Bạn đang xem: Trang chủ » Giáo dục

Khỏe mạnh nhờ hoạt động thể dục giữa giờ

Thứ hai 31/12/2018 08:00

Hoạt động thể dục giữa giờ ở mỗi trường học có ý nghĩa rất quan trọng, không những rèn luyện sức khỏe mà còn giúp học sinh giải trí, thư giãn tinh thần sau giờ học.

Các trường mầm non có nhiều sáng tạo, tạo sự hứng thú cho trẻ với hoạt động thể dục buổi sáng.
Có mặt tại Trường THCS Hợp Giang (Thành phố), chứng kiến một buổi tập thể dục giữa giờ, chúng tôi thấy khuôn mặt hồ hởi của các em học sinh vì được tham gia hoạt động bổ ích này. Sau tiếng trống, học sinh các lớp ùa ra sân xếp hàng. Bài tập thể dục được bắt đầu theo tiếng trống, từng động tác được các em thực hiện rất đồng đều và khỏe khoắn. Em Lương Sơn Tùng, Liên Đội trưởng Trường THCS Hợp Giang chia sẻ: Buổi thể dục giữa giờ là hoạt động tập thể thú vị và rất hữu ích đối với em và các bạn. Thể dục giữa giờ như một giờ thư giãn, nó giúp em bớt căng thẳng trong các giờ học, cho em có thêm sự phấn chấn trong học tập.
Cô giáo Bùi Thu Hằng, Hiệu trưởng Trường THCS Hợp Giang cho biết: Bên cạnh chương trình giáo dục thể chất chính khóa, Liên đội nhà trường chủ động cho các em học sinh tham gia các tiết thể dục giữa giờ, giúp các em rèn luyện khỏe, tăng cường thể lực, phát triển toàn diện. Riêng đối với học sinh lớp 6 và 7, nhà trường chỉ đạo giáo viên Tổng phụ trách Đội thường xuyên tìm các điệu nhảy, dân vũ trên nền các bài nhạc sôi động để tạo hứng thú cho các em. Có nhiều giáo viên và học sinh tham gia các câu lạc bộ khiêu vũ nên dễ dàng hướng dẫn học sinh. Đối với những bài đòi hỏi kỹ thuật khó, nhà trường thuê những người khiêu vũ chuyên nghiệp đến hướng dẫn. Chỉ với 15 phút tập của bài thể dục vừa giúp phát triển thể chất cho học sinh ở lứa tuổi vị thành niên, vừa tạo mối liên kết giữa từng cá nhân với tập thể.
Đối với các trường mầm non, hoạt động thể dục thường diễn ra vào đầu giờ sáng. Cô giáo Nông Thị Thanh Huyền, Hiệu trưởng Trường Mầm non Công Trừng (Hòa An) thông tin: Nhà trường hiện có 2 điểm trường, 3 lớp mầm non với 56 trẻ. Các buổi học, nhà trường đều chú trọng đến hoạt động thể dục đầu giờ. Thường xuyên nhắc giáo viên phụ trách chọn những bài nhạc thiếu nhi sôi động và thường xuyên thay đổi bài hát để tạo sự hứng thú cho trẻ. Ngoài tập các động tác tay không, giáo viên có thể hướng dẫn thêm các bài tập thể dục với vòng, với bóng. Nếu thời tiết mưa, lạnh giá thì nhà trường cho trẻ tập trong lớp. Nhờ hoạt động này mà trẻ phát triển tốt hơn cả về trí tuệ và thể chất.
Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành Công văn số 1169/SGD&ĐT-GDTrH ngày 24/10/2018 yêu cầu các Phòng Giáo dục và Đào tạo, trường THPT, phổ thông dân tộc nội trú huyện tổ chức thể dục buổi sáng, thể dục giữa giờ. Thực hiện nghiêm túc, duy trì nền nếp tập thể dục buổi sáng, thể dục giữa giờ cho học sinh tất cả các trường học trên địa bàn. Theo đó, Sở yêu cầu các trường học tập thể dục buổi sáng trước 15 phút tiết đầu của buổi sáng; tập thể dục giữa giờ vào giờ giải lao sau tiết học thứ 2 của mỗi buổi học. Các trường tận dụng tối đa các điều kiện hiện có của nhà trường để tổ chức thể dục buổi sáng, thể dục giữa giờ hiệu quả, đảm bảo 100% học sinh trong toàn trường tham gia tập luyện thường xuyên, hằng ngày. Đối với các trường có diện tích hẹp, sử dụng phòng học, hành lang và sân trường để tổ chức cho học sinh luyện tập. Bài tập được sử dụng để tổ chức tập cho học sinh gồm: Bài tập thể dục buổi sáng, thể dục giữa giờ và các bài võ cổ truyền theo tài liệu hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo (đĩa DVD các bài tập thể dục buổi sáng, thể dục giữa giờ đã được Sở gửi tới các đơn vị) có thể lồng ghép các bài nhảy dân vũ, Aerobic kết hợp trên nền nhạc tạo không khí tươi mới, hứng thú, thu hút học sinh tích cực tham gia…
C.H

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh