Bạn đang xem: Trang chủ » Giáo dục

Quảng Hòa chuẩn bị tốt Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Thứ bảy 26/06/2021 05:00

Gần 2 tuần nữa, học sinh (HS) khối 12 sẽ bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Mặc dù gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19 nhưng giáo viên và HS khối 12 trên địa bàn huyện Quảng Hòa đang tập trung ôn tập, thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch, chuẩn bị kiến thức, tâm lý sẵn sàng cho các thí sinh bước vào kỳ thi.

Thầy và trò Trường THPT Phục Hòa (Quảng Hòa) ôn tập kiến thức cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra từ ngày 6 - 8/7/2021; trong đó, ngày 6/7 HS làm thủ tục đăng ký dự thi, đính chính sai sót và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi. Ngày 7 - 8/7/2021, HS bước vào kỳ thi chính thức. Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 có 5 bài thi gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học), tổ hợp Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân). Thí sinh là HS lớp 12 dự thi 4 bài thi để xét tốt nghiệp THPT gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc tổ hợp Khoa học xã hội. Thí sinh hệ giáo dục thường xuyên dự thi 3 bài thi: Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội, do thí sinh chọn. Thí sinh tự do (đã tốt nghiệp THPT hoặc trung cấp) được đăng ký dự thi các bài thi độc lập, bài thi tổ hợp hoặc môn thành phần của bài thi tổ hợp. Trong 5 bài thi, bài Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các bài thi còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Huyện Quảng Hòa có 697 thí sinh đăng ký dự thi, được tổ chức tại 2 điểm thi tốt nghiệp với 32 phòng thi. Trong đó, điểm thi thứ nhất tại Trường THPT Phục Hòa, Trường THPT Cách Linh, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên Phục Hòa với 12 phòng thi, có 224 thí sinh và 34 thí sinh tự do; điểm thi thứ hai tại Trường THPT Quảng Uyên, Trường THPT Đống Đa, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên Quảng Uyên với 20 phòng thi, có 367 thí sinh và 72 thí sinh tự do.

Để bảo đảm kỳ thi tốt nghiệp THPT đúng quy định, an toàn và hiệu quả, ngay từ đầu học kỳ 2, các trường THPT và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên sắp xếp lịch giảng dạy hợp lý để hoàn thành đủ chương trình theo quy định cả năm học, không học dồn, không cắt xén chương trình. Tổ chức thi thử với các môn thi tốt nghiệp, do Bộ Giáo dục và Đào tạo(GD&ĐT) quy định và ôn tập, hướng dẫn thi sinh cách làm bài theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT.

Hiệu trưởng Trường THPT Phục Hòa Lê Văn Hiệp cho biết: Trường có 153 thí sinh dự thi, trong đó có 19 thí sinh tự do. Ngay từ đầu tháng 4, trường xây dựng kế hoạch tổ chức ôn thi tốt nghiệp THPT cho HS; hướng dẫn các em đăng ký học các môn theo quy định thi tốt nghiệp đúng với năng lực và sở trường. Qua việc HS tự nguyện lựa chọn các môn tổ hợp ôn thi, nhà trường chia số HS thành lớp khối tự nhiên và khối xã hội. Từ đó, sử dụng phương pháp ôn tập với các chủ đề, dạng bài tập phù hợp với từng nhóm HS. Công tác ôn thi cho các em đến hết tháng 6, cận thời gian thi tốt nghiệp THPT. Đồng thời, nhà trường thực hiện tốt nguyên tắc phòng chống dịch, yêu cầu các em thực hiện thông điệp “5K” của Bộ Y tế, khi các em đến trường đều được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, đeo khẩu trang và ngồi giãn cách…

Là một trong những giáo viên có kinh nghiệm ôn thi tốt nghiệp nhiều năm, cô giáo Lý Thị Yến, giáo viên dạy môn Ngữ văn, Trường THPT Phục Hòa cho rằng: Để ôn tập giúp cho HS có kiến thức vững vàng cho kỳ thi THPT sắp tới, ngay sau khi Bộ GD&ĐT công bố đề thi tham khảo, tôi đã nghiên cứu kỹ cấu trúc đề thi, xác định từng đối tượng HS để ôn tập, tổ chức cho HS thi thử để đánh giá năng lực của các em, từ đó kịp thời bổ sung kiến thức cho những em chưa đạt. Trong quá trình ôn tập, tôi hướng dẫn HS kỹ năng làm bài, cách phân tích và xử lý nhanh các câu hỏi để tránh bị lạc đề, nhầm kiến thức; lập danh sách HS yếu để kèm ngoài giờ chính khóa…

Em Trần Yến Nhi, HS lớp 12B, Trường THPT Quảng Uyên chia sẻ: Không chỉ đối với em mà với các bạn đây là một kỳ thi rất là quan trọng. Chúng em rất mừng vì vẫn được ôn thi tại trường thay vì phải ôn thi trực tuyến như các bạn ở nhiều tỉnh, thành khác do dịch Covid-19. Ngoài việc được trang bị kiến thức trên lớp, em dành nhiều thời gian để tự học ở nhà, vì học ở nhà có thời gian để mở rộng kiến thức hơn. Em rất tự tin, thoải mái và cố gắng hoàn thành tốt kỳ thi này.

Học sinh Trường THPT Quảng Uyên (Quảng Hòa) xem danh sách dự thi.

Hiện nay, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các ngành liên quan trong huyện tăng cường quản lý, theo dõi sức khỏe HS chặt chẽ. Rà soát, bố trí cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ y, bác sĩ, kịp thời ứng phó với các tình huống phát sinh. Tại các điểm thi tiến hành vệ sinh môi trường trong khuôn viên và xung quanh các điểm thi bảo đảm an toàn, sạch sẽ; tổ chức phun khử khuẩn toàn bộ các điểm thi trước ngày thi.

Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị bảo đảm các yêu cầu về phòng, chống dịch bệnh như: Nơi rửa tay, nước sạch, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang dự phòng, phòng thi dự phòng, phòng y tế; có đủ cơ số thuốc, trang thiết bị y tế thiết yếu. Đồng thời, bố trí nhân viên đo thân nhiệt cho cán bộ làm công tác thi và thí sinh, khi phát hiện có người bị sốt phải xử lý kịp thời theo quy định. Sau mỗi buổi thi, thực hiện vệ sinh khử khuẩn các phòng thi, kiểm tra và bổ sung kịp thời các điều kiện cơ sở vật chất về phòng, chống dịch bệnh để chuẩn bị cho buổi thi tiếp theo.

Trưởng  Phòng GD&ĐT huyện Đinh Sơn Quyết cho biết: Phòng xây dựng kế hoạch cụ thể và hướng dẫn các đơn vị chuẩn bị địa điểm thi, cơ sở vật chất phục vụ thi, phổ biến quy chế, tập huấn cho cán bộ, giáo viên tham gia kỳ thi, phổ biến cho HS nắm đầy đủ các nội dung liên quan trong kỳ thi, như: môn thi, lịch thi, số báo danh phòng thi, địa điểm thi. Đến thời điểm hiện tại, các điểm thi đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất bảo đảm phục vụ tốt cho kỳ thi; mỗi điểm có thêm các phòng thi dự phòng đề phòng trường hợp có HS tiếp xúc với người nghi mắc Covid-19, thuộc F1, F2. Các điểm thi cũng có phương án chuẩn bị nước sát khuẩn tay, khẩu trang dự phòng, máy đo thân nhiệt đặt tại các phòng thi, khu vực làm việc của điểm thi... Phối hợp với các ban, ngành liên quan bảo đảm công tác an ninh trật tự, điện lưới, giao thông, y tế… nhằm tổ chức cho kỳ thi an toàn, đúng quy chế, đảm bảo đáp ứng các phương án, tình huống phòng, chống dịch.

Ngọc Dung

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh