Bạn đang xem: Trang chủ » Giáo dục

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT diễn ra an toàn, nghiêm túc

Thứ hai 10/06/2019 05:00

Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng của các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương cùng sự chuẩn bị vững vàng về kiến thức cũng như tâm lý của học sinh, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020 diễn ra từ ngày 4 - 6/6/2019 trên địa bàn tỉnh an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

Các thí sinh dự thi tại Hội đồng thi Trường THPT Chuyên.

Theo ghi nhận của phóng viên, kỳ thi năm nay khá thuận lợi khi các thí sinh (TS) đăng ký nguyện vọng và làm hồ sơ thi ngay tại các trường THCS nơi học lớp 9 hoặc địa phương nơi cư trú. Toàn tỉnh có 5.076  TS đăng ký dự thi, gồm 223 phòng thi. Trong đó, hệ THPT không chuyên, Trường THPT Thành phố có TS đăng ký dự thi tại trường cao nhất, với 473 TS; các trường THPT: Quảng Uyên 332 TS; Bảo Lạc 322 TS; Trùng Khánh 307 TS; Bảo Lâm 293 TS; Nguyên Bình 226 TS; Hòa An 216 TS. Trường THPT Tĩnh Túc (Nguyên Bình) là đơn vị có số TS dự thi ít nhất, với 29 TS. Đối với hệ THPT chuyên có 362 TS dự thi cả nguyện vọng 1 và nguyện vọng 2, gồm các môn chuyên: Toán, Vật lý, Hóa học, Ngữ văn, Tiếng Anh, Sinh học.
 Kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020, toàn tỉnh tổ chức một kỳ thi chung cho thí sinh dự tuyển vào các trường THPT trên địa bàn tỉnh (các trường THPT, Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh, THPT Chuyên) với 29 hội đồng thi tại 13 huyện, Thành phố. Đối với học sinh dự tuyển vào các trường THPT và Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh thi 3 môn: Toán, Ngữ văn, Sinh học. Đối với TS dự tuyển vào trường THPT Chuyên thi các môn: Toán, Ngữ văn và môn chuyên theo nguyện vọng đã đăng ký; nếu thí sinh có nguyện vọng dự tuyển vào trường THPT khi không đỗ vào Trường THPT Chuyên phải dự thi thêm môn Sinh học. Nội dung đề thi trong phạm vi chương trình THCS do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, chủ yếu ở lớp 9. Trong quá trình ôn thi, các trường THCS trên địa bàn tỉnh đã cho học sinh làm nhiều bài thi thử để nắm vững kiến thức và tăng cường rèn kỹ năng làm bài.
Theo đánh giá của nhiều TS, đề thi các môn không quá khó, vừa sức, rõ ràng, không dài, đều nằm trong chương trình sách giáo khoa lớp 9 nhưng vẫn có thể phân loại năng lực của học sinh. Một số TS cho rằng, với đề thi này, chỉ cần nắm chắc kiến thức cơ bản các TS có học lực trung bình có thể làm bài đạt 5 điểm. Các TS khá, giỏi có thể lấy điểm 8, 9. Đề thi lớp 10 vào các trường THPT không chuyên năm nay cũng nhận được sự hài lòng của đa số giáo viên vì kết cấu, bố cục hợp lý, khoa học, giúp quá trình chấm trở nên dễ dàng hơn. Kiến thức đại trà lớn, tính phân loại ở mức độ vừa phải nên dự kiến phổ điểm cũng không quá thấp.
Hoàn thành bài thi sớm tại Hội đồng thi Trường THPT Thành phố, TS La Nguyễn Phương Duyên, học sinh Trường THCS Hợp Giang (Thành phố) phấn khởi chia sẻ: Đề thi năm nay không quá khó, vừa với sức học của học sinh, kiến thức đều có trong chương trình lớp 9 đã được ôn thi kỹ nên em làm bài khá tốt.
Năm nay, Trường THPT Thành phố vẫn là điểm thi có số lượng TS dự thi cao nhất với 473 TS, có 20 phòng thi. Trước khi kỳ thi diễn ra, nhà trường đã kiểm tra kỹ về cơ sở vật chất, trang thiết bị như quạt điện, bóng đèn để đảm bảo các phòng thi có không gian thi tốt nhất, tạo sự thoải mái cho TS và đội ngũ cán bộ coi thi. Công tác coi thi được đảm bảo nghiêm túc nên kỳ thi diễn ra thành công, đúng quy chế, không có TS cũng như giám thị vi phạm quy chế, an ninh trong và ngoài điểm thi được bảo đảm.
Cũng như các điểm thi ở địa bàn Thành phố, các điểm thi ở các huyện chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất cho kỳ thi. Tại điểm thi Trường THPT Quảng Uyên (Quảng Uyên) năm nay có 14 phòng thi với 332 TS dự thi. Cô giáo Nông Thị Lan, Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng coi thi Trường THPT Quảng Uyên cho biết: Trước khi diễn ra kỳ thi, Hội đồng thi Trường THPT Quảng Uyên đã có sự chuẩn bị chu đáo từ cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ kỳ thi, đội ngũ cán bộ coi thi nên kỳ thi diễn ra thành công, nghiêm túc, đúng quy chế, an ninh trật tự được đảm bảo; không có TS vắng mặt, không có giám thị, TS vi phạm quy chế thi.
Trong những ngày diễn ra kỳ thi, thời tiết khá nóng và oi bức. “Sức nóng” của kỳ thi và sức nóng của thời tiết làm nhiều TS và phụ huynh khá lo lắng, mệt mỏi. Tại các hội đồng thi, rất đông phụ huynh chờ trước cổng trường trong suốt thời gian thi. Chờ con thi tại Hội đồng thi Trường THPT Chuyên, chị Trần Thị Bích, phường Ngọc Xuân (Thành phố) cho rằng: Tôi khá lo lắng, bởi vì hiện tại mặt bằng học tập của các cháu khá tương đồng. Cùng với động viên con thi tốt, tôi muốn đồng hành cùng con trong kỳ thi chuyển cấp quan trọng này. Mấy ngày con tham gia kỳ thi, tôi dừng tất cả mọi việc để đưa đón con đi thi, chăm sóc, động viên tinh thần cho con. Cả 3 bài thi chung và môn chuyên xong tham khảo các đáp án cho thấy các bài làm được với mức điểm đạt trung bình và khá.
Tại các địa điểm thi, học sinh được học quy chế đầy đủ, phụ huynh được hướng dẫn để đưa con em tại các điểm trường đảm bảo an toàn, không gây hiện tượng ùn tắc giao thông, lộn xộn. Bên cạnh đó, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, y tế... cho cán bộ coi thi, TS được các hội đồng thi chú trọng thực hiện. Những ngày diễn ra kỳ thi, các điểm thi đã siết chặt công tác kiểm tra, đảm bảo an ninh trật tự nên tại 29 điểm thi trên địa bàn tỉnh không xảy ra trường hợp TS hay cán bộ coi thi vi phạm quy chế thi. Kết thúc kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020, có tổng số 67 TS vắng mặt.
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Vũ Văn Dương khẳng định: Với sự chuẩn bị chu đáo cho kỳ thi từ cấp Sở đến các Hội đồng thi, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020 đã kết thúc thành công, đảm bảo an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế; 29/29 hội đồng thi trong tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ, không xảy ra tình huống đột xuất, bất ngờ. Công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và điều kiện cơ sở vật chất phục vụ công tác thi được các hội đồng thi thực hiện chu đáo, tạo mọi điều kiện thuận lợi, tâm lý thoải mái cho TS hoàn thành tốt kỳ thi.
Theo kế hoạch, kết quả thi lớp 10 THPT, Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh, THPT chuyên sẽ được công bố trước ngày 15/6/2019. Thời gian phúc khảo bài thi sau khi công bố kết quả thi 10 ngày tại Sở Giáo dục và Đào tạo.

Hà Thu

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh