Bạn đang xem: Trang chủ » Giáo dục

Chúng em làm chiến sĩ

Thứ hai 29/07/2019 05:00

Sau khoảng thời gian dài học tập căng thẳng, kỳ nghỉ hè là dịp để thiếu nhi được vui chơi, thư giãn. Là hoạt động trải nghiệm thực tế đầy ý nghĩa, “Học kỳ quân đội” trở thành lựa chọn của nhiều thanh, thiếu nhi mỗi dịp hè về để hoàn thiện kỹ năng sống.

Các em tham gia “Học kỳ quân đội” học các tư thế vận động trên chiến trường.

Diễn ra trong 10 ngày với các bài học về kỷ luật, tác phong, kỹ năng chiến đấu cùng những trải nghiệm thực tế, “Học kỳ quân đội” năm 2019 với chủ đề “Chúng em làm chiến sĩ” đã giúp 116 “chiến sĩ nhí” trưởng thành hơn trong suy nghĩ và hành động; biết yêu thương, sống có trách nhiệm để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.
Không chỉ được rèn luyện như một người lính trên thao trường mà trong cuộc sống tập thể, các “chiến sĩ nhí” còn được rèn theo kỷ luật quân đội. Buổi sáng, 5 giờ báo thức và khi nghe tiếng còi của tiểu đội trưởng, mọi người đều ra sân tập thể dục. Học viên Nguyễn Thành Tài chia sẻ: Trật tự nội vụ ở trong quân đội phải gọn gàng, ngăn nắp là một trong những bài học đầu tiên của chúng em khi vào quân ngũ. Em đã có nhiều cố gắng mới hoàn thành tốt nhiệm vụ cá nhân của mình.
Mong muốn con mình tìm được những sân chơi vui vẻ, bổ ích trong dịp hè là nguyện vọng của hầu hết các bậc cha mẹ. Và đây cũng là lý do anh Bàn Kiềm Páo, dân tộc Dao, xóm Phiêng Lầu, xã Phan Thanh (Nguyên Bình) đăng ký cho con trai mình tham gia chương trình “Học kỳ quân đội”. Anh Páo nói: Tôi rất vui vì con tôi được Ban tổ chức tạo điều kiện cho tham gia chương trình “Học kỳ quân đội”, đây là một chương trình giàu tính trải nghiệm thực tế. Hy vọng rằng, trong thời gian tới, sẽ có nhiều chương trình tạo điều kiện cho các cháu, đặc biệt là các cháu sinh sống tại vùng sâu, vùng xa được rèn luyện những kỹ năng sống bổ ích.
Năm nay là năm thứ 2 chương trình “Học làm chiến sĩ công an” được tổ chức cũng đã thu hút 55 “chiến sĩ nhí” tham gia. Tham gia chương trình, các thiếu nhi đã được học kiến thức về phòng chống cháy nổ; kỹ năng thoát nạn trong đám cháy, sự cố sập đổ công trình; các kỹ năng sơ, cấp cứu cơ bản…  
Bên cạnh được học tập nội quy, điều lệnh, tập đội hình, đội ngũ, huấn luyện nội vụ..., các học viên còn được trải lòng mình với đấng sinh thành qua đêm cảm xúc “Học làm người con hiếu thảo”. Giữa ngọn nến lung linh, những câu chuyện cảm động về người mẹ tần tảo, người cha giàu đức hy sinh khiến bao trái tim vỡ òa trong nỗi nhớ. Mười ngày xa gia đình là “khoảng lặng” để các em trân trọng tình cảm thiêng liêng qua những cánh thư gửi về tổ ấm với lời xin lỗi, cảm ơn hay ước muốn đối với cha mẹ, người thân mà trong cuộc sống thường ngày, các em ngại ngùng không dám nói.
Học kỳ quân đội, học kỳ làm chiến sĩ công an đã mở ra sân chơi bổ ích, giàu tính trải nghiệm và góp phần rèn luyện kỹ năng sống, hướng thiếu nhi vào các hoạt động tập thể lành mạnh đã được tổ chức Đoàn, Hội các cấp trong tỉnh đề ra. Tuy nhiên trên thực tế, những sân chơi và các hoạt động theo tiêu chí này mới chủ yếu tập trung ở các khu vực đô thị.
Những năm gần đây, các vụ việc về đuối nước hay xâm hại trẻ em xảy ra nhiều hơn, khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Vì vậy, việc tạo dựng những sân chơi bổ ích, an toàn, lành mạnh sẽ góp phần tạo điều kiện cho mọi thiếu nhi đều có cơ hội được bảo vệ, chăm sóc, giáo dục toàn diện. Chương trình “Học kỳ quân đội”, học làm chiến sĩ công an đã thực sự trở thành sân chơi cho thiếu nhi để các em rèn luyện sức khỏe, tính kỷ luật, kỹ năng sống, biết chăm sóc bản thân và nâng cao nhận thức để các em có thể bình tĩnh xử lý các tình huống.

Thanh Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh