoàn thành công tác chuẩn bị cho năm học mới như vệ sinh, khử khuẩn, sẵn sàng đón HS tựu trường cũng như tổ chức các phương án cho lễ khai giảng năm học mới  2021 - 2022 trang trọng, ấn tượng, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Ngọc Dung

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh