Bạn đang xem: Trang chủ » Giáo dục

Hiệu quả từ phong trào xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp - an toàn

Thứ sáu 31/05/2019 05:00

Phong trào thi đua “Xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp - an toàn”, được ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thành phố triển khai hiệu quả, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” trên địa bàn.

Học sinh Trường THCS Hòa Chung tổng vệ sinh sân trường.

Hiện nay, trên địa bàn Thành phố có 35 trường mầm non, tiểu học, THCS với gần 15.000 học sinh và 1.139 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Xác định phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” là một nhiệm vụ quan trọng, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong các trường học, ngành GD&ĐT Thành phố chỉ đạo các trường học tích cực triển khai phong trào đến toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh nắm được nội dung phong trào thi đua.

Theo đó, 100% trường học đăng ký tham gia và xây dựng kế hoạch, đề ra các biện pháp thực hiện phong trào như: Quy hoạch cải tạo bồn hoa, trồng và chăm sóc cây xanh tạo cảnh quan, bóng mát; củng cố thư viện nhà trường đảm bảo chất lượng, có nhiều đầu sách; sửa chữa bàn, ghế, tủ cho tất cả các lớp học, phòng học chức năng; trang bị thêm nhiều thiết bị khác phục vụ giảng dạy, học tập… nhờ đó, đã tạo môi trường học tập, sinh hoạt, vui chơi an toàn, hấp dẫn đối với học sinh, giúp các em càng thêm yêu quý trường lớp, thầy cô, bạn bè.

Trường học xanh - sạch - đẹp - an toàn còn có ý nghĩa thiết thực trong việc giáo dục học sinh ý thức, thói quen giữ gìn bảo vệ môi trường và tạo sự lan tỏa đến môi trường gia đình cộng đồng các em đang sống, đồng thời góp phần hình thành nhân cách tốt đẹp và lối sống văn minh cho thế hệ trẻ ngay từ lứa tuổi học đường. Đây còn là một trong những nội dung quan trọng của phong trào “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Đến nay, hầu hết các trường học trên địa bàn Thành phố tạo được môi trường xanh, sạch, có cảnh quan hài hòa và tính thẩm mỹ trong mô hình kiến trúc tổng thể, đảm bảo sự phát triển bền vững trong quá trình xây dựng cơ sở vật chất cảnh quan môi trường.

Việc xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp - an toàn được cụ thể hóa dựa trên 4 tiêu chuẩn với 16 tiêu chí. Trong đó, tiêu chuẩn trường học xanh gồm 4 tiêu chí, tập trung vào nội dung yêu cầu khuôn viên các trường phải có hệ thống cây xanh bóng mát chiếm 40% diện tích sân trường, có thảm cỏ, bồn hoa, cây cảnh hài hòa phù hợp quy hoạch của nhà trường. Tiêu chuẩn trường học sạch gồm 5 tiêu chí, yêu cầu các đơn vị giáo dục cần quan tâm đặc biệt tới nguồn nước sạch, y tế trường học, rác thải phải được quét dọn thường xuyên, có nơi xử lý rác và phải được phân loại để xử lý trong ngày, tường các công trình không được bôi bẩn...

Tiêu chuẩn trường học đẹp có 3 tiêu chí mà yêu cầu trước hết là trường học đó phải xanh, sạch. Tiếp đó, các đơn vị cần đảm bảo mỗi trường học là một trung tâm văn hóa giáo dục, rèn luyện học sinh về đạo đức, lối sống, lý tưởng; mỗi cán bộ quản lý, giáo viên phải thực sự là một tấm gương để học sinh noi theo. Tiêu chuẩn trường học an toàn có 4 tiêu chí nói rõ về những nội dung cần thiết để đảm bảo an toàn trong môi trường sư phạm như: phòng, chống cháy nổ, đuối nước, các tệ nạn xã hội, bạo lực học đường và đặc biệt quan tâm rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng phòng vệ cho học sinh: phòng chống điện giật, tai nạn giao thông, cháy nổ; phòng chống ngộ độc, đuối nước,…

Trường THCS Hòa Chung có khuôn viên khang trang, sạch, đẹp và thân thiện, tươi mới trong màu sắc của hoa, lá. Các lớp học được trang trí gần gũi, ấm cúng, tạo cơ hội cho các em học sinh được khám phá, trải nghiệm. Cô Phạm Thị Minh Cầm, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trong quá trình thực hiện phong trào xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp - an toàn, trường kết hợp chặt chẽ, đồng bộ về các nội dung: cung cấp cho giáo viên và học sinh những kiến thức cơ bản về môi trường; mối quan hệ giữa con người với thiên nhiên, tác động tích cực và tiêu cực của môi trường đến đời sống con người được lồng ghép, tích hợp vào các tiết học ở các bộ môn như : Sinh học, Hóa học, Ngữ  văn, Địa lí,…

Toàn bộ cây xanh, cây bóng mát, cây cảnh, bồn hoa, thảm cỏ quanh các gốc cây luôn được chăm sóc, tưới nước, bón phân, nhặt cỏ,... của giáo viên và học sinh. Tổ chức ngoại khóa về phòng chống bạo lực học đường; phối hợp với chính quyền địa phương trong việc đảm bảo an toàn, trật tự cổng trường học. Từ đó, giúp cho các em học sinh xây dựng môi trường sống trong sạch, lành mạnh... Với nhiều hoạt động sôi nổi, năm 2010, nhà trường được nhận Bằng khen của Bộ GD&ĐT về thực hiện tốt phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Thông qua phong trào thi đua “xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp - an toàn”, các trường đã đẩy mạnh việc dạy học có hiệu quả, phù hợp với lứa tuổi học sinh. Từ cán bộ quản lý đến giáo viên đều được tập huấn về đổi mới phương pháp quản lý, giảng dạy; đổi mới cách đánh giá kết quả học tập của học sinh. Tất cả các trường học đã ứng dụng công nghệ thông tin trong việc đổi mới phương pháp dạy và học; cơ sở vật chất, trang thiết bị các trường học được tăng cường.

Cùng với đó, các trường đều xây dựng quy tắc ứng xử, rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh như: giao tiếp, ứng xử văn minh lịch sự, trang phục gọn gàng, có tinh thần tương thân, tương ái… Bên cạnh đó, nhiều mô hình câu lạc bộ được thành lập, tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp với nội dung giáo dục, rèn luyện ý thức bảo vệ sức khỏe, phòng chống tai nạn giao thông, tai nạn đuối nước, thương tích cho học sinh; tổ chức các hoạt động và phong trào vui chơi, giải trí lành mạnh gắn với phong trào thi đua dạy tốt, học tốt.

Trưởng phòng GD&ĐT Thành phố Trần Thị Thúy Hồng cho biết: Từ những hoạt động này đã góp phần tích cực giáo dục ý thức học sinh, hình thành nhân cách tốt đẹp và lối sống văn minh cho thế hệ trẻ ngay từ lứa tuổi học đường. Đây còn là một trong những nội dung quan trọng của phong trào “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Phát huy kết quả đạt được, năm học 2019 - 2020, Thành phố tiếp tục chỉ đạo việc thực hiện xây dựng trường học xanh - sạch - đẹp - an toàn, đồng thời xã hội hóa công tác này để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Hà Thu

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh