Bạn đang xem: Trang chủ » Giáo dục

Điểm sáng văn hóa nơi rẻo cao

Chủ nhật 17/01/2021 05:00

Đã thành thông lệ, vào 19 giờ từ Chủ nhật đến thứ Năm hằng tuần, Trường PTCS Thịnh Vượng (Nguyên Bình) lại sáng đèn với những tiếng đánh vần, tập viết miệt mài của những học sinh đặc biệt và sự giảng bài hăng say của giáo viên tràn đầy nhiệt huyết. Lớp học xóa mù chữ (XMC) nơi đây đã trở thành điểm sáng văn hóa trên rẻo cao.

Lớp học xóa mù chữ tại Trường PTCS Thịnh Vượng (Nguyên Bình).

Theo giáo viên đến lớp học XMC mới cảm nhận được sự hiếu học của các học viên, vì là lớp học đặc biệt nên các học viên thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau. Khi màn đêm buông xuống, 16 học viên từ 29 - 58 tuổi gác lại những công việc hằng ngày, chuẩn bị sách vở đến lớp học tìm cái chữ. Những chiếc đèn điện từ lớp học ngay trên đồi như đem lại ánh sáng, xóa tan màn đêm ở vùng cao.

Không khí lớp học diễn ra vui vẻ, ấm cúng và tràn ngập tiếng cười. Không cần phải nhắc nhở hay thúc ép, các học viên đều chăm chỉ, tự giác với việc học, đến nay 16 học viên đã học xong sách lớp 1 và bắt đầu học sách lớp 2, cả lớp đều biết viết, biết đọc và tính được những phép toán đơn giản.

Chị Bàn Thị Cam, xóm Khuổi Pất, xã Thịnh Vượng năm nay 29 tuổi, là học viên trẻ nhất lớp XMC chia sẻ: Tôi rất thích đi học nhưng trước đây do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên tôi nghỉ học ở nhà phụ giúp bố mẹ làm việc nhà, việc đồng áng. Không biết chữ cuộc sống của tôi gặp khó khăn trong phát triển kinh tế, khi có thông báo mở lớp học XMC tôi đăng ký tham gia.

Để lớp học XMC hoạt động ổn định có sự đóng góp công sức của những người thầy, người cô tràn đầy tâm huyết với nghề. Trường PTCS Thịnh Vượng có 22 cán bộ, giáo viên, có 5 giáo viên tham gia giảng dạy lớp học XMC. Ban ngày họ miệt mài với các lớp học chính, bận rộn với soạn bài, quản lý học sinh. Khi màn đêm buông xuống các thầy, cô giáo lại tiếp tục công tác XMC tại địa phương, góp phần giúp các học viên hiểu biết những kỹ năng cơ bản về nghe, nói, đọc, viết Tiếng Việt, biết các phép tính đơn giản mà còn cung cấp những kiến thức cần thiết về tự nhiên, xã hội. Một số giáo viên ở xa, sau khi giảng dạy lớp XMC đã ở luôn tại trường.

Cô Đặng Thị Mến, giáo viên Trường PTCS Thịnh Vượng, người gắn bó với lớp học ngay từ những buổi đầu cho biết: Những ngày đầu dạy lớp XMC rất vất vả, các học viên hầu như không biết gì từ cách cầm bút nên phải chỉ tay cầm bút cho từng người. Những học viên đều là trụ cột trong gia đình nên luôn bận rộn với việc đồng áng mà thời gian học trên lớp ít, chỉ có 3 giờ học trên lớp, nhiều khi không có thời gian ôn lại bài cũ. Tuy nhiên họ rất ham học, những ngày giá rét lớp học vẫn đầy đủ học viên và đi học đúng giờ.

Giáo viên hướng dẫn cho học viên viết chữ.

Mới đầu, lớp học chỉ có 12 học viên đăng ký tham gia, đến nay, lớp học có 16 học viên (2 cặp vợ chồng và một gia đình có 3 anh em cùng nhau đi học). Là người già nhất trong lớp học, mắt đã kém nhưng bà Triệu Thị Cộc, xóm Khuổi Thin luôn đi học đầy đủ, đúng giờ, cố gắng học tập để theo kịp các học viên khác. Bà Cộc tâm sự: Không biết chữ tôi gặp rất nhiều khó khăn, khi tôi lên UBND xã làm giấy tờ chỉ nhờ người ta viết hộ và lăn tay điểm chỉ. Nhiều lúc có những nội dung liên quan đến giấy tờ, tôi không biết đọc nên không biết nội dung viết gì, vì vậy tôi đi học để biết viết, biết ký tên.

Công tác phối hợp mở lớp XMC tại xã Thịnh Vượng được triển khai thực hiện từ năm 2019. Tính đến thời điểm hiện tại, xã Thịnh Vượng có 158/581 người mù chữ mức độ 2 trong độ tuổi từ 15 - 60 tuổi, chiếm 27,2%. Sau khi mở lớp học XMC giảm xuống còn 142/581 người, chiếm 24,4%, giảm 2,8% trong năm học 2020 - 2021. Trong quá trình học tập, các học viên được hỗ trợ sách giáo khoa và đèn dầu 30.000 đồng/người/tháng.

Với sự quan tâm của các cấp chính quyền, ngành giáo dục và đào tạo đã tạo động lực cho các học viên và giáo viên cùng nhau cố gắng để có những giờ học bổ ích, đạt hiệu quả. Thời gian tới, nhà trường tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương vận động người dân từ 15 - 60 tuổi đi học, giúp địa phương nâng cao trình độ dân trí.

Xã hội ngày càng phát triển, việc mở những lớp học XMC là cần thiết, có ý nghĩa trong việc thực hiện phổ cập giáo dục. Những lớp học XMC không chỉ là niềm hy vọng của người dân cũng như cả huyện trong công tác nâng cao trình độ dân trí, góp phần đưa sự nghiệp giáo dục của huyện nâng lên và là điểm sáng văn hóa nơi rẻo cao của huyện Nguyên Bình.  

Mai Chi

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh