Bạn đang xem: Trang chủ » Giáo dục

Lựa chọn và sử dụng hiệu quả sách tham khảo

Thứ ba 15/09/2020 15:00

Năm học mới đã bước vào tuần học thứ hai, bên cạnh sách giáo khoa, thị trường sách tham khảo (STK) trở nên sôi động. Tuy nhiên, trên thị trường hiện có rất nhiều loại STK dành cho học sinh ở các cấp học, do vậy, việc lựa chọn và sử dụng sách hiệu quả là rất cần thiết.

Đa dạng sách tham khảo cho học sinh, phụ huynh lựa chọn.

Với nhu cầu học tập ngày càng cao, STK luôn là phương tiện quan trọng để học sinh bổ sung, củng cố và nâng cao kiến thức, thông qua các bài tập cơ bản và nâng cao để học sinh tự ôn tập lý thuyết, làm bài tập. Dạo quanh một số hiệu sách lớn, nhỏ trong Thành phố, không khó để nhận ra sự phong phú của STK. Tùy theo các cấp học, STK có nhiều dạng như: câu hỏi, bài tập, sách nâng cao, các dạng đề luyện thi, đề ôn tập, sổ tay học tập… Đặc biệt là các khối học chuyển cấp, lượng STK càng nhiều, ngoài môn Toán, Ngữ văn, còn thêm các môn: Tiếng Anh, Vật lý, Hóa học, Địa lý, Lịch sử… có số lượng khoảng 35 - 40 đầu sách các loại.

Trao đổi với chúng tôi, anh Hoàng Mạnh Ngọc, quản lý cửa hàng Công ty cổ phần Sách và Thiết bị trường học Cao Bằng cho biết: Từ đầu năm, Công ty nhập trên 13.000 cuốn STK các loại, chủ yếu từ những nhà xuất bản lớn và có uy tín như: Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, Nhà xuất bản Sư phạm, Đại học Quốc gia Hà Nội…

Phụ huynh và học sinh đến cửa hàng tìm mua STK chủ yếu lựa chọn sách học tốt và nâng cao có nội dung sát với sách giáo khoa, đối với cấp tiểu học chủ yếu là 2 môn chính Toán, Tiếng Việt, còn cấp THCS và THPT thì tập trung vào các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Tiếng Anh. Ngoài ra, các bộ môn liên quan như: Khoa học, công nghệ, giáo dục công dân,… cũng được lựa chọn với những bài tập bổ trợ, cập nhật chương trình học mới, không chỉ giúp học sinh trau dồi kiến thức mà còn rèn luyện, nâng cao kiến thức môn học.

Đang lựa chọn STK cho con, chị Triệu Thị Dung, tổ 6, phường Đề Thám (Thành phố) chia sẻ: Năm nào tôi cũng mua STK cho con, thường là sách hướng dẫn giải bài tập trên lớp hoặc STK nâng cao, bổ trợ kiến thức đã học sát với kiến thức cơ bản và nâng cao mức độ vừa phải để con có thể học thêm, hiểu sâu hơn bài học ngoài kiến thức học trên lớp. STK thường có giá bán cao hơn các loại khác (từ 50 – 100 nghìn đồng/quyển), mỗi năm tôi thường dành khoảng 500.000 - 1.000.000 đồng để mua STK cho con.

Bên cạnh lợi tích từ STK, thực tế cho thấy, tình trạng “lạm dụng” STK không còn trở nên xa lạ; nhiều học sinh bị lệ thuộc vào STK, thậm chí chép lại các bài giải có sẵn thay vì tham khảo cách làm để hiểu được phương pháp. Việc làm đó khiến các em không nắm được kiến thức, lâu dần sẽ trở thành thói quen gây hổng kiến thức. 

Để lựa chọn được những đầu sách thực sự chất lượng, phụ huynh và học sinh nên có sự lựa chọn căn cứ theo tư vấn của giáo viên và lực học của mình để đưa ra quyết định có nên mua STK hay không, khi nào cần dùng đến STK, sách nâng cao, và tìm đến những đầu sách của các nhà xuất bản uy tín. Từ đó, giúp lựa chọn được những cuốn STK phù hợp và chất lượng, đồng thời tránh cho phụ huynh phải bỏ ra một khoản chi phí không hiệu quả.

Thế Hiển

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh