Bạn đang xem: Trang chủ » Giáo dục

Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

Thứ ba 17/01/2012 13:01

            Trường THPT Quảng Uyên (Quảng Uyên) được thành lập từ năm 1960.  Trong suốt hơn nửa thế kỷ qua, nhà trường luôn chú trọng nâng cao chất lượng dạy và học, góp phần tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp phát triển của quê hương, đất nước.   

Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

Tiểu phẩm của học sinh Trường THPT Quảng Uyên biểu diễn trong Hội thi tuyên truyền phòng, chống ma túy trong học đường năm 2011.

 Những năm gần đây, để thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” và tập trung nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, ngoài việc dạy theo chương trình phổ thông đại trà, trường còn dạy theo chuyên đề với 8 môn cơ bản. Cùng với việc tích cực tiếp thu các chương trình đổi mới giáo dục phổ thông, nhà trường  thực hiện chương trình bồi dưỡng học sinh (HS) giỏi, thông qua các vòng thi thử, lựa chọn vào đội tuyển để dự thi các kỳ HS giỏi các cấp. Số lượng và chất lượng học sinh giỏi của nhà trường năm sau luôn cao hơn năm trước. Năm học 2009- 2010, trường  có 37  HS  giỏi, năm học 2010-2011 có  80 học sinh. Đặc biệt, trong kỳ thi HS giỏi tháng 10/2011 vừa qua, trường THPT Quảng Uyên là đơn vị đi dầu trong khối các trường THPH tuyến huyện trong tỉnh với thành tích đạt 18 giải, trong đó, HS  Phùng Nhật Lệ, lớp 12A đạt giải ba môn Vật lý được chọn vào đội tuyển thi HS giỏi Quốc gia của tỉnh, đây cũng là HS duy nhất trong các trường THPT toàn tỉnh được chọn vào đội tuyển thi HS giỏi Quốc gia năm học 2011- 2012 (trong tổng số 48 HS trong đội tuyển có 47 HS là của Trường THPT chuyên tỉnh).

Để tạo không khí thi đua giữa các cá nhân, khối, lớp, nhà trường đã tổ chức nhiều hình thức thi đua, như: Thi đua đạt điểm tốt, giờ học tốt chào mừng Ngày  Nhà giáo Việt Nam 20/11; xây dựng mô hình “ đôi bạn cùng tiến”; tổ chức các buổi học ngoại khoá theo môn học với các hình thức hội thi “ học mà chơi, chơi mà học”... Chất lượng dạy, học không ngừng được  cao, luôn nằm trong tốp đầu các trường THPT của tỉnh. Hằng năm, tỷ lệ  HS đạt học lực khá, giỏi luôn trên 40%, thi tốt nghiệp luôn đạt trên 94% trở lên. Năm học 2010-2011, tỷ lệ tốt nghiệp đạt 100%, hơn 50 HS đỗ các trường đại học theo nguyện vọng 1, hơn 100 HS đỗ đại học nguyện vọng 2 và các trường cao đẳng,  trung học chuyên nghiệp. 

Chú trọng giáo dục đạo đức cho HS, với phương châm “dạy chữ - rèn người”,  nhà trường chủ động tổ chức giáo dục đạo đức  theo chủ đề, chủ điểm hằng tháng vào các buổi học ngoại khoá, các hoạt động tập thể. Tập trung vào giáo dục ý thức chấp hành nội quy nhà trường, quy định pháp luật, tinh thần đoàn kết, thái độ lễ phép, giữ gìn của công; phối hợp lồng ghép nội dung sinh hoạt thường kỳvới chương trình giáo dục an toàn giao thông, phòng chống tai nạn, tệ nạn xã hội. Kết quả kiểm tra hằng năm, HS của trường luôn đạt 94% hạnh kiểm khá trở lên. Nhà trường đẩy mạnh các phong trào văn hoá văn nghệ thể dục thể thao. Từ năm 2000 dến nay, nhà trường đã đạt trên 100 huy chương vàng, bạc, đồng trong các Hội khoẻ phù đổng, hội thi thể dục thể thao các cấp...

Có được những kết quả trên, không thể không nhắc đến  vai trò của đội ngũ giáo viên (GV) nhà trường. 65% GV có trình độ nghiệp vụ giỏi và có kinh nghiệm. Hằng năm, có từ 60 - 70% GV đạt GV dạy giỏi các cấp và hơn 30% GV đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua các cấp. Nhà trường luôn xác định yếu tố mấu chốt của việc nâng cao chất lượng giáo dục là xây dựng đội ngũ GV nên công tác bồi dưỡng CB, GV được tổ chức hiệu quả bằng các biện pháp tự bồi dưỡng; học hỏi đồng nghiệp; tăng cường kiểm tra, dự giờ và thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt tổ, nhóm chuyên môn, phổ biến kinh nghiệm giảng dạy, khuyến khích hình thức tự học, nâng cao kỹ năng dạy học. Đã có nhiều GV dạy giỏi, như cô giáo Lý Thị Niêm, Tổ trưởng Tổ Hoá- Sinh, nhiều năm tham gia bồi dưỡng HS giỏi môn Sinh học, năm 2011- 2012 đã ôn luyện 3 HS  thi HG giỏi cấp tỉnh, cả 3 HS đều đạt giải. Cô chia sẻ kinh nghiệm: Khi có kế hoạch bồi dưỡng HS giỏi, các GV cùng bộ môn đã họp và thống nhất nội dung ôn tập theo chuyên đề, sau đó phân công từng GV lên lớp bồi dưỡng HS  theo từng chuyên đề. Trong đó, tập trung rèn luyện kỹ năng và phương pháp giải bài tập, trình bày bài  một cách khoa học cho HS.

Đồng chí  Bành Đức Sơn, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Hiện nay nhà trường có 20 phòng học kiên cố, 2 phòng học tin học, các phòng học bộ môn, phòng chức năng, thí nghiệm và thư viện đang được đầu tư, xây dựng. Phấn khởi trước những kết quả đã  đạt được, tập thể hơn 70 cán bộ, GV và gần 1.000 HS nhà trường quyết tâm phấn đấu  hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học 2011-2012. Tiếp tục gặt hái những thành tích cao hơn nữa, xứng đáng với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự tin tưởng và yêu quý của các bậc phụ huynh và của các em HS  dành cho nhà trường hơn 50 năm qua;  phấn đấu đến năm 2015 sẽ đạt trường chuẩn Quốc gia.

Hơn 50 năm xây dựng và trưởng thành, nhà trường liên tục đạt danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến, xuất sắc, được Đảng, Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba, các cấp, ngành tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Xuân Nhâm Thìn, Trường THPT Quảng Uyên đón mùa xuân thứ 52 của mình. Tập thể cán bộ, GV nhà trường đang miệt mài phấn đấu, tiếp tục đào tạo nên những thế hệ HS có phẩm chất đạo đức, kiến thức phục vụ sự nghiệp phát triển của quê hương, đất nước.

 

Thuý Hằng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh