Bạn đang xem: Trang chủ » Giáo dục

Đồng phục học sinh - nét đẹp văn hóa trường học

Thứ sáu 21/09/2018 08:00

Từ lâu, hình ảnh các em học sinh (HS) mặc đồng phục đã trở thành một nét đẹp văn hóa trong trường học. Xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu thẩm mỹ được nâng cao, HS đến trường trong bộ đồng phục gọn gàng, đẹp không chỉ là mong muốn của các bậc phụ huynh mà còn để HS có thể tự tin, thể hiện sự bình đẳng giữa các em, đồng thời tạo nên nét đẹp riêng với truyền thống của nhà trường, xây dựng nền nếp, môi trường học tập văn minh.

Đồng phục mùa hè của học sinh Trường Tiểu học Hợp Giang.

Năm 2009, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư 26/2009/TT-BGDĐT ngày 30/9/2009 quy định về việc mặc đồng phục và lễ phục của HS, sinh viên. Theo đó, tại nhiều trường học trên địa bàn tỉnh và cả nước nói chung đã và đang thực hiện tốt điều này; việc mặc đồng phục của HS không chỉ nhận được sự quan tâm của các trường học ở thành phố mà còn tại các trường nông thôn, vùng sâu, vùng xa, bởi đồng phục thể hiện nét đặc trưng riêng của HS từng trường.
Đồng phục HS tạo nên nét đẹp, phong cách và sắc thái riêng của mỗi nhà trường. Không chỉ làm đẹp thêm hình ảnh của trường, của lớp, trên hết, nó còn góp phần giáo dục nhân cách của các em. Các HS đều bình đẳng, dù mỗi em được sinh ra trong điều kiện gia đình có hoàn cảnh, địa vị xã hội khác nhau, là dân tộc, tôn giáo nào, nhưng khi ở trường học cùng một màu áo, cùng một kiểu dáng, cùng một logo, tên trường thì dù giàu hay nghèo, học giỏi hay trung bình, yếu, kém cũng không còn là khoảng cách. Đồng phục trường học giúp các bậc phụ huynh yên tâm hơn về trang phục của con mình mỗi khi tới trường, bởi đồng phục được thiết kế với chuẩn mực khắt khe của môi trường sư phạm. Một lợi thế nữa của đồng phục là giúp phụ huynh giảm được gánh nặng về tài chính khi chỉ phải mua đồng phục sẵn có với giá rẻ.
Việc mặc đồng phục chỉ tốn chi phí mua ban đầu, 1 hoặc 2 bộ để thay đổi. Chi phí may số lượng nhiều nên cũng hợp lí. Hơn nữa, mỗi ngày đi học, các em HS sẽ không phải phân vân mặc gì hôm nay, mặc thế nào mới hợp. Từ đó sẽ tiết kiệm một khoảng thời gian chọn lựa mỗi khi đến trường, tiết kiệm một khoản chi phí dành cho quần áo. Bên cạnh đó, một bộ đồng phục cũng nói lên sự chặt chẽ, thống nhất và đồng bộ của nhà trường. Đồng phục học đường đã thực sự tác động tới suy nghĩ và ứng xử của HS, ý thức được những hành động của mình. Đó cũng là một trong những tác động mạnh mẽ của đồng phục HS tới văn hóa học đường.
Trường Tiểu học Hợp Giang (Thành phố) với số lượng HS đông, là một trong những trường triển khai việc may đồng phục cho HS đầu tiên của tỉnh. Hằng năm, ngay từ khi tuyển sinh đầu vào lớp 1, các em đã được cơ sở may đo đồng phục hợp đồng với nhà trường đo các số đo cần thiết để các gia đình đăng ký đặt mua, gồm: áo trắng cộc tay viền cổ có nơ nhỏ màu đỏ và váy kẻ caro màu đỏ với HS nữ; áo trắng quần xanh với HS nam; mùa đông nam, nữ giống nhau, áo gió màu đỏ pha trắng. Đồng phục của các em thường theo suốt nhiều năm học, chỉ có một số trường hợp phải bổ sung theo năm để phù hợp với cơ thể, chứ không triển khai việc mỗi năm thay đổi đồng phục một lần. Việc quy định mặc đồng phục của trường rất hợp lý, vào ngày thứ Hai chào cờ đầu tuần hoặc cuối tuần vào ngày thứ Sáu.
Cô giáo Nông Thị Thu Hương, Hiệu trưởng Trường THCS Tân Giang (Thành phố) cho biết: Nhận thấy được nhu cầu, sở thích của các em, cùng với các tiêu chí như: Thanh lịch, kín đáo, nhà trường phối hợp với công ty may để chọn lựa chất liệu vải tốt, màu sắc phù hợp. Bên cạnh đó, nhà trường yêu cầu công ty may cử người đến đo theo số đo của từng HS, đảm bảo khi các em được nhận đồng phục sẽ hài lòng. Để tạo sự thoải mái cho HS, ngoài hai ngày thứ Hai và thứ Sáu hay các ngày lễ quy định HS phải mặc đồng phục, nhà trường để các em mặc theo sở thích, tự do thể hiện cá tính bản thân. Tuy nhiên, trang phục mà các em lựa chọn khi đến trường phải đảm bảo tiêu chí lịch sự, gọn gàng, phù hợp với môi trường học tập và tuổi học trò. Vào lớp 6, mỗi HS may một áo sơ mi ngắn tay, một áo dài tay và một áo khoác mùa đông theo kiểu dáng, mẫu mã đã thống nhất toàn trường và có logo riêng. Còn sau đó, tùy theo nhu cầu, HS, phụ huynh tự đặt hàng để mặc cho những năm học sau.
Em Thanh Huyền, học sinh lớp 8, Trường THCS Ngọc Xuân (Thành phố) chia sẻ: Khi mặc đồng phục của trường em luôn ý thức rõ rằng, mọi việc làm, hành động của mình đều ảnh hưởng tốt, xấu đến trường học. Trước đây, nhiều bạn thường hay ăn quà vặt trước cổng trường, nhờ áo đồng phục mà đội cờ đỏ phát hiện ra đó là HS của trường mình để kịp thời nhắc nhở, từ đó giảm hẳn tình trạng trên.
Việc nhà trường quy định học sinh mặc đồng phục là điều hợp lý, bởi đồng phục thể hiện nét đặc trưng riêng của học sinh từng trường, nhưng đồng phục học sinh cần có sự đơn giản, thanh lịch, phù hợp với lứa tuổi học đường, cùng với đó, chất lượng vải của mỗi bộ đồng phục phải thoáng mát, chất lượng và phù hợp với lứa tuổi. Tháng 6/2013, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường đại học, cao đẳng yêu cầu thực hiện nghiêm túc các quy định tại Thông tư 26/2009; chỉ đạo các nhà trường không bắt buộc HS phải mặc đồng phục hằng ngày đến trường; việc may, mặc đồng phục trong nhà trường phổ thông phải được sự đồng ý của Hội đồng Nhà trường và sự thống nhất của Hội Cha mẹ học sinh. Mẫu đồng phục trong trường học phải đơn giản; nhà trường phải tạo điều kiện thuận lợi, cho phép gia đình HS tự mua sắm đồng phục theo mẫu. Tuyệt đối không tự ý thay đổi đồng phục. Nếu có thay đổi cần báo trước và phải được sự đồng thuận của cha mẹ HS trong trường. Không bắt buộc HS phải may đồng phục mới vào đầu năm học... Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều phụ huynh và HS, mặc dù Bộ đã quy định không bắt buộc HS ngày nào cũng phải mặc đồng phục, nhưng vẫn có trường học trên địa bàn Thành phố không quy định cụ thể ngày mặc trong tuần, vẫn yêu cầu HS phải mặc đồng phục cả tuần, nếu HS không mặc đồng phục bị nhắc nhở, ghi tên, ghi mắc lỗi… Những quy định cứng nhắc như vậy sẽ gây tâm lý không thoải mái cho HS, vừa gây thêm khó khăn, phiền hà cho không ít gia đình.
Cô giáo Bế Thị Thúy, Hiệu trưởng Trường THPT Thành phố cho biết: Việc mặc đồng phục hằng ngày của HS là truyền thống của nhà trường, HS tự giác mặc đồng phục chứ không có quy định nào bắt buộc HS phải mặc đồng phục cả tuần. Việc mặc đồng phục hằng ngày chỉ diễn ra vào mùa hè và vào buổi sáng, còn mùa đông các em có thể mặc tự do. Còn năm học này, nhà trường chưa quy định về việc mặc đồng phục của HS. Thực tế qua các cuộc họp phụ huynh cũng như qua tin nhắn trang web của nhà trường chưa nhận được những phản hồi tiêu cực của phụ huynh cũng như HS về vấn đề này.      

Thu Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh