Bạn đang xem: Trang chủ » Giáo dục

Giáo viên mầm non tư thục khó khăn giữa mùa dịch Covid-19

Thứ sáu 13/03/2020 08:00

Thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 lây lan trong trường học, hơn 1 tháng qua, trẻ cấp học mầm non đến học sinh tiểu học, THCS trên địa bàn tỉnh được nghỉ học. Tuy nhiên, việc học sinh các trường mầm non nghỉ học kéo dài ảnh hưởng đến đời sống của giáo viên mầm non tư thục làm việc theo chế độ hợp đồng.

Giáo viên Nhóm trẻ Kim Đồng (Thành phố) vệ sinh đồ dùng cho trẻ.

Việc trẻ mầm non nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19 dẫn đến các trường tư thục không có nguồn thu, lại phải “gánh” tiền lương trả giáo viên, tiền thuê nhà…, nhiều trường mầm non tư thục, nhóm trông trẻ tư nhân đang gồng mình để vượt qua thời gian phòng, chống dịch Covid-19.

Chị Nông Thị Nga, giáo viên Nhóm trẻ Kim Đồng thuộc Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh chia sẻ: Mỗi tháng đi làm tôi được nhận gần 4 triệu đồng tiền lương, mức thu nhập này tạm đủ để trang trải cho cuộc sống của gia đình. Nhưng do học sinh nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh nên gần 2 tháng nay tôi về quê phụ giúp gia đình trồng thuốc lá, không có thu nhập gì thêm. Một số giáo viên khác vẫn đến trường quét dọn vệ sinh, khử trùng, khử khuẩn, sắp xếp đồ dùng học tập của trẻ... Vì trẻ không đi học, nhà trường không có khoản thu nên tôi không còn được trả lương.

Hơn một tháng nay chị Đàm Thị Hảo, giáo viên  một nhóm trẻ tư thục ở phường Ngọc Xuân (Thành phố) cuộc sống khá chật vật vì đồng lương giáo viên mầm non không cao so với nhiều nghề khác nhưng đó vẫn là khoản thu nhập chính đối với gia đình chị. Những ngày học sinh nghỉ học, trường không có nguồn thu, chị chỉ được nhận một phần hỗ trợ từ nhà trường là đóng tiền bảo hiểm. Chị Hảo tâm sự: Trong thời gian nghỉ dạy học, tôi làm nhiều công việc khác nhau như bán hàng online, dọn dẹp nhà cửa theo giờ... để có thêm thu nhập trang trải cho cuộc sống của gia đình.

Hiện nay, trên địa bàn Thành phố có 49 nhóm trẻ, trường mầm non tư thục với 720 học sinh, 137 giáo viên hợp đồng. Theo nguyên tắc, trẻ đến trường ngày nào đóng học phí ngày đó, từ khi trẻ nghỉ học phòng, chống dịch Covid-19, các trường, nhóm trông trẻ tư thục không có nguồn thu và không được Nhà nước hỗ trợ bất kỳ khoản nào. Theo đó, giáo viên, nhân viên của trường, nhóm trẻ tư thục cũng không có lương mà chỉ được hỗ trợ đóng tiền bảo hiểm. Trong khi đó, theo chỉ đạo chung, nhà trường vẫn phải thường xuyên điều động giáo viên, nhân viên đến trường quét dọn vệ sinh, khử khuẩn khu vực trường, lớp học ngay cả khi trẻ nghỉ ở nhà.

Theo bà Phạm Thị Đồng, hiệu trưởng một trường mầm non tư thục trên địa bàn Thành phố, trường hiện có 11 giáo viên, trung bình mỗi giáo viên được nhận lương từ 4 - 5,5 triệu đồng/người/tháng. Trong tháng 2, thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, học sinh được nghỉ học. Hiện, nhà trường không có lương để chi trả cho giáo viên mà chỉ có thể hỗ trợ các giáo viên đóng tiền bảo hiểm xã hội theo quy định.

Cô Đào Thị Hoa, Hiệu trưởng Nhóm trẻ Bình An, phường Ngọc Xuân (Thành phố) cho biết: Đây là khó khăn chung của toàn xã hội, cơ sở mong muốn các giáo viên cùng vượt qua giai đoạn khó khăn này. Trước những diễn biến của dịch bệnh Covid-19, nhiều trường, nhóm trẻ đã có phương án tháo gỡ khó khăn bằng cách kết nối giáo viên dạy tại nhà cho những gia đình có nhu cầu, vì nhiều gia đình không có chỗ gửi con, gửi bên ngoài không yên tâm, đây cũng là một trong những giải pháp thiết thực phù hợp với tình hình hiện nay. Cách làm này giúp nhà trường bớt được khoản lương phải trả, còn giáo viên có thêm thu nhập, phụ huynh yên tâm công tác vì đã có người trông con...

Mặc dù đang gặp khó khăn nhưng hầu hết giáo viên mầm non cho rằng sức khỏe là quan trọng nhất nên chỉ cho trẻ đến trường khi dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát hoàn toàn, vì sức khỏe của cộng đồng do đó cần chung tay nỗ lực vượt qua.

Lương Thanh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh