Bạn đang xem: Trang chủ » Giáo dục

Góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho địa phương

Thứ ba 05/12/2017 07:00

Trường THPT Dân tộc nội trú (DTNT) tỉnh không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục, góp phần quan trọng trong việc đào tạo con em đồng bào dân tộc thiểu số tạo nguồn nhân lực có chất lượng cho địa phương.

Học sinh Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh trao đổi bài trong giờ giải lao giữa giờ. Ảnh Minh Tuyền

Là loại hình trường chuyên biệt với đối tượng tuyển sinh, đào tạo là con em đồng bào các dân tộc thiểu số trong toàn tỉnh, nhà trường đã trở thành ngôi nhà thứ hai của các thế hệ học sinh dân tộc Tày, Nùng, Mông, Dao, Lô Lô... Từ mái trường này, hàng nghìn học sinh đã được tạo môi trường thuận lợi để rèn đức luyện tài, phấn đấu trở thành những người có ích cho xã hội.

Phó Hiệu trưởng Trường THPT DTNT tỉnh Lê Thị Lan Phương cho biết: Để nâng cao chất lượng giáo dục, cán bộ, giáo viên nhà trường tích cực học tập, nghiên cứu nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, chất lượng bài giảng; ứng dụng công nghệ thông tin; đổi mới sinh hoạt tổ chuyên môn theo nghiên cứu bài học... Hiện 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt chuẩn và trên chuẩn nghề nghiệp; 100% cán bộ, giáo viên được đánh giá, xếp loại cuối năm từ khá đến xuất sắc, trong đó có 26 giáo viên dạy giỏi cấp trường, 5 giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Theo đó, chất lượng dạy và học của nhà trường có sự chuyển biến rõ nét, mang tính đột phá, chỉ tiêu các năm học đề ra đều hoàn thành đạt và vượt. Năm học 2016 - 2017, tỷ lệ học sinh lên lớp thẳng đạt trên 90% (khá, giỏi chiếm 79%); tỷ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT đạt 100%; tỷ lệ đỗ đại học, dự bị đại học đạt 98,57%; có 74 học sinh giỏi cấp tỉnh, 109 học sinh giỏi cấp huyện, Thành phố... 

 Em Hoàng Văn Nhẩy, học sinh lớp 11B chia sẻ: Nhà trường luôn tạo điều kiện tốt nhất cho em nỗ lực học tập, kết quả học tập của em ngày càng tốt lên. Vừa qua em tham gia thi học sinh giỏi cấp Thành phố môn Lịch sử lớp 12 và đoạt giải nhất. Em sẽ tiếp tục phấn đấu đạt kết quả cao trong học tập để sau này góp sức xây dựng quê hương.

Cùng với nâng cao chất lượng dạy và học, nhà trường quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, các phòng chức năng bảo đảm phục vụ tốt nhất cho công tác dạy và học. Để "học đi đôi với hành", nhà trường có khu nhà bộ môn với các phòng thực hành, thí nghiệm các bộ môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học... với đầy đủ vật dụng thí nghiệm đạt chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo; 2 phòng máy có hơn 40 máy vi tính được kết nối internet phục vụ hiệu quả cho học tin học và tiếng Anh; phòng thư viện với nhiều loại sách tham khảo... Bên cạnh đó, các hoạt động ngoại khóa về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được quan tâm. Trường có sân chơi bóng chuyền, bóng rổ, tạo điều kiện cho học sinh vui chơi, rèn luyện thể chất; thường xuyên tổ chức các hoạt động thi đấu thể thao, sinh hoạt đố vui học tập, trang trí trường lớp… giúp học sinh phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, tự tin để học tập tốt hơn.

100% học sinh ở nội trú nên công tác nuôi dưỡng và chăm sóc sức khoẻ, đảm bảo an toàn, an ninh trật tự cho học sinh được nhà trường chú trọng. Nhà trường có dãy nhà ký túc xá với 52 phòng đảm bảo đáp ứng đủ điều kiện ăn ở cho toàn bộ học sinh; chế độ ăn của các em luôn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, tất cả nguồn thực phẩm đều có hợp đồng cung cấp, có địa chỉ rõ ràng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hằng tháng các em đều nhận được học bổng theo quy định của Nhà nước. Học sinh được cán bộ y tế nhà trường khám và lập hồ sơ theo dõi sức khoẻ, cấp thẻ bảo hiểm y tế. Trường thường xuyên duy trì mô hình đội tự quản an ninh trật tự 24/7, từ đó phối hợp với nhân viên bảo vệ đảm bảo an toàn, an ninh trật tự trong nhà trường cũng như trong khu ký túc xá.  

Phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW, ngày 4/11/2013 Hội nghị Trung ương 8 (khóa XI) về "Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu CNH, HĐH trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng XHCN và hội nhập quốc tế", nỗ lực nâng cao chất lượng dạy và học, đưa nhà trường trở thành ngọn cờ đầu trong các phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, góp phần đào tạo nguồn cán bộ dân tộc thiểu số có chất lượng cho địa phương.  

Bài và ảnh: Hoài An

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh