Bạn đang xem: Trang chủ » Giáo dục

Cho học sinh sử dụng điện thoại di động trong giờ học - còn những trăn trở

Thứ sáu 16/10/2020 10:00

Ngày 15/9/2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư số 32/2020/TT-BGDĐT về điều lệ trường THCS, trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học. Thông tư được ban hành đã tạo nhiều luồng ý kiến, vấn đề trăn trở từ phía các nhà quản lý giáo dục, giáo viên, học sinh (HS) và phụ huynh.

Giáo viên và học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Quý Quân (Hà Quảng).

Theo đó, nội dung thông tư thay đổi so với quy định tại Thông tư số 12/2011/TT-BGDĐT ngày 28/3/2011 về điều lệ trường THCS, trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học là HS không được “sử dụng điện thoại di động (ĐTDĐ) hoặc máy nghe nhạc trong giờ học”. Như vậy, Thông tư 12 cấm hoàn toàn việc sử dụng ĐTDĐ trong giờ học, còn Thông tư 32 chỉ cấm sử dụng ĐTDĐ không phục vụ cho việc học tập và việc sử dụng của HS có sự quản lý của giáo viên.

Việc xây dựng quy định có sự thay đổi là do bối cảnh xã hội hiện nay trong thời đại 4.0 đã tác động mạnh mẽ tới việc dạy và học, phương pháp và hiệu quả học tập. Song việc HS sử dụng ĐTDĐ trong các giờ học thì phải áp dụng hợp lý, tùy vào từng môn học, tiết học, vùng, miền và điều kiện kinh tế từng địa phương. 

Đối với các giáo viên, phụ huynh HS và HS lại tùy vào góc độ, hoàn cảnh, đã có rất nhiều luồng ý kiến khác nhau. Một số đồng tình cho rằng đây là điều mà nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng. Bên cạnh đó có nhiều đổi mới trong phương pháp dạy học đối với trường hợp HS phải học trực tuyến, HS phải có máy tính, ĐTDĐ để thực hiện việc tương tác với giáo viên, nhận nhiệm vụ học tập.  

Em Nông Minh Hiếu, phường Sông Hiến (Thành phố) chia sẻ: Em nghĩ đây là quy định cần thiết, nhất là trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay. ĐTDĐ là công cụ thông minh không thể thiếu trong quá trình học tập của HS. Nếu HS chỉ học kiến thức trong sách giáo khoa thôi chưa đủ, còn mua sách tham khảo sẽ tốn kém thời gian và tiền bạc hơn là tra thông tin trên mạng.

Hiện nay, trên Facebook có khá nhiều group (nhóm) trao đổi việc học tập của HS. Bản thân em cũng tham gia các group này và thấy rất bổ ích. Bên cạnh đó, ĐTDĐ còn là phương tiện hỗ trợ HS tự học, mở mang kiến thức... rất hiệu quả.

Về các ý kiến không đồng tình có quan điểm: Thông tư 32, đối tượng được sử dụng điện thoại là các HS thuộc cấp THCS và THPT, đây là những đứa trẻ mới lớn, chưa chững chạc, suy nghĩ còn bồng bột, thích thể hiện, rất tò mò… Do đó, khi giao cho các HS chiếc ĐTDĐ, nếu HS nào chưa có ý thức có thể sẽ dùng để “chat”, lướt Facebook hay chơi game, mở các trang web có nội dung độc hại, như vậy lợi đâu chưa thấy mà cái nguy đã hiện ngay trước mắt. 

Thầy giáo T.V. H. (Nguyên Bình) cho biết: Nếu khảo sát các trường THPT, THCS hiện nay sẽ có ngay kết quả 100% trường học cấm HS sử dụng ĐTDĐ trong giờ học. Bởi thực tế những tác hại của nó chúng ta đều biết, mặt khác việc sử dụng ĐTDĐ khiến nhiều HS bị phụ thuộc vào điện thoại, mất dần khả năng tư duy, sáng tạo. Khi giáo viên ra bài tập, thay vì suy nghĩ, cố gắng tìm cách giải quyết vấn đề thì HS sẽ tra trên Google tìm thông tin và chỉ vài phút sau đã có câu trả lời. Việc dễ dàng có câu trả lời sẽ triệt tiêu dần khả năng suy nghĩ, mày mò, khám phá kiến thức của HS. 

Ngoài ra, chúng ta đã không ít lần lên tiếng về nguy cơ mất dần sự tương tác giữa người và người khi thiết bị công nghệ số đi vào cuộc sống. Việc đưa ĐTDĐ vào trường học không ai dám bảo đảm sự tương tác giữa giáo viên và HS, giữa HS với nhau không bị mất đi nếu việc sử dụng mất kiểm soát xảy ra...

Chị Hoàng Thị Tâm, phường Ngọc Xuân (Thành phố) chia sẻ: Tôi rất bất ngờ với quy định mới này. Hiện con tôi đang học lớp 8, thời gian qua gia đình và nhà truờng luôn phối hợp kiểm soát và cấm HS sử dụng điện thoại trong giờ học. Tôi có trang bị cho con điện thoại nhưng để liên lạc đưa đón và không có các tính năng thông minh khác.

Nếu áp dụng quy định này, khi thầy cô đang đứng trên bục giảng, HS ở dưới lén chơi game, vào các trang mạng không lành mạnh, liệu thầy cô có thể giám sát được. Bản thân tôi thấy việc HS sử dụng điện thoại trong lớp học thời điểm này là không cần thiết. 

Dù đồng tình hay không đồng tình thì từ ngày 1/11/2020, Thông tư 32 sẽ có hiệu lực. Nếu áp dụng cho HS sử dụng ĐTDĐ trong giờ học thì các nhà quản lý giáo dục, giáo viên cần có sự tính toán, nghiên cứu và xây dựng quy chế phù hợp với điều kiện thực tế trường học tại mỗi vùng, miền. Điều cơ bản nhất chúng ta cần tiến tới là xây dựng văn hóa sử dụng điện thoại, tạo thói quen tốt cho HS sử dụng ĐTDĐ một cách hữu ích phục vụ học tập và sinh hoạt.     

Xuân Lam

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh