Bạn đang xem: Trang chủ » Giáo dục

Nâng cao chất lượng ôn luyện cho kỳ thi THPT quốc gia

Thứ sáu 10/05/2019 05:00

Trước thông tin của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 cơ bản giữ ổn định phương án thi đã triển khai trong các năm 2017, 2018; chỉ thực hiện một số điều chỉnh trong công tác tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT, hiện các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh đang tích cực tập trung ôn luyện theo hướng bám sát năng lực học tập của học sinh (HS), đồng thời tổ chức các đợt thi thử theo đúng quy định, nhằm chuẩn bị tốt các điều kiện cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2019.

Học sinh Trường THPT Chuyên tỉnh chuẩn bị bước vào đợt thi thử lần 2, diễn ra từ ngày 3 - 5/5/2019.

Tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, Trường THPT Chuyên tỉnh có 195 thí sinh đăng ký dự thi ở tất cả các khối thi. Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên tỉnh Đinh Trọng Dũng cho biết: Đến hết tháng 4, Trường đã hoàn thành chương trình ôn thi tốt nghiệp cho HS và hiện đang tập trung cho HS ôn thi đại học theo khối vào các buổi sáng. Ngày 5/5, Trường tổ chức xong 2 đợt thi thử cho HS, từ đó nhắc nhở, định hướng cách  ôn tập cho HS.
Trường THPT Nguyên Bình có 170 HS khối 12 lựa chọn bài thi tổ hợp trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, trong đó có 161 HS chọn bài thi tổ hợp khoa học xã hội; 9 HS chọn bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên. Theo Hiệu trưởng Trường THPT Nguyên Bình Trịnh Tố Uyên, để đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, nhà trường đã tìm hiểu kỹ những điểm mới trong kỳ thi năm nay, nhất là những thay đổi trong nội dung ra đề, cơ cấu đề để có hướng ôn tập phù hợp cho HS. Khi Bộ GD&ĐT công bố đề minh họa, nhà trường xác định các kiến thức của lớp 12 vẫn trọng tâm hàng đầu và tập trung cho HS ôn tập kiến thức lớp 12, đồng thời ôn tập thêm các kiến thức lớp 10, 11 để HS có thể tự tin làm được bài thi. Chỉ đạo các nhóm chuyên môn xây dựng kế hoạch, nội dung bài dạy cho phù hợp với đối tượng HS; thực hiện phân lớp dạy theo nguyện vọng, năng lực của HS, đưa mục tiêu chất lượng ôn thi lên hàng đầu, tăng cường dự các giờ ôn thi.

Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi trên địa bàn huyện Trùng Khánh đã và đang cơ bản hoàn tất. Năm học 2018 - 2019, Trường có 167 học sinh khối lớp 12. Ngay từ đầu năm học, nhà trường xây dựng và triển khai kế hoạch ôn tập cho học sinh theo chương trình chuẩn kiến thức kỹ năng và các văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT. Nhà trường xây dựng kế hoạch ôn tập theo 3 giai đoạn: Từ tháng 10 - 12/2018, tổ chức ôn thi 3 môn: Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh; từ tháng 1 - cuối tháng 4/2019, tổ chức ôn tất cả các môn thi THPT quốc gia; từ tháng 5 - 15/6/2019, ôn tất cả các môn thi THPT quốc gia. Chỉ đạo các tổ chuyên môn, giáo viên có nhiều kinh nghiệm xây dựng và thực hiện kế hoạch ôn luyện đối với từng môn học, từng lớp và từng đối tượng học sinh; cập nhật và phổ biến kịp thời đến học sinh, phụ huynh những đổi mới của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019.
Em Hoàng Thị Hoa, học sinh lớp 12A1 Trường THPT Trùng Khánh chia sẻ: Trong kỳ thi sắp tới, em không cảm thấy áp lực nhiều bởi chúng em được các thầy, cô củng cố kiến thức cơ bản, hướng dẫn cụ thể về cấu trúc đề thi cũng như thường xuyên tổ chức thi thử và có những định hướng dựa trên khả năng của từng HS.

Buổi ôn tập, củng cố kiến thức của giáo viên và học sinh Trường THPT Trùng Khánh.

Cùng với không khí khẩn trương, nghiêm túc ôn luyện, trang bị kiến thức, công tác chuẩn bị cơ sở vật chất cho kỳ thi cũng được các trường THPT trên địa bàn huyện đặc biệt quan tâm. Hiện, các phòng phục vụ điểm coi thi như: phòng làm việc của điểm thi, phòng đựng đề thi, bài thi được nhà trường bố trí tủ sắt, xây dựng phương án đảm bảo an toàn. Hệ thống bàn ghế, ánh sáng, quạt điện, đồng hồ... ở mỗi phòng thi, nhà trường mua sắm, sửa chữa đáp ứng được yêu cầu phục vụ kỳ thi.
Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 diễn ra từ ngày 25 - 27/6/2019, gồm 3 bài thi độc lập: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 bài thi tổ hợp: Khoa học Tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học), Khoa học Xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục THPT; tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT).
Để xét công nhận tốt nghiệp THPT, thí sinh học chương trình giáo dục THPT phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp. Thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT phải dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập: Toán, Ngữ văn và 1 bài thi do thí sinh tự chọn trong số 2 bài thi tổ hợp. Thí sinh được đăng ký chọn dự thi cả 2 bài thi tổ hợp, điểm bài thi tổ hợp nào cao hơn sẽ được chọn để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, thí sinh đã đăng ký dự thi cả 2 bài thi tổ hợp thì bắt buộc phải thi cả 2 bài thi này; nếu thí sinh bỏ 1 trong 2 bài thi sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét công nhận tốt nghiệp THPT.
Bài thi Toán, Ngoại ngữ và các bài thi tổ hợp được thi theo hình thức trắc nghiệm; bài thi Ngữ văn thi theo hình thức tự luận. Việc ra đề và chấm điểm bài thi theo hướng dẫn đáp án, thang điểm của Bộ GD&ĐT. Đặc biệt, năm nay việc xét tốt nghiệp THPT có sự điều chỉnh tỷ lệ điểm bài thi và điểm trung bình cả năm học lớp 12 theo tỷ lệ 70% điểm bài thi và 30% điểm học bạ. Việc thay đổi này nhằm tăng sức ảnh hưởng từ điểm thi, hướng tới việc học thật, đánh giá thật kết quả dạy và học đối với các cơ sở giáo dục.
Tính đến ngày 24/4/2019, toàn tỉnh có 4.782 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2019. Trong đó có 3.897 thí sinh khối THPT; 389 thí sinh khối giáo dục thường xuyên; 496 thí sinh tự do. Có 2.524 thí sinh đăng ký dùng kết quả thi để xét tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng. Tỉnh dự kiến thành lập 20 điểm thi, trong đó có 13 điểm thi đặt tại trung tâm các huyện, Thành phố; 7 điểm thi đặt tại các vùng xa trung tâm nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các thí sinh tham gia dự thi.
Giám đốc Sở GD&ĐT Vũ Văn Dương cho biết: Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 do Sở GD&ĐT chủ trì và phối hợp với trường đại học, cao đẳng (do Bộ GD&ĐT điều động) tổ chức thi. Để chuẩn bị tốt các điều kiện cho kỳ thi, Sở GD&ĐT đã cử cán bộ tham dự tập huấn sử dụng phần mềm thi trắc nghiệm; nghiệp vụ tổ chức thi THPT quốc gia năm 2019 do Bộ GD&ĐT tổ chức.

Triển khai công tác thi cho các trường THPT trên địa bàn tỉnh; tập huấn công tác thi cho cán bộ quản lý, giáo viên và hướng dẫn HS lập phiếu dự thi nhập vào phần mềm dữ liệu theo quy định của Bộ GD&ĐT; ban hành các văn bản cần thiết; tích cực nâng cấp, chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị, ấn phẩm… phục vụ kỳ thi. Hướng dẫn các dẫn các đơn vị tổ chức đăng ký và nộp hồ sơ dự thi cho thí sinh theo đúng thời gian quy định; tư vấn về thi và tuyển sinh đại học, cao đẳng; hướng dẫn tổ chức ôn tập, phụ đạo, tổ chức thi thử, hướng dẫn kỹ năng làm bài thi, qua đó giúp HS củng cố kiến thức, vững tin bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2019. Trong tháng 5/2019, Sở GD&ĐT tham mưu cho UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.
Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 đang đến gần, với sự chuẩn bị chu đáo từ việc ôn luyện, củng cố kiến thức cho học sinh, sự phối hợp chặt chẽ giữa giáo viên và phụ huynh đến công tác chuẩn bị cơ sở vật chất cho kỳ thi sắp tới, đặc biệt là sự nỗ lực của học sinh, hy vọng kỳ thi sẽ diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và đạt kết quả cao nhất.

Thái Hà - Anh Tú

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh