Bạn đang xem: Trang chủ » Giáo dục

Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 diễn ra an toàn, nghiêm túc

Thứ sáu 29/06/2018 05:00

Với sự chuẩn bị chu đáo, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 đã diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

Thí sinh hoàn thành bài thi tại điểm thi Trường THPT Chuyên tỉnh.

Kỳ thi năm nay, toàn tỉnh có một Hội đồng thi do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, Trường Đại học Kỹ thuật công nghiệp Thái Nguyên (Đại học Thái Nguyên), Trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh phối hợp, hỗ trợ tổ chức thi.
Kỳ thi có 4.607 thí sinh (TS) đăng ký dự thi (giảm 181 TS đăng ký so với kỳ thi năm 2017). Trong đó, 2.006 TS dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT, 2.134 TS xét tốt nghiệp và tuyển sinh đại học, cao đẳng, 467 TS chỉ thi tuyển sinh, với 202 phòng thi thuộc 20 điểm thi trong toàn tỉnh. TS thi 5 bài, gồm 3 bài thi độc lập: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; 2 bài thi tổ hợp: Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học), Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) đối với học sinh học chương trình THPT; học sinh học chương trình giáo dục thường xuyên chỉ thi tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý. Riêng môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, còn lại tất cả các bài thi đều thi trắc nghiệm. Mỗi TS trong cùng phòng thi có một mã đề thi riêng; TS làm bài thi trên phiếu trả lời trắc nghiệm; bài thi được chấm bằng phần mềm máy tính.
Chúng tôi có mặt tại điểm thi Trường THPT Chuyên, đúng 6 giờ 30' sáng 25/6, tại đây, người nhà, TS, các tình nguyện viên "Tiếp sức mùa thi", lực lượng giao thông, trật tự, an ninh bảo vệ điểm thi đã có mặt đông đủ, mặc dù trời mưa to nhưng không có TS đến muộn. Buổi thi đầu tiên (môn Ngữ văn), với hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút. Đến 9 giờ 35 phút, kết thúc thi môn Ngữ văn, vừa ra khỏi phòng thi, em Nông Thị Nga, lớp 12 Chuyên Văn, Trường THPT Chuyên chia sẻ: Đề thi năm nay khá khó, độ khó tăng dần đối với học sinh khá, giỏi, em làm bài đạt trên 60%.
Theo quan sát của chúng tôi, tại các điểm thi, công tác an ninh được đảm bảo, không có hiện tượng lộn xộn bên ngoài khu vực thi, đội ngũ nhân viên y tế trực sẵn sàng khi có sự cố xảy ra. Chị Nông Thị Hương, phụ huynh học sinh chia sẻ: Mấy năm gần đây, học sinh được thi tại trường tôi thấy rất hợp lý, vừa tạo điều kiện cho TS không phải đi xa, cũng không áp lực về thời gian, gia đình yên tâm hơn... Hiện tình trạng phụ huynh chờ đợi ngoài cổng trường ít hơn, tránh gây mất trật tự, ảnh hưởng đến khu vực thi. Theo đánh giá, buổi thi đầu tiên diễn ra an toàn, nghiêm túc, không có TS và giám thị vi phạm quy chế.
Buổi chiều TS tiếp tục dự thi môn Toán với hình thức thi trắc nghiệm. Với 50 câu hỏi chia thành 4 nhóm cấp độ: Dễ, trung bình và tương đối khó, khó được sắp xếp theo trình tự. Theo đa số các TS, đề thi môn Toán năm nay khó hơn năm trước, với thời gian 90 phút không đủ thời gian tính toán làm hết bài, từ câu thứ 30 chỉ tích xác suất, đa số các TS làm bài đạt từ 40 - 70%. Ngày thi đầu tiên, tất cả các điểm thi không có cán bộ coi thi, TS vi phạm quy chế thi.
Ngày thi thứ hai, với bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, Ngoại ngữ, buổi thi cuối là bài thi tổ hợp Khoa học xã hội. Nhiều TS cho biết, đề thi tổ hợp các môn Khoa học xã hội không quá khó, các em đều nhận định là đề thi mở, mang tính thực tiễn cao, tạo điều kiện thuận lợi để TS thể hiện kiến thức và sự hiểu biết của mình. Tại điểm thi Trường THPT Thành phố, em Ban Thị Hạnh, lớp 12, Trường THPT Bế Văn Đàn (Thành phố) cho biết: Đề thi môn tổ hợp Khoa học xã hội thi dưới hình thức trắc nghiệm nên em không quá căng thẳng, đề thi cũng nằm ở mức độ vừa phải, sát chương trình học. Đặc biệt môn Giáo dục công dân, nội dung câu hỏi sát với cuộc sống thực tế, không chỉ em mà các bạn khác đều làm rất tốt.
Ngay từ ngày thi đầu tiên, cùng với sự tiếp sức của cộng đồng xã hội, lực lượng đoàn viên thanh niên ra quân thực hiện "Tiếp sức mùa thi” tận tình, chu đáo; các ngành Công an, Điện lực, Y tế, Giao thông vận tải... phối hợp chặt chẽ, đã giúp cho công tác tổ chức kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc. Phó Bí thư Tỉnh đoàn Tô Phương Chi, thành viên Ban chỉ đạo (BCĐ) kỳ thi chia sẻ: Thực hiện phân công của BCĐ, đơn vị đã xây dựng kế hoạch chương trình "Tiếp sức mùa thi", huy động lực lượng sinh viên tại các học viện, trường đại học, cao đẳng, đoàn viên thanh niên trên địa bàn tổ chức điểm thi tại các huyện, Thành phố. Với các nội dung: Tư vấn, hỗ trợ cho TS, người nhà TS, TS có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật; vận động các nguồn lực xã hội hỗ trợ ăn, ở, đi lại trong quá trình tham gia kỳ thi; phối hợp với các địa phương, bệnh viện, trạm y tế để hỗ trợ khi có trường hợp về sức khỏe, sự cố bất thường thời tiết, tai nạn...; tham gia hướng dẫn, phân luồng đảm bảo an toàn giao thông; tham gia phòng, chống các hiện tượng tiêu cực ảnh hưởng tới TS và người nhà TS, đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm thi. Tại các điểm thi Trường THPT Chuyên, Trường THPT Thành phố, Trường THPT Dân tộc nội trú, Trường THPT Cao Bình, đội "Tiếp sức mùa thi" đã hỗ trợ nước uống, sữa, áo mưa, bút cho TS...
Đồng chí Vũ Văn Dương, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó trưởng Ban Thường trực BCĐ kỳ thi THPT Quốc gia 2018 nhận xét: Kỳ thi đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Từ khâu nhận đề thi gốc, in sao, nhân bản, vận chuyển đề thi an toàn. Để đạt được thành công này, ngay sau khi có quy chế, hướng dẫn kỳ thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tham mưu UBND tỉnh thành lập BCĐ kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 của tỉnh; phân công nhiệm vụ từng thành viên của BCĐ. Các cơ quan, ban, ngành của tỉnh đã có sự  phối hợp chặt chẽ, sát sao, có các phương án để giải quyết những tình huống đột xuất. Mọi công tác khác, như: an ninh trật tự, an toàn giao thông, điện, y tế, vệ sinh an toàn thực phẩm... đều đảm bảo, tạo tâm lý tốt cho TS và phụ huynh trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi, cùng với đó, trong mấy ngày thi, thời tiết mát mẻ tạo cho TS sức khỏe đảm bảo khi làm bài. Điều thuận lợi nhất của kỳ thi là tổ chức một Hội đồng thi, với 20 điểm thi trong toàn tỉnh, TS dự thi ngay tại trường mình học, hoặc một số trường dự thi tại điểm thi trong huyện, không phải di chuyển nên không ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như kinh phí. Tại các điểm thi, điều kiện cơ sở vật chất, an ninh trật tự đều đảm bảo. Kết thúc kỳ thi, có 30.703 lượt TS dự thi, vắng 162 lượt TS (chủ yếu là TS tự do), không có cán bộ coi thi và TS vi phạm quy chế thi, tỷ lệ TS đến dự thi đạt 99,48%. Đề thi năm nay có sự phân hóa cao, đối với học sinh trung bình chỉ đạt mức điểm từ 5 - 6 điểm, học sinh giỏi đạt mức từ 8 - 10 điểm. Kỳ thi năm nay sẽ không còn "mưa điểm 10" như năm trước, hy vọng chất lượng thi sẽ đạt tỷ lệ cao.
 Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 trên địa bàn tỉnh đã kết thúc an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, đây sẽ là cơ sở để tỉnh ta tiếp tục tổ chức tốt các kỳ thi trong những năm tiếp theo. Dự kiến, ngày 6/7 sẽ hoàn thành công tác chấm thi và công bố điểm thi theo quy định vào ngày 11/7/2018.      

Bài và ảnh: Minh huệ

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh