Bạn đang xem: Trang chủ » Giáo dục

Nỗ lực huy động học sinh vùng đặc biệt khó khăn ra lớp

Thứ tư 09/10/2019 08:00

Bảo Lạc là một trong những huyện biên giới khó khăn, địa hình đồi núi chia cắt, giao thông đi lại gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo, người dân tộc thiểu số cao là những nguyên nhân chính dẫn đến việc đi học của học sinh vùng cao nơi đây còn rất nhiều vất vả. Để ngăn chặn tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng, các trường học đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện nhiều biện pháp động viên, khích lệ các em đi học đảm bảo sĩ số.

Các thầy cô giáo và cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xuân Trường đến tận nhà vận động gia đình ở xóm Hò Lù, xã Khánh Xuân (Bảo Lạc) cho con em ra lớp.

Em Chảo Mùi Chày, dân tộc Dao, xóm Mác Nẻng, xã Khánh Xuân khi học hết lớp 6 đã bỏ học. Được thầy cô giáo đến tận nhà vận động ra lớp, giữa năm học 2016 - 2017 Chày đã quyết định đi học lại vào lớp 7. Em Chày cho biết: Vì gia đình nghèo, phải ở nhà giúp bố mẹ làm nương rẫy, chăm sóc các em; thêm nữa đường từ nhà đến lớp quá xa, em thường xuyên phải đi bộ hơn hai tiếng để đến được trường nên em đã bỏ học. Sau khi bỏ học, được các thầy cô đến tận nhà để vận động, em quyết tâm vượt qua mọi khó khăn quay trở lại trường học. Năm nay, em đã trở thành học sinh lớp 9.
Em Chày chỉ là một trong nhiều học sinh được nhà trường vận động ra lớp thành công. Cô giáo Mông Thị Tiệp, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú - Trung học cơ sở Khánh Xuân với hơn 25 năm làm công tác giảng dạy và công tác quản lý, hiểu rõ hơn ai hết về những khó khăn vất vả, những ước mơ đang dang dở của các em học sinh vùng cao phải bỏ học giữa chừng để ở nhà giúp đỡ bố mẹ.

Cô Tiệp chia sẻ: Năm học 2019 - 2020, trường có 6 lớp học với 165 học sinh. Sau khi khai giảng năm học mới, toàn trường có 23 học sinh chưa ra lớp, đây là các em sinh sống ở các xóm vùng cao, đặc biệt khó khăn như Cà Lò, Hò Lù, Mác Nẻng, Lũng Chàm. Để thực hiện tốt công tác vận động học sinh đi học, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã chủ động rà soát và thống kê danh sách học sinh chưa ra học thuộc từng xóm; phân công các tổ, nhóm đi đến tận gia đình học sinh để làm công tác vận động, tuyên truyền học sinh đi học. Thầy cô cũng phải tìm hiểu rõ hoàn cảnh của từng học sinh, thấu hiểu được những khó khăn của gia đình các em, kiên trì và khéo léo để có cách tuyên truyền, vận động các em ra lớp. Đến nay, nhà trường đã vận động được 14 em ra lớp. Số còn lại vẫn bỏ học do một số em phải đi làm phụ giúp gia đình, một số tảo hôn... Hiện nhà trường vẫn tiếp tục thực hiện công tác tuyên truyền, vận động các em ra lớp học lại.

Theo chân cô Tiệp cùng các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xuân Trường đi vận động em học sinh lớp 9 chưa ra lớp tại xóm Hò Lù, xã Khánh Xuân, để đến được xóm Hò Lù, chúng tôi phải đi bộ hơn 2 tiếng theo con đường mòn dẫn vào xóm dài gần 4 km vô cùng khó khăn, đường dốc đá vắt qua đỉnh núi, trơn trượt vào những ngày mưa gió. Là một trong những xóm nghèo nhất xã, Hò Lù có 31 hộ, 100% hộ là dân tộc Dao. Do điều kiện tự nhiên khắc nghiệt và thiếu đất sản xuất, bởi vậy 100% hộ dân trong xóm đều là hộ nghèo, mỗi năm thiếu lương thực, nước sinh hoạt từ 3 đến 4 tháng. Hò Lù cũng là 1 trong 10 xóm “4 không” (không đường, không điện, không nước, không sóng điện thoại) của xã Khánh Xuân. Tại xóm Hò Lù đã có điểm trường mầm non, tiểu học nên ở các cấp học này học sinh ra lớp tương đối đầy đủ. Nhưng sang bậc trung học cơ sở các em phải đến học tập trung tại trường chính ở xã Khánh Xuân xa nhà, đường đi lại vất vả nên nhiều em đã bỏ học.

Năm học 2019 - 2020, Hò Lù có 6 học sinh đang bỏ học cần vận động ra lớp. Sau khi đến từng nhà vận động các em, chúng tôi mới vận động được 2 em Chảo A Say và Chảo A Nhỉ trở lại trường học lớp 9; 4 em còn lại mặc dù được các thầy cô giáo và cán bộ Đồn Biên phòng Xuân Trường kiên trì thuyết phục nhưng gia đình vẫn chưa đồng ý cho các em ra lớp vì lý do đường từ nhà đến trường quá xa, các em mới vào lớp 6, tuổi còn nhỏ không thể một mình đến lớp.  
Huyện Bảo Lạc hiện nay có 42 trường học, giảm 12 trường sau khi sáp nhập các trường với gần 14.000 học sinh. Năm học 2019 - 2020, riêng xã Khánh Xuân đã có 23 học sinh bỏ học. Công tác huy động học sinh ra lớp, nhất là các trường vùng sâu, vùng xa, biên giới của huyện Bảo Lạc luôn là vấn đề trọng tâm đầu năm học của các nhà trường, ngành chức năng, cấp ủy và chính quyền huyện Bảo Lạc.

Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bảo Lạc Nông Thị Loan cho biết: Ngay từ đầu năm học, Phòng đã chỉ đạo quyết liệt các trường học trên địa bàn chủ động phối hợp với chính quyền địa phương bám sát, tăng cường tuyên truyền vận động học sinh ra lớp. Để tạo điều kiện cho các em được đến trường đầy đủ, huyện đẩy mạnh thực hiện mô hình trường học bán trú. Đến nay, toàn huyện đã có 15 trường bán trú trên địa bàn, trong đó số học sinh bán trú là học sinh trung học cơ sở chiếm trên 80%. Việc đảm bảo điều kiện tổ chức nuôi dưỡng học sinh bán trú, thực hiện tốt các chế độ chính sách cho học sinh cũng là giải pháp quan trọng để việc vận động học sinh ra lớp đạt kết quả cao.

Hoài An

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh