Bạn đang xem: Trang chủ » Giáo dục

Lễ khai giảng “đặc biệt” - đảm bảo an toàn các phương án phòng, chống dịch Covid-19

Chủ nhật 05/09/2021 18:00

Sáng 5/9, Lễ khai giảng năm học mới 2021 - 2022 diễn ra trong bối cảnh nhiều địa phương trong cả nước đang phải gồng mình chống dịch Covid-19. Tại tỉnh ta, Lễ khai giảng năm học mới được tổ chức ngay tại lớp học do giáo viên chủ nhiệm quản lý, tuy ngắn gọn, tuân thủ các quy định an toàn công tác phòng dịch nhưng vẫn tạo được không khí vui tươi, trang trọng, ý nghĩa của Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường.

Ngày khai trường năm nay khác biệt bởi không còn không khí tấp nập, rộn ràng với cờ hoa, khẩu hiệu tưng bừng, rực rỡ như mọi năm. Thay vào đó, học sinh, phụ huynh đến trường từng tốp nhỏ, không tụ tập đông người, bảo đảm giãn cách, ai cũng đeo khẩu trang phòng dịch.

Gần 7 giờ, Trường Tiểu học Hợp Giang (Thành phố) phân công giáo viên trực ở cổng để đo thân nhiệt cho cán bộ, giáo viên và học sinh. Ai cũng đều chấp hành tốt thông điệp “5K”, đeo khẩu trang, xếp hàng theo thứ tự để đo thân nhiệt, sát khuẩn, sau đó lần lượt di chuyển về lớp, học sinh không tụ tập nô đùa, vui chơi dưới sân trường. Để chuẩn bị cho năm học mới, nhà trường nghiêm túc thực hiện mọi nhiệm vụ công tác, điều chỉnh kế hoạch kịp thời, phù hợp với tình hình thực tế cũng như đảm bảo phòng, chống dịch bệnh nhưng vẫn triển khai những nội dung cơ bản cho ngày khai giảng nhằm tạo không khí phấn khởi cho các thầy, cô giáo và học sinh.

Giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh đọc Thư của Chủ tịch nước gửi ngành giáo dục tại Lễ khai giảng.

Đúng 7 giờ 30, 428 cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh Trường THCS Nước Hai (Hòa An) bắt đầu Lễ khai giảng. Ngoại trừ hoạt động chào đón học sinh đầu cấp (lớp 6) không tổ chức, mọi nội dung của buổi lễ được thực hiện đầy đủ thông qua loa phát thanh của trường. Giữa sân khấu, đội nghi thức của trường điều hành nghi thức chào cờ, hát Quốc ca. Tại các lớp học, học sinh và giáo viên trang nghiêm thực hiện theo hiệu lệnh, sau khi đại diện Ban Giám hiệu đọc Thư của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên nhân ngày khai giảng năm học mới, lãnh đạo nhà trường phát biểu khai giảng ngắn gọn để động viên cán bộ, giáo viên và học sinh phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học.

Em Lô Đại Minh, học sinh lớp 8B chia sẻ: Năm nay mặc dù không được dự lễ khai giảng rộn ràng, đông vui như mọi năm, nhưng em vẫn cảm thấy phấn khởi vì trong khi dịch bệnh Covid-19 hoành hành, các bạn ở nhiều nơi trong cả nước phải khai giảng trực tuyến hoặc không được tổ chức, em và các bạn vẫn được đến trường khai giảng trực tiếp, gặp gỡ thầy cô. Chúng em hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt và thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn phòng chống dịch trong trường học cũng như ở nhà.

Học sinh, giáo viên tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch Covid-19 khi đến trường.

Năm học 2021 - 2022 - là năm thứ hai tỉnh thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1 và năm đầu tiên đối với lớp 2, lớp 6, cùng với nhiều địa phương trên cả nước, tỉnh hoàn thành việc chọn sách giáo khoa đúng quy trình, thời gian; tổ chức bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ, giáo viên và chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất cần thiết. Hiệu trưởng Trường Tiểu học - THCS Phong Nặm (Trùng Khánh) Triệu Thị Chiến cho biết: Thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông mới 2018 đối với học sinh lớp 6, nhà trường chủ động xây dựng, phân công chuyên môn, xếp thời khóa biểu phù hợp; ưu tiên cơ sở vật chất, giáo viên cho công tác giảng dạy chương trình giáo dục phổ thông mới, đồng thời vẫn đảm bảo việc dạy học chương trình hiện hành hiệu quả. Đội ngũ giáo viên cơ bản đáp ứng được các điều kiện để thực hiện chương trình mới.

Tại huyện Bảo Lạc, lễ khai giảng tại các đơn vị trường học trên địa bàn diễn ra trên tinh thần vừa an toàn, vừa giữ được không khí trang trọng, để lại dấu ấn đẹp trong cuộc đời mỗi học sinh, nhất là học sinh đầu cấp. Năm học này, thực hiện việc sáp nhập các cơ sở giáo dục tại các trường, lớp lẻ, huyện giảm 6 điểm trường lẻ. Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tham mưu UBND huyện thực hiện tốt công tác điều động cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; tiếp tục tăng cường cơ sở vật chất gắn với quy hoạch mạng lưới trường, lớp học. Các trường học sẵn sàng triển khai hiệu quả nhiệm vụ năm học mới với khí thế quyết tâm cao ngay từ ngày đầu năm học.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, năm học 2021 - 2022, toàn tỉnh có 526 trường mầm non và phổ thông, 1 Trường Cao đẳng Sư phạm, 1 trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh, 9 trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên cấp huyện; toàn ngành có 10.242 cán bộ quản lý, giáo viên, dự kiến hơn 123.000 học sinh các bậc học. Lễ khai giảng năm học mới tại các trường học trên địa bàn tỉnh diễn ra theo hình thức khai giảng ở từng lớp, nhiều trường linh hoạt tổ chức các hoạt động đa dạng, phù hợp trong không gian lớp học nhằm tăng cường sự giao lưu, kết nối giữa học sinh và thầy cô, xây dựng các clip ngắn giới thiệu những nét đặc trưng, hình ảnh đẹp về trường để giới thiệu đến học sinh, đặc biệt là học sinh đầu cấp... vừa đảm bảo ý nghĩa ngày khai giảng, tạo không khí phấn khởi cho học sinh, đồng thời đảm bảo an toàn trường học.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Vũ Văn Dương khẳng định: Mặc dù Cao Bằng là “vùng xanh” duy nhất của cả nước, nhưng với tinh thần chủ động, linh hoạt và đề cao cảnh giác, ngành giáo dục sẵn sàng triển khai 3 kịch bản, phương án dạy học ứng phó với mọi tình huống của dịch. Đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị, cơ sở giáo dục, đơn vị trong công tác chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và thực hiện các nhiệm vụ được giao, bảo đảm an toàn cho học sinh và giáo viên, nhân viên, cán bộ quản lý, không để xảy ra tình trạng lây lan dịch bệnh trong nhà trường. Theo Khung kế hoạch năm học 2021 - 2022 do UBND tỉnh ban hành, các cơ sở giáo dục ổn định và duy trì nền nếp học tập từ ngày 6/9/2021.

Thanh Loan

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh