Bạn đang xem: Trang chủ » Giáo dục

Nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục và xóa mù chữ

Thứ sáu 06/03/2020 09:00

Bằng nhiều giải pháp và sự phối hợp đồng bộ, những năm qua, tỉnh đã duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục (PCGD) ở tất cả các bậc học cũng như công tác xóa mù chữ (XMC). Đến nay, duy trì đạt chuẩn PCGD mầm non cho trẻ em 5 tuổi, đạt chuẩn PCGD tiểu học mức độ 2, đạt chuẩn PCGD THCS mức độ 1 và duy trì đạt chuẩn XMC mức độ 1.

Nhiều năm liền tỉnh đạt và duy trì chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.

DUY TRÌ ĐẠT CHUẨN PHỔ CẬP GIÁO DỤC CÁC CẤP
Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Vũ Văn Dương, để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác PCGD, XMC, Ban Chỉ đạo PCGD, XMC tỉnh đã xây dựng các kế hoạch chỉ đạo thực hiện nhằm đạt mục tiêu PCGD, XMC trong từng giai đoạn và từng năm học; ban hành kịp thời các văn bản hướng dẫn về chuyên môn thực hiện công tác PCGD, XMC; tổ chức các lớp tập huấn về các nội dung liên quan, quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên... Đến thời điểm hiện nay, hầu hết các trường học trên địa bàn tỉnh đều bảo đảm điều kiện về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, thiết bị dạy học theo quy định.
Đối với PCGD mầm non cho trẻ 5 tuổi, hiện nay, có 1.117/1.117 giáo viên dạy lớp 5 tuổi đạt trình độ đào tạo từ trung cấp sư phạm mầm non trở lên. Số lượng trẻ 5 tuổi ra lớp đạt tỷ lệ huy động 99,34%; tỷ lệ trẻ 5 tuổi học 2 buổi/ngày theo Chương trình Giáo dục mầm non đạt 100%. Toàn tỉnh có 772 phòng học dành cho trẻ 5 tuổi xây dựng theo hướng kiên cố, bán kiên cố, đạt chuẩn theo quy định, bảo đảm diện tích tối thiểu 1,5 m2/trẻ, phòng học đủ ánh sáng, ấm về mùa đông, mát về mùa hè;  đủ bộ thiết bị dạy học tối thiểu để thực hiện Chương trình Giáo dục mầm non theo quy định... 100% huyện, Thành phố đạt chuẩn PCGD mầm non cho trẻ 5 tuổi theo quy định của Bộ GD&ĐT. Tỉnh nhiều năm đạt và duy trì chuẩn PCGD mầm non cho trẻ 5 tuổi.
Ở bậc tiểu học, năm học 2019 - 2020, toàn tỉnh có 112 trường tiểu học, 86 trường liên cấp tiểu học và THCS với 48.575 học sinh tiểu học. Hệ thống quy mô trường, lớp cơ bản ổn định, các điều kiện bảo đảm cho dạy và học hằng năm được đầu tư, bổ sung, môi trường sư phạm được cải thiện, thu hút học sinh đến trường. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên được tăng cường cả về số lượng và chất lượng, cơ bản bảo đảm tỷ lệ theo quy định. Chất lượng giáo dục toàn diện có chuyển biến tích cực, phong trào đổi mới phương pháp dạy học nhằm nâng cao chất lượng giáo dục được đông đảo đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên hưởng ứng.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đào Ngạn (Hà Quảng) Đàm Thị Lơ cho biết: Toàn trường có 12 cán bộ quản lý, giáo viên, 100% giáo viên đều đạt trình độ trên chuẩn. Trường có đủ phòng học, trang thiết bị dạy học. Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh, giáo viên luôn tìm tòi, nghiên cứu phương pháp giảng dạy phù hợp với đối tượng học  sinh. Vì vậy, tỷ lệ học sinh hoàn thành các môn học đạt 100%.
 Hiện, toàn tỉnh có 60 trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia; 100% giáo viên tiểu học đạt chuẩn và trên chuẩn về trình độ đào tạo, trong đó có 86,11% giáo viên trên chuẩn. Số trẻ em ở độ tuổi 6 tuổi vào lớp 1 đạt tỷ lệ 99,82%. 13/13 huyện, Thành phố đạt chuẩn PCGD tiểu học theo quy định. Toàn tỉnh duy trì đạt chuẩn PCGD tiểu học mức độ 2.
Cấp THCS, hết năm 2019, toàn tỉnh duy trì đạt chuẩn PCGD THCS mức độ 1. Mạng lưới trường lớp bảo đảm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh đi học. Toàn tỉnh có 1.177 phòng học; 100% trường tích cực xây dựng trường học "Xanh - sạch - đẹp". 100% giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn về trình độ đào tạo. Số học sinh vào lớp 6 đầu cấp huy động đạt 95,41%. Tỷ lệ học sinh từ 15 - 18 tuổi năm 2019 tốt nghiệp THCS đạt 88,1%.
NÂNG CAO TỶ LỆ NGƯỜI DÂN BIẾT CHỮ
Bà Vi Thị Hoa, 50 tuổi, xóm Lũng Chuống, xã Nội Thôn (Hà Quảng) là một trong những người vừa tham gia học xong lớp XMC tại xóm cuối năm 2019, cho biết: Do nhiều tuổi nên việc học rất khó khăn, tiếp thu chậm. Tuy vậy, tôi vẫn cố gắng học để biết chữ và biết tính những con số đơn giản. Vui nhất là giờ đây tôi đã biết viết tên mình và có thể đọc được những bài báo về cách làm ăn của mọi người để học tập.

Lớp học xóa mù chữ tại xóm Lũng Chuống, xã Nội Thôn (Hà Quảng).

Niềm vui của bà Hoa cũng là niềm vui chung của hơn 87,20% người dân độ tuổi từ 15 - 60 trên toàn tỉnh biết chữ. Đạt được kết quả đó, các cấp,  ngành trong toàn tỉnh, trong đó chủ chốt là ngành GD&ĐT tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tập trung vào việc điều tra, rà soát, thống kê đối tượng người mù chữ và tái mù chữ trong độ tuổi; xây dựng kế hoạch, mở các lớp học XMC; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các đối tượng, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số đi học đúng độ tuổi...; phối hợp với các ngành, các cấp, các tổ chức đoàn thể trong việc tăng cường huy động giáo viên các trường tiểu học, cán bộ hưu trí, các đoàn viên, hội viên, lực lượng vũ trang tham gia công tác giảng dạy XMC. Phối hợp với các sở, ngành liên quan đưa sách, báo đến các điểm dân cư, các bưu điện văn hoá xã; trang bị ti vi, tủ sách tại các nhà văn hoá, trung tâm học tập cộng đồng, tạo điều kiện để người dân được tiếp cận với sách báo, truyền hình...

Hết năm 2019, cấp xã đạt chuẩn XMC mức độ 1 chiếm tỷ lệ 17,09%; đạt chuẩn XMC mức độ 2 chiếm tỷ lệ 82,91%; cấp huyện đạt chuẩn XMC mức độ 1 tỷ lệ 38,46%; đạt chuẩn XMC mức độ 2 tỷ lệ 61,54%. Cao Bằng duy trì đạt chuẩn XMC mức độ 1.

Minh Hòa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh