Bạn đang xem: Trang chủ » Giáo dục

Nhộn nhịp thị trường sách giáo khoa

Thứ tư 08/08/2012 08:00

Chuẩn bị cho năm học mới, thị trường sách giáo khoa (SGK) trở nên nhộn nhịp, với những thể loại, đầu sách phong phú, đa dạng cả về mẫu mã, chủng loại và chất lượng, đáp ứng nhu cầu của phụ huynh và học sinh.

Nhộn nhịp thị trường sách giáo khoa

Phụ huynh học sinh mua sách giáo khoa tại Công ty cổ phần Sách và Thiết bị trường học Cao Bằng.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại một số cửa hàng sách trên địa bàn Thị xã vào những ngày này, lượng người đến mua SGK và đồ dùng học tập tăng cao. Tại cửa hàng của Công ty cổ phần Sách và Thiết bị trường học Cao Bằng, chúng tôi gặp chị Tô Thị Ban, phường Hợp Giang (Thị xã) đang cùng 2 con gái chọn bộ SGK lớp 2 và lớp 9, chị vui vẻ cho biết: Tất cả, từ cặp sách, dụng cụ học tập, SGK và vở viết đều rất sẵn, nên thoải mái lựa chọn. Giá cả được bán theo niêm yết, cửa hàng chiết khấu, giảm giá 10% tùy loại.

Được biết, lượng sách và thiết bị đồ dùng học tập được các công ty, cửa hàng nhập từ cuối tháng 6 đến trong tháng 7, vì thời gian này các bậc phụ huynh bắt đầu tranh thủ cho con mình đi học thêm những môn chính ở ngoài, chuẩn bị tốt kiến thức cho năm học mới. Thời điểm này, các đại lý, nhà sách cũng tranh thủ tổ chức các đợt khuyến mại, giảm giá nhằm cạnh tranh và thu hút khách hàng. Theo Công ty cổ phần Sách và Thiết bị trường học Cao Bằng, SGK là mặt hàng bình ổn giá của Chính phủ, nên hằng năm không có thay đổi nhiều, nếu tái bản năm 2012 thì có tăng chút ít do chi phí đầu vào và giá nhân công tăng. Theo đó, giá bộ SGK từ lớp 1 đến lớp 5 từ 80.000 - 194.000 đồng; lớp 6 đến lớp 9 là 149.000 - 163.000 đồng; từ lớp 10 đến lớp 12 (chương trình chuẩn) là 195.000 - 250.000 đồng.

Phụ huynh và học sinh đi mua sách cũng lưu ý, giá sách xuất bản năm 2011 không tăng giá, nên nếu thấy có giá mới được dán chồng lên là do các đại lý, cửa hàng đã tự nâng giá để thu lợi. Do vậy, nên đến các cửa hàng có uy tín để chọn mua sách. Khi chọn mua sách phải đảm bảo các tiêu chí: sách in bằng giấy trắng, chữ và hình ảnh rõ, đẹp, có tem, mã vạch, tên Nhà xuất bản... đảm bảo không mua phải sách in nối bản, sách giả, sách kém chất lượng, sách in lậu và chú ý so sánh giá bán được in ở cuối cuốn sách với giá được niêm yết ở bảng giá tại các cửa hàng...

Ngoài SGK, các mặt hàng khác phục vụ học tập, như: cặp sách, đèn học, bút mực, giấy vở, túi bọc sách vở, hộp bút..., cũng nhiều kiểu dáng bắt mắt, nhiều mẫu mã phong phú, nguồn hàng dồi dào. Điều đáng mừng là thị trường đồ dùng học tập năm nay hàng nội chiếm đa số, tới trên 80%. Các nhãn hàng quen thuộc, nổi tiếng của Việt Nam tiếp tục được người tiêu dùng lựa chọn, như Hồng Hà, Thiên Long, Thuận Tiến, Bến Nghé... Cặp học sinh vẫn là các loại cặp xách, ba lô mang vai hoặc kéo nhãn hiệu Hami, Miti, Mr Vui, Polo..., do các doanh nghiệp trong nước sản xuất, khá phong phú về chủng loại, giá trung bình khoảng 100.000 - 300.000 đồng/chiếc.

Ông Hà Sỹ Tuyển, Giám đốc Công ty cổ phần Sách và Thiết bị trường học cho biết: Công ty là đơn vị độc quyền cung ứng sách và các sản phẩm giáo dục do các Công ty thành viên của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam in ấn và phát hành. Công ty có các đại lý tại 13 huyện, thị, cung ứng trên 90% SGK trên thị trường toàn tỉnh. Năm nay, một số trường học trên địa bàn Thị xã tổ chức cho học sinh vào học từ 1/8, nắm bắt được nhu cầu đó đến cuối tháng 7/2012, Công ty đã phát hành gần 1,5 triệu bản, trong đó SGK trên 1 triệu 374 nghìn bản; sách tham khảo, mẫu giáo trên 116 nghìn bản, so với năm học trước tăng 50%. Các ấn phẩm, thiết bị, đồ dùng học tập cho giáo viên và học sinh như giấy vở, bút mực, dụng cụ thí nghiệm... cũng được nhập đầy đủ, phong phú về chủng loại, mẫu mã, giá cả, với trên 250 nghìn tập vở, hơn 22 nghìn 800 sản phẩm đồ dùng, thiết bị thực hành, thí nghiệm..., tổng giá trị các mặt hàng gần 15 tỷ đồng.

Đàm Liễu

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh