Bạn đang xem: Trang chủ » Giáo dục

Ngành Giáo dục thị xã: Phấn đấu vì môi trường giáo dục năng động, toàn diện

Thứ năm 29/12/2011 12:00

Những năm qua, cùng với việc nâng cao chất lượng dạy và học, ngành giáo dục Thị xã quan tâm và triển khai hiệu quả mục tiêu đổi mới quản lý giáo dục nhằm xây dựng đội ngũ giáo viên (GV) có chất lượng, cán bộ quản lý giáo dục đủ năng lực và phẩm chất đảm đương sự nghiệp giáo dục trong tình hình mới. Thực hiện tốt các cuộc vận động, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, tăng cường giáo dục đạo đức, nhân cách và kỹ năng sống cho học sinh (HS), phấn đấu vì môi trường giáo dục năng động, toàn diện.

Ngành Giáo dục thị xã: Phấn đấu vì môi trường giáo dục năng động, toàn diện

Tiết học Tiếng Việt của học sinh lớp 1A trường Tiểu học Đề Thám

Thị xã hiện có 36 đơn vị trường học, trong đó có 15 trường tiểu học, 10 trường THCS, 11 trường mầm non (công lập, dân lập). Những năm qua, tỷ lệ huy động trẻ độ tuổi mẫu giáo ra lớp đạt trên 95% trở lên; tỷ lệ huy động trẻ 6 tuổi vào lớp 1 bình quân đạt 99,6%; số HS lớp 5 hoàn thành chương trình Tiểu học vào lớp 6 đạt 99,9 - 100%; tỷ lệ HS tốt nghiệp THCS đạt 99,8 - 100%; HS tốt nghiệp THCS vào THPT đạt 97%. Chất lượng giáo dục luôn được giữ vững, nâng cao, đảm bảo thực chất; là đơn vị dẫn đầu tỉnh về số lượng HS giỏi, GV dạy giỏi cấp tỉnh trong nhiều năm liền. Bà Nguyễn Thị Hồng Hải, Phó Chủ tịch UBND Thị xã nhận định: quan tâm công tác quy hoạch đối với Ngành giáo dục Thị xã, từ năm 2001 đến nay, đã bổ nhiệm 3 cán bộ quản lý từ cơ sở lên giữ trọng trách quản lý ngành; 100% cán bộ quản lý các trường được bổ nhiệm lại với tỷ lệ phiếu bầu cao; trên 40 GV giỏi là cốt cán chuyên môn các cấp học, ngành học được đề bạt bổ sung cho đội ngũ cán bộ quản lý các trường; trên 600 lượt cán bộ, quản lý giáo dục, GV các trường được tham gia các lớp bồi dưỡng chuyên môn, quản lý nhà nước, quản lý giáo dục... Khuyến khích đội ngũ cán bộ, GV tiên phong trong việc đổi mới phương pháp và hình thức dạy học cũng như đổi mới phương pháp kiểm tra, đánh giá HS.

Năm học 2011 - 2012, đội ngũ quản lý của ngành giáo dục Thị xã được tăng cường cả về số lượng và chất lượng, toàn ngành đã có sự đổi mới sâu sắc trong các khâu quản lý và tổ chức thực hiện. Tỷ lệ GV đạt chuẩn chung là 87%; 100% GV các cấp học, ngành học đạt trình độ chuẩn đào tạo, tỷ lệ trên chuẩn đạt cao. Hiện, đội ngũ cán bộ, GV ngành học mầm non có 32% đạt trình độ trên chuẩn đào tạo; bậc tiểu học có 45%; bậc THCS chiếm tỷ lệ cao nhất 56%. Thường xuyên bồi dưỡng cập nhật kiến thức về công tác quản lý nhà nước cho cán bộ giáo dục, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ nhà giáo. Hiện nay, tỷ lệ GV dạy giỏi cấp trường đạt 70% trở lên, trong đó, 30% đạt danh hiệu GV dạy giỏi cấp thị, 20% GV dạy giỏi cấp tỉnh, riêng bậc tiểu học có 7 GV dạy giỏi cấp Quốc gia. Trường Tiểu học Hợp Giang là một trong những đơn vị đạt nhiều thành công nhờ đổi mới phương pháp dạy và học. Cô giáo Vũ Thị Hồng, GV Trường tiểu học Hợp Giang là một trong những GV tâm huyết với việc áp dụng phương pháp mới. Hằng năm, trong kiểm tra đánh giá HS, cô phân hóa các HS trong lớp từ trung bình đến khá, giỏi. Với HS yếu, cô hướng dẫn phương pháp học, có lịch theo dõi học tập, có kế hoạch trao đổi với phụ huynh về tình hình học tập. Đối với HS khá, giỏi, ngoài các tiết dạy trên lớp, cô hướng dẫn các em phương pháp giải các bài toán, giao bài tập về nhà, giúp các em tự tìm ra các phương pháp khác nhau để giải bài, qua đó các em nắm vững kiến thức, yêu thích môn học.

Theo bà Nguyễn Thị Tâm, Hiệu trưởng Trường tiểu học Đề Thám, để nâng cao chất lượng giáo dục, nhà trường triển khai tốt cuộc vận động “Hai không”. Hằng năm, tổ chức các kỳ thi, kiểm tra, đánh giá xếp loại, thi đua khen thưởng GV, HS đảm bảo nghiêm túc, đúng quy chế bằng nhiều biện pháp tích cực. Trong quá trình truyền thụ kiến thức cho HS, GV luôn chú ý đến mục tiêu giáo dục toàn diện, rèn luyện kỹ năng sống cho các em, tạo mối thân thiện giữa thầy với trò. Hằng năm, số HS khá, giỏi của trường chiếm trên 70%; GV dạy giỏi cấp trường trên 80%; huy động 100% trẻ vào lớp 1... Trường đang phấn đấu đạt chuẩn Quốc gia vào năm học 2012 - 2013.

Ngành giáo dục Thị xã đã đạt được những thành tích đáng ghi nhận, có 1 trường đạt danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới, 2 trường được tặng Huân chương Lao động hạng nhì, 8 trường được tặng Huân chương Lao động hạng ba, 14 trường được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen... Những kết quả đó góp phần tạo động lực thi đua trong toàn ngành. Thị xã đang tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua. Chú trọng nâng cao trình độ lý luận chính trị cho cán bộ quản lý, GV; xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh, góp phần tích cực vào sự nghiệp CNH - HĐH tỉnh nhà.

                                                                                                                                              Bích Ngọc

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh