Bạn đang xem: Trang chủ » Giáo dục

Nâng cao nhận thức cho học sinh về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống

Thứ năm 29/11/2018 06:00

Nhằm nâng cao nhận thức cho học sinh về tảo hôn (TH), hôn nhân cận huyết thống (HNCHT), Ban Chỉ đạo mô hình điểm “Giảm thiểu tình trạng TH và HNCHT trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2020” xã Bình Lãng (Thông Nông) tổ chức Hội thi tuyên truyền giảm thiểu tình trạng TH và HNCHT.

Tiểu phẩm “Xin đừng như tôi” do các em học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Thông Nông diễn xuất tại hội thi.

Tham gia hội thi có 4 đội đến từ Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Thông Nông và Trường THCS Bình Lãng, mỗi đội 7 thành viên, tham gia 4 phần thi: chào hỏi, kiến thức, tiểu phẩm và hùng biện, với nội dung liên quan đến Luật Hôn nhân và Gia đình, TH và HNCHT. Em Hoàng Thanh Thiên, lớp 7A, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Thông Nông tâm sự: Qua hội thi, em học được nhiều điều, như nam, nữ bao nhiêu tuổi mới được kết hôn, hay những hệ lụy từ việc lấy vợ, lấy chồng sớm, những bệnh tật do TH và HNCHT gây ra... Nhà em ở xóm Cốc Mỵ, xã Bình Lãng, trước đây ở xóm em có nhiều anh chị kết hôn sớm, rồi họ bỏ học vì lo con cái, cuộc sống rất vất vả. Qua hội thi và thực tiễn cuộc sống, em quyết tâm học thật giỏi để có kiến thức, có nghề nghiệp ổn định thì em mới lập gia đình.
Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, các đội chơi mang đến cho khán giả những màn tranh tài sôi nổi và hấp dẫn qua các phần thi, đặc biệt nhất là phần thi tiểu phẩm, mỗi tiểu phẩm đã giúp cho các em học sinh nhận thức rõ hơn về nguyên nhân cũng như những hậu quả của việc TH và HNCHT. Những thông điệp, những kiến thức cơ bản về hôn nhân gia đình được gửi gắm qua từng vở kịch, làm cho người xem dễ hiểu, dễ nhớ và nhớ lâu.
Thầy giáo Mạc Văn Trường, Hiệu trưởng Trường THCS Bình Lãng cho biết: Hội thi thực sự là dịp để các em học sinh trang bị thêm kiến thức và hiểu biết đúng đắn về nguyên nhân, hậu quả của việc kết hôn sớm, kết hôn cận huyết thống. Nạn TH là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng xấu đến việc học tập, vui chơi, sức khỏe và hạnh phúc gia đình của một bộ phận trẻ vị thành niên, làm suy thoái giống nòi, trẻ sinh ra có tỷ lệ dị dạng cao hoặc mắc các bệnh di truyền nghiêm trọng. Hằng năm, nhà trường tham mưu với Ban Chỉ đạo mô hình điểm “Giảm thiểu tình trạng TH và HNCHT trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2020” xã Bình Lãng tổ chức tuyên truyền về hôn nhân, sức khỏe sinh sản, giới tính cho học sinh.
Việc tuyên truyền, vận động ngăn chặn TH và HNCHT đã và đang mang lại những hiệu quả tích cực ở xã Bình Lãng. Việc làm này góp phần giảm nhanh tỷ lệ TH và HNCHT; giảm tỷ lệ trẻ em bị dị dạng, dị tật; đẩy lùi và ngăn chặn nạo phá thai không an toàn trong vị thành niên - Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Hoàng Lê Kỷ đánh giá.

Hoàng Phúc

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh