Bạn đang xem: Trang chủ » Giáo dục

Nỗ lực xóa mù chữ cho đồng bào vùng cao

Thứ ba 10/12/2019 10:00

Những năm gần đây, công tác xóa mù chữ (XMC) được ngành giáo dục quan tâm triển khai với nhiều giải pháp tích cực, đồng bộ. Qua xóa mù chữ, nhiều người dân vùng cao dễ dàng hơn khi tiếp cận các thông tin mới để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo và làm giàu, đồng thời góp phần hoàn thành tiêu chí giáo dục trong Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Lớp xóa mù chữ tại xóm Lũng Chuống, xã Nội Thôn (Hà Quảng).

Khi vừa bước chân đến Điểm trường Tiểu học Lũng Chuống, xã Nội Thôn (Hà Quảng), chúng tôi nghe thấy những tiếng tập đọc đồng thanh râm ran vang lên. Tiếng đọc bài thơ của các học sinh đặc biệt và một lớp học đặc biệt - lớp XMC cho đồng bào vùng cao.

Hơn 1 tháng nay, vào mỗi buổi trưa, tiếng đọc chữ, làm phép cộng, trừ, nhân, chia đã không còn xa lạ với người dân nơi đây. Lớp XMC xóm Lũng Chuống là lớp XMC thứ 5 của xã Nội Thôn tổ chức cho 25 học viên có độ tuổi từ 35 - 60 tuổi. Mặc dù các học viên đa phần đều lớn tuổi nhưng không khí lớp học rất sôi nổi, sự hào hứng thể hiện rõ trên gương mặt các học viên.

Bà Sầm Thị Hoai, 54 tuổi, xóm Lũng Chuống, xã Nội Thôn, chia sẻ: Trước đây do điều kiện khó khăn, tôi không có cơ hội đi học nên không biết chữ. Nay xã tổ chức lớp XMC, tôi cố gắng học tập để biết đọc, biết viết, biết tính toán để phục vụ cuộc sống. Tham gia lớp học, tôi đã biết đọc, biết viết thành thạo.

Tại Hà Quảng, thực hiện Đề án "XMC đến năm 2020", huyện tập trung công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về công tác XMC; đổi mới công tác quản lý, tổ chức lớp học XMC phù hợp với các nhóm đối tượng; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên tham gia công tác XMC... Giai đoạn 2015 - 2019, huyện Hà Quảng đã tổ chức 18 lớp học XMC cho 332 học viên ở các xã vùng cao: Quý Quân, Sóc Hà, Vần Dính, Thượng Thôn, Nội Thôn, Cải Viên...

Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hà Quảng Triệu Thị Diễn cho biết: Từ nay đến năm 2020, huyện phấn đấu XMC cho 299 người trong độ tuổi từ 15 - 60, nâng tỷ lệ người dân biết chữ đạt 96%; 80% số người biết chữ tiếp tục tham gia học tập nhiều kiến thức khác nhau; có 19/19 xã, thị trấn đạt chuẩn chống mù chữ giai đoạn 2014 - 2020.

Để thực hiện tốt công tác XMC, Ban Chỉ đạo công tác XMC tỉnh và các huyện, Thành phố được thành lập, kiện toàn, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên trong việc chỉ đạo, thực hiện công tác phổ cập giáo dục, XMC. Hằng năm, các xã, thị trấn, các trường chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện công tác XMC, kế hoạch tổ chức các lớp XMC tại các thôn, xóm.

Đồng thời, cử cán bộ phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tham gia lớp học XMC. Mỗi lớp XMC tổ chức trong 3 tháng, các học viên được hỗ trợ sách vở và một số thiết bị phục vụ việc học... Chương trình XMC trước tiên giúp bà con biết đọc, biết viết, biết tính toán, sau đó biết áp dụng kiến thức khoa học kỹ thuật, nâng cao dân trí.

Nhờ nỗ lực tập trung triển khai cùng với sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền các cấp, đến năm 2018, toàn tỉnh đạt chuẩn XMC mức độ 1, trong đó có 6 huyện đạt chuẩn XMC mức độ 1; 7 huyện đạt chuẩn XMC mức độ 2; 95,92% người tuổi từ 15 - 60 biết chữ mức độ 1, 86,48% biết chữ mức độ 2...

Xác định công tác XMC là nhiệm vụ trọng tâm, lâu dài và khó khăn, thời gian tới, ngành giáo dục tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp với các cơ quan, đoàn thể tăng cường  tuyên truyền, vận động người dân đi học; tổ chức lớp học, dạy XMC; giáo dục tiếp tục sau khi biết chữ. Các cấp, ngành, tổ chức đoàn thể quan tâm vào cuộc, cùng với sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và người dân để nâng cao trình độ dân trí, góp phần thực hiện giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Hoài An

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh